Phèn là gì? Làm thế nào để không bị chê là phèn?

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Với những ai sử dụng facebook, xem các show truyền hình thực tế chắc chắn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ “phèn”. Có không ít các người mẫu, hoa hậu bị “gắn mác” phèn. Vậy phèn là gì? làm sao để không bị chê phèn? Tất cả sẽ có trong nội dung dưới đây của Vietlearn.org!

Phèn là gì?

Phèn là gì nghĩa đen?

Theo nghĩa đen, phèn là tên gọi khác của một hợp chất hóa học trong tự nhiên, có tên hóa học là Kali Sunfat (nhôm ngậm nước); công thức hóa học là KAl(SO₄)₂12H₂O.

Hiện nay, phèn chỉ xuất hiện ở những vùng chưa có hệ thống lọc nước hoặc chưa tiếp cận được với nguồn nước sạch và phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn. Hay những nơi chịu nhiều thiên tai bão, lũ lụt không có nguồn nước sạch để sử dụng.

Phèn là gì nghĩa bóng

Phèn theo nghĩa bóng lại mang một nghĩa hoàn toàn khác, thường được giới trẻ sử dụng theo một nghĩa khác. Phèn được sử dụng trên facebook để chỉ những người có phong cách ăn mặc quái dị, thiếu tinh tế, coi đó là đẹp rồi khoe khoang khắp facebook và bị cộng đồng mạng ném đá và gọi là “phèn chúa học đòi làm sang”

Thực tế, không phải trên facebook mà ngay cả người đời, phèn cũng được sử dụng để chê bai những người có chuyên môn quá kém, thiếu tiếp cận với thời đại bằng cách sử dụng ngôn từ như còn phèn, dính phèn,…

Hiểu dưới góc độ hài hước, khi bị chê phèn thì có nghĩa là họ đang ngấm ngầm ám chỉ việc ăn mặc hay cư xử của bạn đang được “cập nhật”.

Nguồn gốc của từ phèn là gì?

Nếu như bạn là một khán giá trung thành của chương trình Vietnam’s Subsequent High mannequin chắc chắn sẽ không thể nào quên những phát ngôn xéo xắt cùng thái độ đanh đá của giám khảo Nam Trung.

Năm 2017, Nam Trung đã tạo ra sizzling pattern “phèn” được cư dân mạng thi nhau sử dụng trong thời gian dài và một thời kỳ sau đó vẫn không hề hạ nhiệt. Câu nói của giám khảo Nam Trung đó là: “Người mới thì phải với tư cách dạy dỗ khác biệt! Đối với người mới, Trung nói từ này cho thẳng luôn “còn phèn”. Thì phải làm thế nào? Phải ngâm từ từ rồi rửa cho ra”.

Dù bạn là người nổi tiếng hay người bình thường thì cũng vẫn bị chê phèn. Cuối năm 2019, hội bạn thân Giang ơi, Vũ Dino, Khánh Linh bị “réo rắt” trên khắp các mặt báo là đi “rải phèn” ở sự kiện thời trang đình đám. Quan niệm, xấu đẹp của mọi người nên việc bị cư dân mạng gắn mác “phèn” là chuyện rất bình thường.

Hay giọng ca “ánh nắng của anh” – Đức Phúc, dùng toàn đồ hiệu, mua xế hộp tặng bố mẹ,…nhưng vẫn bị chê phèn vì đôi dép.

Phải làm thế nào để không bị chê là phèn?

Có rất nhiều cách để không bị chê phèn và cách tốt nhất đó chính là thay đổi bản thân sao cho nó trở thành một người “thời thượng”. Chủ động cập nhật những xu hướng thời gian thời trang mới nhất, thường xuyên thay đổi phong cách để tạo ra sự mới mẻ, độc đáo và chọn lựa được phong cách phù hợp nhất để “rũ phèn”.

Ngoài việc “nâng cấp” bản thân bên ngoài bạn cũng cần phải trau dồi thêm kiến thức, bản thân từ bên trong. Học hỏi, trau dồi thêm những tri thức mới, học cách xử sự văn minh, lịch sử, nó sẽ khiến bạn “ghi điểm” và “chất” hơn rất nhiều đó!

Sử dụng từ “phèn” như thế nào cho đúng?

Từ “phèn” không chỉ được giới trẻ sử dụng trên mạng xã hội facebook, zalo,…mà còn được dùng trong cuộc sống hàng ngày. Từ phèn đang dần trở nên phổ thông nhưng không được coi là tiếng “mẹ đẻ”.

Việc chê bai, nhận xét ai đó là “phèn” là việc vô cùng tế nhị, trừ những trường hợp là bạn bè thân thiết, người thân thì nên góp ý một cách thẳng thắn, không nên nói thẳng. Nếu như người bạn không quá thân thiết thì hãy nói giảm nói tránh và không nên sử dụng từ “phèn” để không làm mất lòng họ nhất là trong lần gặp mặt đầu tiên. Khi bị chê “phèn” bạn cần phải tiếp thu, nỗ lực thay đổi để không bị chê “phèn”

Trong giao tiếp hàng ngày, khi nói chuyện với người lớn tuổi, bạn cần tránh sử dụng để mọi người không hiểu sai nghĩa và làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt.

Với các thông tin có trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm phèn là gì, cách hết phèn. Để có nhiều thông tin khác, quý bạn đọc hãy truy cập Vietlearn.org để tìm hiểu.