Quần què là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Thuật ngữ “quần què” đang được nhiều bạn trẻ sử dụng, nhất là trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo hay instagram,…Mặc dù được sử dụng phổ biến như vậy nhưng không phải ai cũng giải thích được khái niệm quần què là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng sao cho phù hợp nhất. Vậy thì đừng bỏ qua các thông tin dưới đây của Vietlearn.org.

Quần què là gì?

Có rất nhiều thông tin được đưa ra để giải thích, định nghĩa cho khái niệm quần què là gì, nhưng các thông tin này chưa thực sự đầy đủ. Vậy, quần què nghĩa là gì? Quần què được biết đến nhiều với các ký hiệu như qq hay cái qq,…đây là cách nói khác của quần hòe (tiếng địa phương của người dân vùng Tây Nam Bộ). Trước đây, khu vực Nam Bộ có tỷ lệ lưu dân người Hoa đông đúc, sự giao thoa văn hóa dẫn đến cách đọc quần què thành quần hòe; và được sử dụng phổ biến cho tới ngày nay.

Quần què là loại quần ống dài ô thấp “cà thọt” dành riêng cho chị em vào những ngày cuối tháng, được may bằng vải sẫm màu.

Khắp các trang mạng xã hội, nhất là facebook, cụm từ quần què xuất hiện ngày càng nhiều. Nếu sử dụng một cách lịch sự thì mọi người hay dùng theo tên viết tắt là qq.

Nuột là gì trong facebook?

Trên facebook, nuột có nghĩa là khen một cô gái nào đó có “body” đẹp, chuẩn hình chữ S. Nuột là 1 từ khen bao trọn thân hình của một ai đó, không giống như body shaming thì chê bai vóc dáng, cơ thể béo tròn của ai đó. Để có một thân hình “nuột” các cô gái cần phải biết cân bằng chế độ dinh dưỡng, tập luyện khoa học,…

Nguồn gốc của quần què

Như đã thông tin ở trên, từ xưa quần què vốn được phụ nữ Nam Bộ dùng mỗi khi tới tháng. Từ “hòe” được cho là “xuất thân từ “hoa hòe” – loại hoa có tác dụng cầm máu, giảm huyết áp trong đông y. Theo thời gian, quần hòe lại được biến âm thành quần què, âm “h” thành “qu”. Đó là do của sự giao thoa văn hóa với người Hoa hoặc do cách phát âm đặc trưng của người dân Nam Bộ.

Khi biến âm, danh từ quần què mang kết cấu của một từ láy (láy âm đầu) – thường được sử dụng để nhấn mạnh hình dạng, tâm lý của con người, sự vật hay hiện tượng nào đó. Hơn nữa, có thể đọc “trôi” và “nuột” hơn bản gốc nên quần què được sử dụng ngày càng phổ biến.

Ý nghĩa của thuật ngữ quần què

Về bản chất, thì quần què là chiếc quần dành riêng cho phụ nữ trong thời gian “đèn đỏ”. Theo quan niệm xưa, kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là không tốt, khi tới tháng phụ nữ sẽ không được tham gia vào bất kỳ nghi lễ tôn giáo nào để tránh đem lại điềm xui, không “sạch sẽ”.

Đây cũng chính là lý do lý giải cụm từ này dùng để ám chỉ sự việc mang tính tiêu cực hay như một câu cảm thán để phủ định thành quả, sự cố gắng nỗ lực của một ai đó, hay đánh giá chất lượng sản phẩm. Ví dụ như “món này ăn như cái quần què” – có nghĩa là món ăn đó không ngon, nhấn mạnh về chất lượng của món ăn bằng cụm từ “cái quần què”.

Hiện nay, có rất nhiều người nhầm lẫn cụm từ quần què với những chiếc quần ống lệch mà giới trẻ đang mặc. Do đó, khi sử dụng thuật ngữ này bạn cần phải phân biệt rõ ràng, hiểu đúng nghĩa để không làm người nghe hiểu sai nhất là các bạn trẻ.

Cách sử dụng thuật ngữ quần què “chuẩn nhất”

Những câu chuyện cái quần què xuất hiện ngày càng nhiều nên có một bộ phận giới trẻ đã “lạm dụng” sử dụng trong bất kỳ mọi tình huống nào. Dường như từ quần què, cái quần què,….đã trở thành câu cửa miệng của giới trẻ, sử dụng một cách vô tư ngay cả với những người không thân thiết mới gặp lần đầu. Trong trường hợp này thì thuật ngữ “quần què” lại mang ý nghĩa xúc phạm, thiếu sự tôn trọng và nhận được các đánh giá tiêu cực.

Chính vì thế, để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt khi sử dụng, bạn cần phải lựa chọn sử dụng trong các hoàn cảnh phù hợp nhất là khi giao tiếp với người hơn tuổi hoặc mới gặp lần đầu. Nó không chỉ khiến đối phương hiểu sai ngữ nghĩa mà còn cảm nhận được sự thiếu tôn trọng của bạn.

Phong cách thời trang “quần què” của giới trẻ hiện nay

Bên cạnh việc mang ý nghĩa trên, hình ảnh cái quần què còn là phong cách thời trang mới của các bạn trẻ hiện nay nhất là thế hệ “Gen Z”. Chính là những chiếc quần có 1 ống dài 1 ống ngắn; nó không giống với quần đùi mà cũng không phải là quần dài. Chỉ trong một thời gian ngắn, những chiếc quần què được sử dụng phổ biến trở thành “hot trend” được giới nghệ sĩ trên thế giới ưa chuộng như Lisa của BlackPink, Sơn Tùng MTP, Hoa hậu chuyển giới Hương Giang,…

Mong rằng, các thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm quần què là gì. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, hãy comment phía dưới, Vietlearn.org sẽ cập nhật và gửi đến quý bạn đọc trong thời gian sớm nhất.