QS là gì? Công việc và các kỹ năng cần có của một kỹ sư QS

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

QS là gì? Là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một ngành nghề thuộc lĩnh vực xây dựng – kỹ sư dự toán. Công việc chính của họ là tính toán, ước tính khối lượng nguyên vật liệu, nguồn nhân lực cần thiết cho dự án xây dựng nào đó. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung thông tin dưới đây.

QS là gì? Quantity surveyor là gì?

QS là tên viết tắt của Quantity Surveyor, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là người khảo sát khối lượng, kỹ sư làm về khối lượng, dự toán. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng.

Định nghĩa QS trong xây dựng là gì được hiểu là những người làm về khối lượng phục vụ cho các giai đoạn chào thầu hay thanh toán. Kỹ sư QS có thể làm việc cho các Nhà thầu xây dựng hoặc ban A của Chủ đầu tư. Nếu như tiền là “dòng máu” của dự án thì QS là “trái tim” của dự án. Từ kết quả mà kỹ sư QS lập ra, nhà thầu và chủ đầu tư có thể tính toán được những chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện.

Kỹ sư QS là gì?

Kỹ sư QS là một chuyên gia làm về khối lượng, phục vụ các giai đoạn chào thầu hoặc thanh toán. QS là kỹ sư làm về khối lượng và dự toán. Kỹ sư QS có thể làm việc tại văn phòng công ty hay trên công trường,…

Công việc của một QS – kỹ sư dự toán là gì?

Tùy vào môi trường làm việc mà kỹ sư QS sẽ đảm nhận nhiều công việc khác nhau, trong đó không thể thiếu các công việc sau đây:

Ước tính khối lượng thi công các hạng mục công trình từ bản vẽ thiết kế cho tới tính toán.

Theo dõi các hạng mục phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.

Quản lý các đơn giá dự toán các công trình và các dự án của công ty.

Kiểm tra các công tác phát sinh trong giai đoạn thi công, cập nhật các phát sinh và tổng kết dự toán.

Khảo sát thị trường của các đơn vị cung cấp khác.

Cung cấp đầu mục các thiết bị vật tư, khối lượng dự toán,…cho phòng quản lý thầu để mời đấu thầu đối tác.

Giám sát tiến độ thực hiện hồ sơ của gói thầu.

Tiến hành hồ sơ thanh quyết toán ( với các công trình sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước).

Phối hợp với các phòng ban như phòng đấu thầu, phòng vật tư để kiểm tra, xác nhận các công tác phát sinh trong quá trình thi công.

Các kỹ năng cần có của kỹ sư QS

Để trở thành một chuyên gia QS cần phải có nhiều yếu tố trong đó phải kể đến như:

Nắm chắc kiến thức chuyên môn và kỹ năng sử dụng các phần mềm hỗ trợ cho công việc; kỹ năng đọc bản vẽ tất cả các bộ môn như kiến trúc, kết cấu, điện nước, điều hòa thông gió,….

Công việc của một kỹ sư QS chủ yếu là ngồi trên máy tính với các bản vẽ Cad, bảng Excel và một số phần mềm dự toán nên cần phải hiểu và nắm chắc các công cụ này.

Khối lượng công việc khá lớn, áp lực cao nên các kỹ sư QS cần phải có sự tỉ mỉ, đức tính cẩn thận và chịu được áp lực trong công việc.

Hiểu về pháp luật và những quy định liên quan để có các biện pháp phù hợp khi làm việc với nhà thầu cũng như các bên có liên quan.

Nắm được tiến độ và các thay đổi phát sinh trong quá trình thực hiện dự án

Hiểu rõ về Spec của Dự án để nhanh chóng phát hiện các lỗi của nhà thầu hay các phòng ban khác để đề xuất vật liệu không giống với các yêu cầu trong Spec.

Khả năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc giao tiếp đối với đối tác nước ngoài cũng như hỗ trợ trong quá trình đọc hiểu tài liệu, hợp đồng,…

Một số câu hỏi khác về kỹ sư QS

Mức lương của kỹ sư QS bao nhiêu?

Mức lương cơ bản của một nhân viên QS hiện nay từ 8-15 triệu đồng. Tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm, trình độ và doanh nghiệp xây dựng mà mức lương cũng có sự ảnh hưởng. Về cơ bản, mức lương đãi ngộ cho một chuyên viên QS khá cao có thể lên đến 20-30 triệu đồng, thậm chí là 50-100 triệu đồng.

Cơ hội việc làm của QS như thế nào?

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, nhu cầu xây dựng và nâng cao hệ thống cơ sở hạ tầng, nhà cửa tăng lên đáng kể. Chính vì thế, lĩnh vực xây dựng được chú trọng đầu hơn cả, thu hút nhiều bạn học sinh theo học. Trong ngành xây dựng, nhân viên QS có thể làm việc trong ban quản lý dự án hay đảm nhận các công việc tại nhà các nhà thầu thi công. Cơ hội việc làm rất đa dạng và rộng mở.

Với các nội dung thông tin trong bài viết “QS là gì? Công việc và các kỹ năng cần có của một kỹ sư QS”, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới để được hỗ trợ nhanh chóng.