Phụ huynh chạy quanh vì trường tiểu học theo tuyến chỉ tuyển lớp 1 chương trình tích hợp

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

PHỤ HUYNH LẠI CHẠY QUANH VÌ TRƯỜNG TIỂU HỌC THEO TUYẾN CHỈ TUYỂN LỚP MỘT CHƯƠNG TRÌNH TÍCH HỢP

Nhiều phụ huynh có hộ khẩu tại P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM cho biết, theo thông báo của phường, bắt đầu từ năm học 2020-2021, Trường tiểu học Võ Thị Sáu nằm trên địa bàn phường không còn lớp Một chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), mà chỉ có lớp dạy chương trình tiếng Anh tích hợp.

Chị N.K.H. nói: “Đứa con lớn của tôi đang học lớp Hai tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu. Theo đúng tuyến như mọi năm thì đứa con nhỏ của tôi cũng sẽ vào lớp Một trường này. Nhưng mới đây, phường thông báo từ năm học tới, trường chỉ nhận học sinh theo học chương trình tiếng Anh tích hợp. Tổng chi phí hơn 6 triệu đồng/tháng”.

Phòng GD-ĐT Q.7 cũng xác nhận thông tin trên. Chủ trương nhằm xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu theo mô hình trường tiên tiến, hiện đại, theo xu thế hội nhập đúng với chủ trương của quận, thành phố. Nhu cầu của phụ huynh trường nàycho con học chương trình tích hợp rất lớn.

Năm học 2019-2020, lớp Một của trường có 50% học chương trình chuẩn, 50% học chương trình tiếng Anh tích hợp. Dự kiến, năm học tới, trường xét tuyển 100% lớp Một theo chương trình tiếng Anh tích hợp, còn từ lớp Hai đến lớp Năm vẫn dạy chương trình chuẩn bình thường. Việc chuyển đổi này thực hiện theo hình thức cuốn chiếu.

Đối với những phụ huynh không muốn cho con theo học chương trình tiếng Anh tích hợp, Q.7 vẫn đảm bảo đủ lớp học cho học sinh tại những trường cùng phường như Trường tiểu học Lê Văn Tám, Đinh Bộ Lĩnh và một trường vừa mới xây, phường lân cận (P.Tân Phú).

Trả lời Báo Phụ Nữ TP.HCM, cô Nguyễn Hà Phương Thanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu, cho biết: chủ trương xây dựng trường mô hình tiên tiến hội nhập có từ lâu, nhưng mấy năm nay Q.7 chưa xây dựng được vì áp lực dân số quá đông. Kế hoạch của quận là xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu theo mô hình này. Dự kiến năm học tới, trường sẽ có bảy lớp Một, sĩ số mỗi lớp 30 học sinh.

Theo cô Thanh, học phí cao hơn mọi năm là do trường theo mô hình mới. Theo quy định, học phí tiểu học theo mô hình tiên tiến hội nhập khoảng 1,5 triệu đồng/tháng và học phí chương trình tích hợp khoảng 3,6 triệu đồng/tháng; thêm tiền ăn trưa, phục vụ bán trú, nước uống… cộng lại khoảng 6 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, đây chỉ là những khoản dự kiến, còn mức thu chính thức phải chờ kế hoạch quận ban hành. “Quận, phường mời những phụ huynh có con đúng tuyến vào trường để thông báo, hướng dẫn và trao đổi, nếu học sinh không có nhu cầu theo học mô hình mới và chương trình tích hợp có thể lựa chọn học ở các trường lân cận nằm trên cùng địa bàn”, cô Thanh cho biết thêm.

Như vậy, thay vì ung dung đưa con vào lớp Một ở ngôi trường theo tuyến gần nhà, phụ huynh nay lại phải đắn đo giữa bỏ ra 5,1 triệu đồng/tháng và miễn học phí theo chính sách phổ cập tiểu học. Chắc chắn, phụ huynh nghèo không thể “gồng” từng ấy tiền mỗi tháng, chưa kể tiền bán trú.

Cuối cùng, trường tiên tiến là của con nhà giàu. Câu hỏi đặt ra là: trường công lập có thể bỏ chương trình chuẩn theo quy định và mô hình trường tiên tiến hội nhập là không dạy chương trình chuẩn?

Theo Thanh Thanh báo Phụ Nữ TPHCM