Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Reviewer là gì? Những tác động tích cực và tiêu cực của 1 reviewer

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Reviewer là một trong những nghề “tay trái” được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi thời gian làm việc linh động. Tuy nhiên, công việc này vẫn còn xa lạ đối với nhiều người. Vậy, reviewer là gì? Các tác động tích cực và tiêu cực của công việc này như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Reviewer là gì?

Reviewer là thuật ngữ được sử dụng để nói đến những người thực hiện công việc đánh giá, hay đúng hơn là người đi trải nghiệm các dịch vụ, sản phẩm rồi đánh giá những ưu – nhược điểm của chúng để khách hàng có cái nhìn khách quan hơn trước khi đưa ra quyết định lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ đó.

Ví dụ như trước khi xem bộ phim mới ra rạp mọi người thường muốn biết các cảm nhận, đánh giá của mọi người trước đó rồi mới đưa ra quyết định nên hay không nên đi xem.

Content reviewer là gì?

Content reviewer là nhân viên/chuyên viên kiểm duyệt nội dung. Họ sẽ thực hiện các công việc như xử lý nội dung, cập nhật các chính sách mới, giải quyết các vấn đề đảm bảo nội dung không vi phạm chính sách của cộng đồng,….và thực hiện các công việc liên quan khác được phân công.

Các dạng review phổ biến hiện nay

Mảng công nghệ

Review về các sản phẩm công nghệ mới ra mắt như điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng,….Đưa ra những điểm mới của các thiết bị công nghệ này, so sánh các sản phẩm cùng phân khúc với nhau để khách hàng giúp khách hàng có quyết định chọn mua phù hợp.

Đồ ăn – thức uống

Food reviewer là gì? Đây là lĩnh vực được nhiều người chọn lựa nhất. Các reviewer sẽ tìm đến các quán ăn ngon, đồ uống lạ để xác thực xem chúng có “ngon như lời đồn” hay không. Hay chỉ đơn giản là “mách nước” cho mọi người những địa chỉ có đồ ăn ngon.

Phim ảnh

Xuất hiện trên facebook là chủ yếu. Những đoạn cắt video có lồng ghép thêm giọng nói, cung cấp cho khán giả những thông tin về một bộ phim giải đáp câu hỏi nội dung chính của phim là gì? Nhân vật chính là? Kết phim như thế nào? Tuy nhiên việc review phim cũng rất dễ làm lộ tình tiết phim.

Nhà hàng, khách sạn, quán cafe

Review các dịch vụ về nhà hàng, quán cafe,…cũng là mảnh đất “màu mỡ” được nhiều người lựa chọn. Dưới cái nhìn khách quan của reviewer chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình quán cafe, nhà hàng,…phù hợp.

Bên cạnh đó còn có một số lĩnh vực khác như mỹ phẩm, ô tô, game,…

Yếu tố trở thành một reviewer chuyên nghiệp

Để trở thành một reviewer chuyên nghiệp thì cần phải hội tụ rất nhiều yếu tố. Đó là

Kiến thức về lĩnh vực reviewer

Trước khi review về một lĩnh vực nào đó bạn cần phải am hiểu các kiến thức về nó. Nhờ vậy sẽ giúp bạn đánh giá chính xác hơn, truyền tải được các thông tin hữu ích tới người dùng. Thông tin càng chính xác, càng chi tiết càng thể hiện rõ việc bạn là “chuyên gia” trong lĩnh vực đó, tạo được niềm tin với mọi người.

Trang thiết bị hiện đại

Ngoài vốn kiến thức cơ bản bạn cần chuẩn bị thì bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ cho công việc. Hãy đảm bảo rằng bạn có đầy đủ các thiết bị, máy móc cho công việc của mình.

Biết cách quay – dựng video

Nếu bạn lựa chọn hình thức review qua video thì bạn cần phải có kiến thức, kỹ năng quay và chỉnh sửa video. Ngoài chất lượng review hấp dẫn thì hình ảnh bắt mắt, hiệu ứng sống động cũng sẽ giúp thu hút người xem hơn.

Lựa chọn kênh truyền thông

Bước vào thời buổi công nghệ hiện đại 4.0, sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội thì bạn cần phải lựa chọn kênh truyền thông phù hợp để dễ dàng tiếp cận tới khán giả. Bạn cần phải nghiên cứu về hành vi của người dùng về lĩnh vực bạn thực hiện và lựa chọn kênh truyền thông phù hợp.

Một số lưu ý khi review sản phẩm, dịch vụ

Không có một sản phẩm, dịch vụ nào hoàn hảo đến 100%. Nếu như bạn dành quá nhiều lời khen ngợi về sản phẩm, dịch vụ đó rất dễ làm dụng trở thành sản phẩm quảng cáo.

Sử dụng các hình ảnh trung thực, tạo dựng niềm tin với người xem.

Khi đánh giá cần phải tập trung vào lợi ích chứ không nên đánh giá quá nhiều về tính năng.

Không nên review quá nhiều địa điểm, sản phẩm cùng một lúc.

Một số reviewer nổi tiếng tại Việt Nam

Mặc dù mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng nghề review đã nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Một trong những cái tên “đình đám” trong lĩnh vực review đó là:

Ninh Titô review về ẩm thực.

Chang makeup, Góc của Rư chuyên review về mỹ phẩm.

Khoa pug, Khoai Lang Thang, Chan La Cà review về khách sạn và du lịch.

ViruSs chuyên review về game và nhiều lĩnh vực khác

Vật Vờ Studio review về điện thoại

Xe hay, TeeAnh Review chuyên review về các loại xe.

…..

Với nội dung thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm reviewer là gì. Nếu như bạn có ý định theo nghề review thì hãy chuẩn bị cho mình một vốn kiến thức phong phú và các kỹ năng cần thiết.