PB là gì? Những yếu tố để trở thành 1 PB chuyên nghiệp

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

PB là gì? Là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người mẫu quảng cáo. Họ sẽ đảm nhận các công việc như giới thiệu, quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp, công ty nào đó hoặc làm công việc giống như nhân viên lễ tân, giải đáp các thắc mắc của khách hàng, tham gia sự kiện. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về ngành nghề này, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung nào dưới đây.

PB là gì?

PB là cụm từ viết tắt của Promotion Boy. Là người thường xuyên có mặt trong các sự kiện của doanh nghiệp, có diện mạo bảnh bao, gương mặt ưa nhiên, tự tin giao tiếp, chiều cao từ 1m70 trở lên,….Các PB thực hiện nhiệm vụ quảng bá thương hiệu, đại diện hình ảnh cho công ty, doanh nghiệp.

Giống như PG, PB không bị giới hạn bởi bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh nào từ quán bar cho tới khai trương điện thoại, nội thất,….Nếu như bạn có đầy đủ tố chất của một PB, chắc chắn sẽ đem tới cho bạn nhiều cơ hội việc làm mà khoogn đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm chuyên môn như nhiều ngành nghề khác.

PG là gì?

Các PB thường làm việc chung với các PG. Vậy PG là gì? PG là tên gọi của các Promotion Girl, họ thực hiện các công việc giống như các PB nhưng đa số làm việc tại các trung tâm siêu thị nên bạn dễ dàng bắt gặp. Ngoài ra, họ cũng xuất hiện thường xuyên xuất hiện tại các sự kiện lớn nhỏ và đại diện cho các chiến dịch tiếp thị.

Công việc của các PB là gì?

Công việc của PB gồm có 2 hình thức đó là:

Cố định: PB sẽ đứng tại các quầy bán hàng để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng.

Lưu động: PB sẽ nhận các sự kiện theo ca, tham gia vào các hoạt động như phát tờ rơi, diễu hành trên các đường phố.

Nhưng đa số họ thường xuất hiện để hỗ trợ cho các sự kiện như lễ khai trương, lễ khách thành, các buổi biểu diễn, lễ ra mắt sản phẩm mới,…với các công việc như lễ tân, giới thiệu sản phẩm, mời quảng cáo.

Ngày nay, công việc PB được mở rộng hơn rất nhiều từ các sự kiện lớn nhỏ cho đến các công việc như chạy roadshow và sampling. Với thời gian làm việc linh động nên PB được coi là ngành nghề hot cho các bạn sinh viên hiện nay. Mức lương của nhân viên PB thường không cố định, đa số sẽ phụ thuộc vào thời gian làm việc, doanh số

Tiêu chuẩn của một PB là gì?

Để có thể ứng tuyển và làm việc PB bạn cần có một số tiêu chuẩn sau:

Ngoại hình: Đây là điều kiện kiên quyết mà bạn cần phải có, chiều cao của các Promotion Boy tối thiểu từ 1m70 trở lên, thân hình cân đối, khuôn mặt ưa nhìn. Các PB giống như là “gương mặt” đại diện cho sản phẩm, doanh nghiệp nên tiêu chí này luôn được coi trọng.

Giọng nói dễ nghe, không nói ngọng: PB cần có khả năng giao tiếp lưu loát, không nói tiếng địa phương, nói ngọng bởi họ cũng tham gia vào quá trình tiếp thị sản phẩm. Có rất nhiều trường hợp khách hàng không hiểu ý nghĩa truyền tải của các PB, làm khách hàng, đối tác hiểu sai về ý nghĩa, đặc điểm cũng như công năng của sản phẩm. Ngoài ra, nếu PB cũng cần có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh lưu loát, nó sẽ giúp bạn có thêm các cơ hội việc làm lớn trong các sự kiện mang tầm cỡ quốc tế.

Tinh thần và trách nhiệm cao trong công việc: Bên cạnh các tiêu chí về ngoại hình, làm chủ tình huống,…thì các PG hay PB cần phải có tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc. Vậy nên khi tuyển dụng vị trí PG, PB họ thường lựa chọn các cá nhân có tinh thần tự giác, trách nhiệm cao trong công việc, hòa đồng và khả năng làm việc nhóm cao.

Một số kỹ năng cần có của một PB

Để trở thành một PB chuyên nghiệp bạn cần phải có một số kỹ năng cần thiết sau đây:

PB là người đại diện cho công ty nên cần có kỹ năng giao tiếp tốt, và cần phải thận trọng trong từng câu từ của mình. PB sẽ tương tác với khách hàng thông qua cách nói chuyện, ngôn ngữ cơ thể để giới thiệu sản phẩm để khách hàng chú ý đến thương hiệu, sản phẩm của công ty, doanh nghiệp.

Đúng giờ

Nếu lựa chọn công việc này, bạn cần tính toán và sắp xếp công việc riêng của mình một cách hợp lý để đảm bảo thời gian làm việc. Tính chất công việc linh động nên bạn cần phải đảm bảo đúng giờ. Việc bạn đúng giờ không chỉ giúp ích bạn khi làm PB mà còn trong các công việc sau này.

Tinh thần thép

PB đảm nhận nhiều công việc khác nhau không chỉ tiếp thị, giới thiệu sản phẩm hay giới thiệu các chương trình khuyến mại. Vì thế bạn cần phải có một tinh thần thép khi làm việc, thường xuyên trau dồi các kỹ năng cần thiết, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm của bạn bè, người thân.

Biết cách sắp xếp công việc

Với các PB chuyên nghiệp, họ sẽ nhận được rất nhiều lời mời tham gia các sự kiện. Để đúng hẹn, thì các PB cần phải sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, thậm chí có nhiều PB còn thuê quản lý riêng để đảm bảo hiệu quả công việc.

Biết cách từ chối

Nghề PB PG rất nhạy cảm vì phải tiếp xúc với đa dạng kiểu người khác nhau nhưng không đảm bảo rằng tất cả những đối tượng bạn tiếp xúc đều là người tốt. Bạn cần phải tỉnh táo trước những cám dỗ hay các câu hỏi về thông tin cá nhân.

Biết cách chọn trang phục

Khi làm việc, bạn không nên mặc các loại trang phục quá nổi bật hoặc đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của người Việt. Bởi nó rất dễ gây phản cảm với người đối diện, dễ đánh mất thiện cảm với mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Với nội dung thông tin trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp ích bạn hiểu thêm về khái niệm PB là gì, những kinh nghiệm cần có của một Promotion Boy. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý khách hàng hãy comment phía dưới dưới, Vietlearn.org giải đáp nhanh chóng.