Passport là gì? Địa chỉ và thủ tục làm passport nhanh nhất

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Passport là gì? Là loại giấy tờ được sử dụng để xuất nhập cảnh, có sự xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về quy trình cũng cách làm passport nhanh chóng, quý bạn đọc hay tham khảo “ngay và luôn” nội dung thông tin trong bài viết dưới đây.

Passport là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng để xuất nhập cảnh, bắt buộc phải có thì bạn mới có thể xuất cảnh ra nước ngoài và có quyền nhập cảnh trở lại sau các chuyến du lịch, công tác hay học tập. Passport sẽ có sự xác nhận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc các cá nhân, quốc tịch của người được cấp.

Các thông tin có trong passport là:

Số hộ chiếu

Ảnh

Họ tên, giới tính và ngày tháng năm sinh

Số chứng minh thư nhân dân/ số thẻ căn cước công dân

Nơi sinh

Cơ quan, nơi cấp

Thời gian sử dụng

Tên và thông tin trẻ em ghép chung hộ chiếu

Có các loại passport nào? Làm passport ở đâu?

Ở Việt Nam hiện nay, có 3 loại hộ chiếu đó là:

Loại màu xanh, được coi là passport phổ biến nhất, dành cho khách du lịch.

Loại màu xanh ngọc bích, hơi đậm một chút, thường dùng cho công vụ, ngoại giao ở nước ngoài.

Loại màu đỏ, dành cho quan chức cấp cao trong bộ máy nhà nước.

Popular Passport

Còn được biết đến với tên gọi là hộ chiếu phổ thông màu xanh lá. Được cấp cho các công dân có quốc tịch Việt Nam. Những bạn có ý định du lịch nước ngoài hoặc du học công tác thì sẽ được cấp loại hộ chiếu này.

Passport cấp cho công dân trên 14 tuổi sẽ có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Passport cho trẻ dưới 14 tuổi thời hạn sẽ không quá 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Trường hợp bổ sung trẻ dưới 9 tuổi vào passport đã cấp cho cha/mẹ thì thời hạn passport của cha/mẹ sẽ được điều chỉnh và không quá 5 năm tính từ ngày bổ sung.

Để có passport màu xanh này, bạn phải nộp hồ sơ đề nghị cấp và nhận kết quả tại phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Official Passport

Official Passport còn được gọi là hộ chiếu công vụ, bìa ngoài là màu xanh ngọc bích. Được cấp cho cơ quan chính phủ đi nước ngoài do công vị của nhà nước. Ngoài ra còn có sĩ quan, công an ra nước ngoài làm nhiệm vụ hoặc quân nhân làm trong quân đội được yêu cầu của chính phủ.

Hộ chiếu có giá trị tối đa 05 năm tính từ ngày cấp, được phép đến tất cả các nước. Người sở hữu loại hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn thị thực nhập cảnh theo quy định của quốc gia đến.

Official Passport sẽ được cấp tại Cục lãnh sự Bộ ngoại giao và Sở ngoại vụ.

Diplomatic Passport

Là loại “chứng minh thư” dành cho các quan chức cấp cao, được mọi người biết đến với tên gọi là hộ chiếu ngoại giao màu đỏ. Họ thường sử dụng hộ chiếu này để hoàn thành các nhiệm vụ, công việc được giao từ các tổ chức chính phủ tối cao của nhà nước.

Thời hạn của Diplomatic Passport là 5 năm, được miễn visa nhập cảnh và ưu tiên khi đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà bạn đặt chân đến.

Những người được cấp Diplomatic Passport thường giữ chức vụ cao trong cơ quan Nhà nước đó là Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ tài chính, Bộ Nội vụ,…Cấp bậc thấp nhất được cấp Diplomatic Passport là Bí thư, Phó bí thư hoặc Chủ tịch UBND tỉnh.

Diplomatic Passport sẽ được cấp bởi Cục lãnh sự Bộ ngoại giao và Sở Ngoại vụ.

Quy trình làm passport như thế nào?

Cách làm passport sẽ trở nên nhanh chóng và hiệu quả khi bạn thực hiện theo các trình tự gợi ý dưới đây của chúng tôi. Đó là:

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết

Làm passport sẽ cần những giấy tờ gì? Dù bạn làm passport ở Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang hay Bình Dương hay bất kỳ tỉnh thành nào khác thì đều phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sâu đây:

Chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp.

Hộ khẩu thành phố hoặc KT3 đối với các công dân ở tỉnh.

04 tấm ảnh cỡ 4×6 cm chụp phông nền màu trắng.

Khi mua hồ sơ bạn nên mua 2 bộ để đề phòng trường hợp viết sai, bên trong hồ sơ có đầy đủ các hướng dẫn, bạn hãy đọc kỹ trước khi điền bất kỳ một thông tin nào.

Đối với trẻ dưới 14 tuổi cần phải có giấy chứng thực của địa phương nơi cư trú, bản sao giấy khai sinh và 2 ảnh 4×6

Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu

Bạn đem hồ sơ, giấy tờ tới Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh tại Công an cấp tỉnh/thành phố trung ương. Tại đây, hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra xem có đầy đủ và đạt yêu cầu không, nếu bị thiếu hoặc sai sót bạn cần phải bổ sung “ngay và luôn” để không làm ảnh hưởng tới lịch trình của bạn.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ sẽ từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 trừ các ngày nghỉ lễ tết, chủ nhật.

Nhận kết passport

Bạn sẽ không thể nhận hộ chiếu ngay mà phải chờ từ 05-08 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ của bạn đạt yêu cầu. Thời gian trả kết quả sẽ từ thứ 2 đến thứ 6 trừ các ngày nghỉ lễ, thứ 7 và chủ nhật.

Passport và visa là 2 loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau nhưng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Passport là loại giấy tờ bạn phải có trước khi xuất cảnh, phải có nó thì bạn mới có thể được cấp visa. Passport có thể dùng trong và ngoài nước như một loại giấy tờ tùy thân còn visa chỉ được sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại một quốc gia nào đó.

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi nếu quốc gia nhập cảnh cấp visa rời thì có cần tới passport không? Câu trả lời là có, visa rời sẽ được kẹp chung với hộ chiếu và bạn không thể không có nó.

Một số câu hỏi liên quan khác tới passport

Lệ phí làm passport là bao nhiêu?

Lệ phí làm passport hiện nay là 200.000VNĐ và không phát sinh thêm bất kỳ một khoản chi phí nào.

Cách thức nộp giấy tờ làm passport

Có 3 hình thức nộp giấy tờ, hồ sơ làm làm passport đó là:

Nộp trực tiếp và nhận kết quả từ cơ quan chịu trách nhiệm.

Ủy thác cho tổ chức, doanh nghiệp hay cơ quan có tư cách pháp nhân để nộp.

Gửi hồ sơ và yêu cầu nhận kết quả theo đường bưu điện.

Một số loại lệ phí khi làm passport

Chụp ảnh làm hộ chiếu 20.000-30.000VNĐ

Lệ phí cấp mới passport: 200.000VNĐ

Lệ phí cấp lại passport do bị hỏng, hết trang hoặc bị mất: 400.000VNĐ

Lệ phí gia hạn passport: 100.000VNĐ

Lệ phí ghép, tách hộ chiếu trẻ em: 50.000VNĐ

Lệ phí thay đổi thông tin: 50.000VNĐ

Chuyển phát nhanh nội tỉnh 20.000VNĐ và ngoại tỉnh 30.000VNĐ.

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online

Để giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại nhiều tỉnh đã áp dụng, triển khai làm hộ chiếu online từ năm 2020. Tính đến nay đã có 22 tỉnh áp dụng hình thức này. Bạn thực hiện theo những chỉ dẫn dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào website của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Bước 2: Bạn nhấn chọn vào mục “Chọn mục này để kê khai đề nghị cấp hộ chiếu”.

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin vào mục, những mục không có thông tin thì bạn để trống. Nếu như bạn không biết cách điền thì hãy click vào “chọn mục này để xem tờ khai mẫu” ở màn hình bên phải.

Bước 4: Xác nhận thông tin đã khai bằng cách click chọn “Kiểm tra lại thông tin đã khai”. Nếu nhập thiếu thông tin nào, màn hình sẽ hiển thị ô còn thiếu.

Bước 5: Sau khi xác nhận toàn bộ thông tin bạn nhấn vào ô “Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tờ khai trên”.

Bước 6: Tiếp đến là “Đặt lịch hẹn”, bạn có thể chọn hoặc không chọn mục này

Bước 7: Cuối cùng bạn chọn “Kết thúc để lưu thông tin và ghi lại mã tờ khai.

Có 3 trường hợp sau đây bạn cần phải in tờ khai, dán ảnh để lấy dấu xác nhận của Công an xã phường, thị trấn nơi bạn tạm trú đó là:

Đề nghị cấp lại hộ chiếu thông qua đường bưu điện

Trẻ em dưới 14 tuổi đề nghị làm hộ chiếu

Uỷ thác cho cơ quan, doanh nghiệp hay tổ chức có tư cách pháp nhân để nộp hồ sơ đề nghị cấp.

Những lưu ý cần thiết khi làm passport

Nếu như hộ chiếu của bạn còn hạn ít hơn 6 tháng thì một số quốc qua sẽ từ chối bạn nhập cảnh vào nước họ, nên bạn hãy xin gia hạn hộ chiếu để hạn chế trường hợp này xảy ra.

Ảnh xin cấp passport sẽ phải chụp trên phông nền trắng, mắt nhìn thẳng, tóc gọn gàng để nhìn thấy tai, nên mặc áo có cổ.

Trẻ em xin cấp hộ chiếu chung với cha mẹ sẽ không cần phải có mặt tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh vào ngày làm passport.

Với các thông tin, chia sẻ trong bài viết trên đây về “Passport là gì? Địa chỉ và thủ tục làm passport nhanh nhất” sẽ giúp ích bạn. Bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi, nhân viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.