Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Chào các bạn, chắc các bạn đã đọc qua bài viết đầu là học tiếng Nhật có khó không? Thật sự mà nói, học tiếng Nhật cũng khó thường thường, như mình đã chia sẻ ngay từ đầu. Hồi thi đại học mình học ngành tiếng Nhật bên Nhân Văn, mình đã xác định theo ngành tiếng Nhật tới cùng vì tiềm năng của nó.

Và thật sự là như vậy. Bạn bè của mình, ai theo tiếng Nhật đến cùng, đều đã rẽ cuộc đời sang những trang mới. Đứa thì Nhật Bản – Việt Nam bay qua bay lại như đi chợ, đứa định cư luôn ở Nhật, đứa kết hôn với người Nhật. Mặt bằng chung giờ bạn mình ai cũng N2, N1, lương ngàn $ mỗi tháng. Mỗi lần chốt sổ nhận lương, phòng kế toán phát nó 1 cọc, nó thấy mất nhiều thời gian để đếm quá nên nó không thèm đếm.

Sau đây mình có vài lời khuyên về cách học tiếng Nhật cho các bạn mới học và đang học tiếng Nhật mà thấy lung lay nhé!

Luôn luôn học và ôn tập theo nhóm từ.

Việc này giúp các bạn học được từ, học luôn được cách sử dụng từ, học và nắm được từ một cách hệ thống, học từ này bạn nhớ ra được từ khác cùng nhóm với nó nữa!! Đây là cách học tiếng Nhật nhanh nhất giúp bạn gia tăng nhanh chóng từ vựng.

Bỏ qua ngữ pháp ở giai đoạn đầu.

Ngữ pháp tiếng Nhật chỉ làm bạn gặp nhiều rắc rối hơn và rối trí hơn khi học tiếng Nhật. Để nói tiếng Nhật một cách tự nhiên, bạn hãy học tiếng Nhật trước nhưng khoan hãy học ngữ pháp. Thay vào đó, chúng ta hãy học từ, học nói, học nghe trước nhé!

Nghe tiếng Nhật mỗi ngày.

Đây là chìa khóa thành công cho việc học tiếng Nhật. Nghe nhiều giúp bạn quen với cách nói, giọng nói và phát âm của người bản xứ. Hãy nghe tiếng Nhật mỗi ngày nếu muốn thành công trong con đường này.

Học kĩ, chậm, và nắm vững những gì đã học, thường xuyên ôn tập lại kiến thức.

Đừng nhồi nhét nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn. Học nhanh sẽ mau quên. Số lượng từ vựng không phải là yếu tốt quyết định mà chính là chất lượng bài học đi kèm với thời gian học. Để nói dễ, bạn cần lặp lại bài học nhiều lần bằng những cách trực quan sinh động.

Ví dụ: nếu bạn có sách nói, hãy nghe chương đầu tiên 10-20 lần rồi hãy nghe chương thứ 2. Nói xong nhất định bạn phải nhờ bạn bè, thầy cô hoặc các bạn giỏi tiếng Nhật kiểm tra xem bạn phát âm đúng chưa và ngữ điệu thế nào.

Sử dụng những tài liệu thực tế:

Người Nhật Bản ngữ nói chuyện rất nhanh, để quen với điều này bạn nên thường xuyên xem TV, ca nhạc, thời sự.. hoặc các tạp chí thực tế, vừa là để cập nhật từ vựng thực tế cho mình. Thường xuyên tìm môi trường để giao tiếp trực tiếp với tiếng Nhật chứ không nên học chăm chăm qua sách.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm một gia sư tại nhà để giúp bạn vượt qua những khó khăn khi học thứ tiếng rất dễ thương này.

Và cái quan trọng nhất là ôn luyện, nghe, nói. Luyện tập nhiều sẽ thành công bạn nhé!! Tiếng Nhật, khi bạn học tới một giai đoạn nhất định bạn sẽ thấy nó rất dễ dàng. Bạn hãy luôn nhìn về giai đoạn đó mà cố gắng. Giai đoạn đó nằm ngay sau giai đoạn mà bạn đang trải qua. Giờ, học tiếng Nhật có khó không chắc bạn đã có câu trả lời.

Chúc các bạn thành công trên chặng đường chinh phục tiếng Nhật!

Nếu các bạn còn thấy khó khăn trong việc tự học tiếng Nhật hoặc không đủ thời gian học ở trung tâm tiếng Nhật, mất công đi lại thì giải pháp tốt nhất dành cho bạn là đội ngũ gia sư giỏi tiếng Nhật dạy kèm tại nhà.