Promotions là gì? Yếu tố quyết định sự thành công 1 chiến lược promotion

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Promotions là gì? Là chiến lược không thể thiếu trong trong chiến lược marketing mix, thực hiện nhiệm vụ định vị truyền thông để có một chiến dịch tuyệt vời. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về thuật ngữ ngày quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung nào dưới đây.

Promotions là gì? Promotion trong marketing là gì?

Là một danh từ tiếng anh, có nghĩa là quảng cáo, đẩy mạnh tiêu thụ,….Promotion trong marketing được hiểu là quảng bá bao gồm cả các công cụ quảng cáo, PR, hay một mức giảm giá của sản phẩm/dịch vụ nào đó với mục đích tăng cường khả năng bán hàng với mức giá tốt nhất.

Promotion trong marketing chính là chữ P cuối cùng nằm trong 4P của chiến lược marketing mix. Trước khi thực hiện chiến dịch promotion, các chữ P còn lại gồm sản phẩm, giá cả và phân phối đã sẵn sàng. Promotion thường sử dụng truyền thông tiếp thị tích hợp để truyền tải các thông điệp của thương hiệu từ doanh nghiệp cho đến người dùng.

Promotion được các Marketer sử dụng vào 2 mục đích chính đó là:

Above the line: Là các hoạt động với mục đích khuếch trương, xây dựng hình ảnh thương hiệu với mục đích lâu dài, bền vững thông qua các phương tiện thông tin như TV, Radio,….Brand team sẽ đảm nhận các hoạt động này.

Below the line: Thực hiện các hoạt động phát triển thị trường phân phối, thức đẩy các hoạt động bán lẻ, tiêu dùng để tạo hiệu quả trực tiếp. Ví dụ như tổ chức sự kiện, khuyến mại cho hệ thống bán lẻ và đại lý,….

Hiện nay, Promotion thường được kết hợp với các chữ P khác để hoạt động marketing đạt hiệu quả tốt nhất. Các chữ P đó là Price (giá cả) bán hàng và xúc tiến hoạt động thương mại; Placement (phân phối): hàng hóa sẽ được phân phối trên thị trường trước khi đến với các chương trình promotions; và Product (sản phẩm) cung cấp sản phẩm tới các kênh khác nhau.

Vai trò của promotions là gì trong hoạt động markerting

Promotion giữ một vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing. Sự thành công của chiến lược là sự kết hợp của giá cả, chất lượng và cách thức doanh nghiệp truyền thông. Bởi vậy, nhiều công ty, doanh nghiệp thường xuyên đẩy mạnh các chiến lược promotion trong hoạt động truyền thông của mình. Bên cạnh đó chúng còn thực hiện một số vai trò điển hình khác như:

Là công cụ hữu ích thực hiện chức năng truyền thông, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Kết hợp với các công cụ của promotion để đạt được các mục tiêu truyền thông hiệu quả.

Được ví là “công cụ cạnh tranh” trong hoạt động kinh doanh, giúp làm tăng giá trị sản phẩm; xây dựng nhận thức về sản phẩm; nâng cao uy tín của thương hiệu,….

Đối tượng nào nên sử dụng xúc tiến tiếp thị?

Từ khái niệm promotion, ít nhiều cũng giúp bạn trả lời được câu hỏi này. Bất kỳ một công ty, doanh nghiệp nào đều có thể sử dụng các kỹ thuật tiếp thị thương mại và đó chính là các thủ pháp chiến lược promotion. Các đơn vị cung cấp dịch vụ và hoạt động bán lẻ ngoài mặt tiền cửa hàng sẽ sử dụng các chiến lược tiếp thị khuyến mại để tăng số lượng kinh doanh. Các công ty, doanh nghiệp khác cũng được hưởng lợi từ hoạt động tiếp thị khuyến mại này.

Hình thức quảng cáo giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là giảm giá mà còn giúp xây dựng lòng tin với khách hàng, khuyến khích khách hàng mua và sử dụng sản phẩm.

Ví dụ: Để quảng cáo cho quán ăn pizza, bộ phận truyền thông đưa ra chiến lược mỗi suất ăn buổi trưa sẽ có thêm 1 loại đồ uống miễn phí. Chiến lược này đã thu hút sự quan tâm của khách hàng vào yếu tố “lợi ích bổ sung” cho bản thân đó chính là sẽ có thêm một loại đồ uống không tính phí. Nhờ vậy thu hút được nhiều khách hàng tới quán.

3 Yếu tố quyết định sự thành công 1 chiến lược promotion

Trong chiến lược marketing mix, promotion giữ vai trò vô cùng quan trọng, chịu trách nhiệm hoàn toàn đến việc định vị truyền thông. Để quá trình này diễn ra thuận lợi, đem lại hiệu quả cao thì không thể thiếu các yếu tố sau:

Bán hàng cá nhân (Personal Selling)

Là cách hiệu quả nhất để quản lý mối quan hệ với các khách hàng cá nhân. Nhân viên bán hàng sẽ thay mặt cho doanh nghiệp. Họ sẽ được đào tạo, hướng dẫn về các phương pháp tiếp cận, kỹ thuật bán hàng. Nhưng việc sử dụng nhân viên bán hàng sẽ vô cùng tốn kém nên chúng chỉ được sử dụng khi có lợi ích .

Khuyến mại (Sales Promotion)

Sale promotion là gì? Là các hoạt động kích thích khách hàng mua sản phẩm trong một giai đoạn nhất định bằng cách tăng lợi ích cho khách hàng. Khuyến mại thường nhằm vào các đối tượng trong các kênh phân phối đặc biệt là các đối tượng trung gian như đại lý, bán lẻ, nhà buôn bán.

Trong hoạt động kinh doanh mỗi doanh nghiệp cần phải tạo ra các “cú hích” để kích thích nhu cầu của thị trường. Tác dụng của hoạt động khuyến mại chỉ có thể duy trì trong thời gian ngắn. Nếu như lạm dụng quá nhiều sẽ phản tác dụng.

PR- Quan hệ công chúng

Là một hoạt động liên tục được lên kế hoạch sẵn để thiết lập và duy trì uy tín, sự hiểu biết lẫn nhau giữa tổ chức và công chúng. PR tương đối rẻ nhưng không phải là miễn phí. Để thành công thì các chiến lược PR cần phải thực hiện dài hạn và cần phải lập kế hoạch cho tất cả các trường hợp.

Hoạt động marketing trực tiếp (Direct Marketing)

Là hoạt động truyền thông được thực hiện mà không có nhà phân phối hay trung gian nào cả. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp sẽ tự mình liên hệ trực tiếp với khách hàng. Hoạt động marketing trực tiếp sẽ có các hình thức như gửi thư trực tiếp, gọi điện trực tiếp,….quảng cáo tại các điểm bán; tổ chức sự kiện ngoài trời.

Quảng cáo

Là hình thức tuyên truyền được trả phí để thực hiện các công việc như giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ, công ty,….Mục đích chính của quảng cáo đó chính là tác động tới hành vi, thói quen mua hàng của khách thông qua việc cung cấp các thông điệp bán hàng để thuyết phục người mua. Có rất nhiều hình thức quảng cáo như báo chí, tạp chí, truyền hình,….

Tài trợ (Sponsorship)

Là nơi doanh nghiệp trả tiền để liên kết với một nhãn hàng, một sự kiện nào đó và sự xuất hiện của sự kiện luôn đi kèm với các thông tin của công ty tài trợ.

Online Promotions

Là sự kết hợp của các yếu tố quảng cáo đã nêu ở trên với nền tảng kỹ thuật số. Lĩnh vực quảng cáo trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ theo mục tiêu địa lý thông qua điện thoại thông minh, truyền thông xã hội với các quảng cáo trên facebook, youtube,…

Hiệu quả của các chương trình promotion là gì?

Tạo ra nhận thức: Bất kỳ một sản phẩm mới được đưa ra hoặc công ty giới thiệu đều cần phải tạo ra nhận thức. Bởi vậy, nhiều công ty sử dụng chương trình khuyến mại hỗn hợp Above the line và Below the line để quảng bá sản phẩm.

Xây dựng thương hiệu: Thông qua việc quảng bá, tiếp thị và giới thiệu sản phẩm cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp xây dựng thương hiệu của mình. Điển hình nhất là 2 thương hiệu Apple & Coca cola, họ thường xuyên đẩy mạnh chiến dịch marketing để thu hút khách hàng, quảng bá sản phẩm dù vị trí, thương hiệu của họ đã được khẳng định trong suốt vài thập kỷ qua. Đồng thời còn giúp họ định vị thương hiệu, khách hàng sẽ nhớ ngay tới thương hiệu của họ khi cần mua điện thoại hay nước uống có ga.

Lôi kéo được khách hàng mới: Mục đích của các chiến lược promotion đó chính là lôi kéo các khách hàng mới. Hoạt động Above the line và Below the line sẽ được diễn ra song song cùng với kế hoạch media phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp thu hút nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Mong rằng các thông tin trên đây, ít nhiều giúp bạn hiểu thêm được khái niệm promotions là gì, các yếu tố giúp cho chiến lược promotion thành công. Để hoạt động marketing mix diễn ra hiệu quả bạn nên áp dụng nhiều yếu tố khác nhau nhưng cần có sự chọn lọc để đảm bảo hoạt động không bị chồng chéo, tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao.