Outsource là gì, Những ưu – nhược điểm khi thuê outsource

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Outsource là gì? Là hình thức sử dụng nguồn nhân lực bên ngoài để thực hiện các các việc mà nhân viên trong công ty cần phải đảm nhận. Nếu như bạn chưa hiểu rõ về khái niệm, ưu – nhược điểm của hình thức thuê ngoài này thì đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung chi tiết nào trong bài viết dưới đây.

Đây là hình thức thuê ngoài hay còn được biết đến là thuê gia công, được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng. Thuê ngoài là phương thức chuyển giao lại công việc cho người cung cấp dịch vụ có trình độ chuyên môn cao và chất lượng dịch vụ tốt. Ví dụ như một công ty, doanh nghiệp nào đó sẽ thuê một cá nhân, nhóm người để đảm nhận một khâu trong quá trình sản xuất, giám sát.

Khái niệm out source là gì còn được hiểu đơn giản là hình thức thuê nhân lực bên ngoài để họ thực hiện một số công việc mà doanh nghiệp cần. Cách làm này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Không những thế còn giúp các doanh nghiệp giải quyết tốt tình trạng thiếu hụt nhân lực.

Lịch sử của hình thức thuê ngoài outsourcing

Hình thức thuê ngoài được công nhận là một chiến lược kinh doanh hiệu quả vào năm 1989. Từ đó, hình thức thuê ngoài outsourcing trở thành yếu tố cần thiết của nhiều doanh nghiệp trong những năm 1990. Sau đó chúng lại gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Có rất nhiều quan điểm được đưa ra để ủng hộ hình thức này của các doanh nghiệp. Họ cho rằng việc thuê ngoài sẽ giúp cho công ty, doanh nghiệp của mình phân bố nguồn nhân lực hiệu quả, giảm bớt gánh nặng về nhân lực, hạn chế tình trạng lãng phí nhân lực vào đội ngũ kém chất lượng. Cũng có nhiều ý kiến phản đối hình thức này bởi chúng gây ra tình trạng mất việc làm nhất là trong lĩnh vực sản xuất.

Vì sao các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ outsourcing?

Dịch vụ thuê ngoài outsourcing đem tới nhiều lợi ích nên có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức này. Những lợi ích mà doanh nghiệp, công ty nhận được đó là:

Giảm bớt mức chi phí, gánh nặng trong việc đào tạo nguồn nhân lực.

Tận dụng được tối đa nguồn nhân lực chất lượng từ bên ngoài.

Nâng cao nguồn chất lượng của đội ngũ nhân viên trong công ty

Rút ngắn thời gian, giải quyết tốt các công đoạn công việc khó.

Có cơ hội hợp tác với các cá nhân, tổ chức công ty outsource hàng đầu thế giới.

Tạo điều kiện để bạn có thêm thời gian, chiến lược nhận thêm các hợp đồng, dự án lớn khác.

Các doanh nghiệp nên thuê ngoài khi nào?

Các công ty, doanh nghiệp nên thuê ngoài khi:

Doanh nghiệp muốn cắt giảm chi phí

Cắt giảm chi phí là điều mà các doanh nghiệp quan tâm tới nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Dịch vụ thuê ngoài sẽ giúp doanh nghiệp của bạn giảm bớt các khoản chi phí cho các công việc như tuyển dụng, đầu tư trang thiết bị,….

Mở rộng thêm lĩnh vực hoạt động

Khi doanh nghiệp của bạn muốn mở rộng phạm vi, lĩnh vực hoạt động của mình mà chưa có khả năng đảm nhận thì việc sử dụng dịch vụ thuê ngoài là tốt nhất. Điều này sẽ giúp công ty của bạn tiết kiệm được thời gian đào tạo; đảm bảo tiến độ công việc, hạn chế được các sai sót. Khi làm việc với nhân sự nhiều kinh nghiệm cũng sẽ giúp các thành viên trong công ty học hỏi, tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Nguồn nhân sự không đủ

Khi doanh nghiệp có thêm nhiều dự án mới, nguồn nhân sự hiện tại không có đủ để đáp ứng công việc thì đây là lúc nên thuê nhân sự bên ngoài. Thời gian thuê có thể là ngắn hạn hoặc dài hạn, tùy thuộc vào tình hình nhân sự của công ty bạn. Việc này sẽ không tạo sức ép cho nguồn nhân lực của công ty mà còn giúp bạn giải quyết được công việc một cách nhanh chóng.

Những ưu – nhược điểm khi thuê outsource

Về ưu điểm khi thuê out source

Việc sử dụng nguồn nhân lực chất lượng bên ngoài sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đạt sự chuyên môn hóa cao trong bộ máy. Khi giao công việc cho bên thứ 3 sẽ giúp giảm số lượng công việc cho nhân sự; nhờ vậy giúp đội ngũ nhân viên của bạn tập trung vào chuyên môn, phát huy được thế mạnh của bản thân.

Khi thuê, sử dụng dịch vụ outsource giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí tương đối lớn như chi phí đào tạo nhân viên, trang thiết bị hỗ trợ công việc hay bảo hiểm y tế.

Ưu điểm nổi bật nhất của dịch vụ thuê oursource đó chính là hiệu suất làm việc được nâng cao. Khi làm việc với đội ngũ nguồn nhân lực bên ngoài chất lượng sẽ giúp nhân viên của bạn học hỏi thêm nhiều kỹ năng trong công việc; cùng nhau làm việc nâng cao hiệu suất làm việc.

Về nhược điểm khi làm việc với outsource

Quá trình hợp tác, làm việc với bên thứ 3 không phải lúc nào cũng thuật lợi nhất là khi đơn vị này có nguồn nhân lực kém không đảm bảo chất lượng công việc cũng như tiến độ bàn giao như đã cam kết. Điều này sẽ khiến cho các doanh nghiệp, công ty sử dụng dịch vụ thuê ngoài phải thuê một đơn vị, nhóm khác.

Khả năng bảo mật thông tin cũng là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp “dè chừng” khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài. Không có ai đảm bảo rằng đơn vị bạn thuê không tiết lộ thông tin cho đối thủ.

Việc thuê nhân lực bên ngoài không phải lúc nào cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhất là với đội ngũ nhân lực chất lượng. Bên cạnh đó, nếu bạn chưa có kinh nghiệm mới thuê lần đầu hợp đồng không chặt chẽ ít nhiều sẽ phát sinh thêm nhiều khoản chi phí.

Qua các thông tin trong bài viết trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm Outsource là gì cũng như các ưu- nhược điểm của dịch vụ thuê ngoài. Để có nhiều thông tin khác, quý bạn đọc hãy truy cập “ngay và luôn” website Vietlearn.org để cập nhật nhé.