Podcast là gì? Cách sử dụng podcast trên iphone, iPad

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Podcast là một phần mềm ứng dụng được “anh cả” Apple phát triển, có tác dụng như một series lưu trữ các tập tin âm thanh với định danh “mp3”. Để hiểu thêm về khái niệm Podcast là gì cũng như cách sử dụng trên iphone, iPad như thế nào; hãy tìm hiểu trong nội dung chi tiết dưới đây.

Podcasts là gì ?

Là một kênh, chứa nhiều tập tin định dạng mp3 với nội dung chính là những buổi talkshow theo nhiều chủ đề khác nhau nhưng đa số là theo yêu cầu của người dùng và được đăng trên internet sau khi hoàn thành. Mức độ chuyên nghiệp của mỗi podcast sẽ phụ thuộc vào đơn vị sản xuất nội dung.

Khái niệm postcard là gì con được hiểu đơn giản giống như một chương trình radio, được một người khởi tạo và đăng tải lên internet để bạn tải xuống và nghe qua iTunes, iPhone, iPod hoặc iPad.

Về nội dung, podcasted sẽ lưu giữ chủ yếu là những buổi talkshow về các chủ đề xoay quanh trong cuộc sống hiện nay. Những chủ đề này chủ yếu đến từ chính các yêu cầu của người dùng và sau khi hoàn thành thì nội dung đó sẽ được đăng tải lên internet. Vậy nên, mức độ chuyên môn của podcast phụ thuộc chủ yếu vào đơn vị sản xuất nội dung.

Lịch sử hình thành của podcast và podcasting

Mặc dù ghi âm và chia sẻ qua internet đã có từ trước nhưng podcast đầu tiên thực sự xuất hiện vào năm 2003. Sau sự kiện Blogger Con năm 2003, một phần mềm có tên là RSS-to iPod đã được phát hành. Mục đích của phần mềm này rất đơn giản, cho phép người dùng sở hữu iPod tải file âm thanh từ internet về. Đến năm 2004, thuật ngữ podcasting xuất hiện và được đặt bởi một nhà báo người Anh có tên là Ben Hammersley. Podcast chính là sự ghép nối giữa hai từ “iPod”- một thương hiệu máy phát nhạc của Apple và “broadcast”. Một thời gian ngắn sau đó, Dannie Gregoire đã sử dụng thuật ngữ “podcaster” ám chỉ một người ra podcast và thuật ngữ podcast dần trở nên phổ biến.

Podcast là tập hợp các file âm thanh, các file này có định dạng mp3, chúng được phân phối qua các nguồn RSS. Năm 2003, khi RSS có sự thay đổi về mặt chức năng, trong đó có chức năng cho phép đính kèm file âm thanh vào nguồn RSS.

RSS có viết tắt của từ Really Simple Syndication. Đây là một dịch vụ cung cấp thông tin đơn giản. Dịch vụ này được nhiều web sử dụng với mục đích cập nhật cho người dùng nhiều bài đăng mới.

Đối với podcast, Itunes sẽ tự động tải xuống bản cập nhật mới nhất của podcast mà bạn đã đăng ký. Và khi bạn đăng ký podcast nó sẽ tải xuống thiết bị để bạn có thể sẵn sàng nghe. Mặc dù nguồn cấp RSS không được sử dụng rộng rãi nhưng RSS vẫn giữ một vài trò nhất định và cần thiết trong việc phân phối podcast.

Cách sử dụng podcast trên iphone, ipad

Cách tìm và tải podcast trên iphone, ipad

Quy trình tải và cài đặt podcast trên iphone, ipad vô cùng đơn giản, bạn thực hiện theo trình tự sau đây:

Bước 1: Tại giao diện chính của iphone, ipad bạn mở ứng dụng podcast bởi vì đây là ứng dụng được mặc định trên thiết bị và không cần tải về qua appstore.

Bước 2: Bạn nhấn chọn vào mục tìm kiếm ở góc cuối màn hình ứng dụng.

Bước 3: Nhập tên chủ để mà bạn muốn tải về sau đó ấn chọn “search” để hiển thị kết quả tìm kiếm.

Bước 4: Chọn podcast mà bạn đang quan tâm và ấn chọn “subscribe”.

Bước 5: Bạn nhấp chọn vào biểu tượng “DOWNLOAD” trên IOS để bắt đầu tải.

Bước 6: Nếu như bạn muốn nghe thử trước khi đưa ra quyết định tải xuống thì hãy bấm chọn vào tên và file sẽ tự động phát, chúng tương tự như file âm thanh mp3.

Khi đã tải xuống thành công, người dùng có thể tùy chỉnh âm lượng, tạm dừng hoặc tiếp tục phát,…giống như trên thiết bị khác. Trong trường hợp bạn không muốn theo dõi kênh đó nữa thì bạn chỉ cần ấn chọn “UNSUBSCRIBE” là được.

Hướng dẫn cách chia sẻ nội dung podcast trên iphone, ipad

Việc chia sẻ nội dung trên podcast cũng vô cùng đơn giản, chỉ với vài giây là bạn đã hoàn thành công việc này. Bạn nên thực hiện theo trình tự dưới đây:

Bước 1: Bạn nhấn mở podcast tại màn hình chính.

Bước 2: Bạn chọn một nội dung mà bạn muốn chia sẻ.

Bước 3: Người dùng tiếp tục nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm và lựa chọn “share”.

Bước 4: Chọn hình thức “share” mà bạn mong muốn sử dụng.

Bước 5: Share như hình thường bạn vẫn thực hiện. Khi thực hiện chia sẻ nội dung, bạn bè của bạn có thể nhìn thấy các nội dung mà bạn đã chia sẻ và bạn cũng dễ dàng tìm kiếm hơn.

Hướng dẫn đồng bộ podcast trên iphone và ipad

Không phải lúc nào bạn cũng sử dụng một thiết bị để download các tập file âm thanh mp3 trên podcast. Lúc này bạn cần phải đồng bộ tất cả các thiết bị mà bạn sử dụng, dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Truy cập vào mục “Cài đặt”.

Bước 2: Bạn nhấn chọn “podcast” ở phía dưới.

Bước 3: Nhân chọn đồng bộ hóa podcast trên iphone, ipad về chế độ on. Lúc này tất cả các thiết bị của bạn đã được đồng với nhau.

Hướng dẫn cài đặt tần suất refresh podcast

Để cài đặt tần suất cập nhật podcard trên iphone, ipad người dùng thực hiện theo bước sau đây:

Bước 1: Bạn chọn mục setting tại màn hình chính.

Bước 2: Kéo xuống chọn Podcard.

Bước 3: Người dùng nhấn chọn refresh every ở bên tay phải.

Bước 4: Chọn tần suất cập nhật podcard theo thời gian bạn mong muốn.

Lợi ích khi sử dụng ứng dụng podcard

Phần lớn các nội dung trên podcard được trình bày bằng tiếng Anh, đây sẽ là cơ hội để bạn trau dồi thêm vốn tiếng anh của mình hiệu quả. Giai đoạn đầu đôi khi sẽ gây khó khăn cho bạn vì đây là file âm thanh và không có sub đi kèm, nhưng chỉ sau một thời gian sử dụng, bạn đã quen với ngữ âm và có thể đoán được nội dung.

Tiếp cận nhiều ý tưởng thú vị

Tập âm thanh này tập trung vào một số chủ đề cụ thể, mọi người có thể chia sẻ vốn kiến thức của mình vào chủ đề đó. Tại đây có rất nhiều ý tưởng mới mẻ, kiến thức mới mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu.

Phát triển trí tưởng tượng

Việc thưởng thức, tìm hiểu về các chủ đề sẽ giúp bạn hình dung nội dung một cách sống động bằng trí tưởng tượng của mình. Điều này sẽ giúp bạn hình thành thêm các kỹ năng mềm cho bản thân, đồng thời nâng cao hiệu quả làm việc cũng như trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống.

Hướng dẫn cách tải và nghe podcast trên android, iTunes, TV

Nghe podcast trên android

Nếu như bạn sử dụng thiết bị chạy HDH android việc thưởng thức và nghe trên postcard vô cùng dễ dàng khi có nhiều ứng dụng bổ trợ. Vietlearn sẽ hướng dẫn bạn thưởng thức postcard qua ứng dụng postcard addict, đó là:

Bước 1: Người dùng chọn search Engine

Bước 2: Bạn tiếp tục tìm kiếm Browse Popular Podcasts.

Bước 3: Bấm chọn vào kênh bạn muốn đăng ký.

Bước 4: Sau đó, bạn chọn Subscribe.

Bước 5: Chọn “Menu” bên trái, rồi bạn bấm podcasts để trở về màn hình chính.

Bước 6: Bạn bấm chọn vào podcasts vừa đăng ký.

Bước 7: Người chọn bấm download và bắt đầu thưởng thức.

Nghe podcast trên iTunes

Một trong những tính năng nổi bật nhất của podcast đó chính là iTunes. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo để người dùng nghe podcast trên cả Mac và Windows 10.

Với iTunes được cài đặt và thiết lập tài khoản trên Apple, bạn sẽ tìm thấy các top podcast và các podcast được khuyến nghị với nhiều chủ đề phong phú khác nhau. Bạn còn có thể tìm thấy nhưng podcast ở những nơi khác như trên SoundCloud. Nếu như bạn đang sử dụng Mac hoặc Windows thì iTunes là giải pháp tối ưu nhất.

Nghe podcast trên TV

Người dùng dễ dàng thưởng thức podcast qua TV bằng cách sử dụng giải pháp tương tự như Chromecast hoặc sử dụng phần mềm media center ví dụ như Kodi.

Bạn có thể tìm thấy các podcast âm thanh và video khác nhau trong kho chính của Kodi. Gồm có các podcast công nghệ như TWiT nhưng bạn có thể dễ dàng cài đặt tiện ích mở rộng iTunes cho Kodi và bạn truy cập mọi đăng ký hiện có theo cách đó.

Hy vọng, các nội dung thông tin trong bài viết “Podcast là gì? Cách sử dụng podcast trên iphone, iPad” sẽ giúp ích bạn. Nếu có câu hỏi nào cần được giải đáp, hãy comment phía dưới, Vietlearn.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng và miễn phí.