Sách là gì? Ý nghĩa và lợi ích của việc đọc sách mỗi ngày

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Sách là gì? Sách là một kho tàng kiến thức “khổng lồ”, là sản phẩm của trí tuệ con người thông qua việc tích lũy những kiến thức thực tiễn, nền văn hóa lịch sử của các dân tộc trên thế giới. Để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, đừng bỏ lỡ nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây.

Sách là gì?

Có khá nhiều định nghĩa được đưa ra để giải thích sách là gì. Theo từ điển tiếng việt, sách là tập hợp một số lượng nhất định những tờ giấy có chữ in, đóng gộp lại thành quyển. Nhưng định nghĩa này chưa bao hàm hết nội dung, tầm ảnh hưởng của sách đối với nhân loại.

Một số định nghĩa khác như:

Sách là nơi chứa đựng mọi thứ từ kiến thức, kinh nghiệm cho tới cảm xúc con người; là viên gạch xây nên những thành tựu của con người.

Sách là món ăn tinh thần, mang tới sự thư giãn, truyền cảm hứng cho người đọc giúp họ cảm thấy thỏa mái hơn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Sách là nơi chứa đựng kiến thức về nhiều ngành nghề, kinh nghiệm sống, các vấn đề xã hội hay những cảm xúc của tác giả mong muốn truyền tải tới người đọc.

Sách còn chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần, thuộc các hình thái như ý thức xã hội và nghệ thuật khác nhau được ghi lại bằng nhiều ngôn ngữ như hình ảnh, âm thanh, ký hiệu,…

=> Tựu chung, sách là một sản phẩm trí tuệ của con người, được tích lũy trong đời sống hàng ngày, là những kiến thức từ thực tiễn, nền văn hóa lịch sử của các dân tộc trên thế giới. Trong xã hội hiện đại ngày nay, sách được coi là phương thức quan trọng nhất để duy trì nguồn tri thức trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; được ví là “chìa khóa” để đi tới thành công.

Sách không chỉ là nơi cung cấp nguồn kiến thức phục vụ cho quá trình học tập và làm việc mà còn được coi là phương thức giải trí cho mọi người. Tác giả của những cuốn sách đều là những người có kiến thức sâu rộng trong một lĩnh vực nhất định, có sự trải nghiệm và kinh nghiệm sống phong phú. Hiện nay, sách không chỉ được in ấn trên giấy mà còn được đăng tải trên internet, được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau, giúp sách đến gần hơn với các bạn đọc trên thế giới.

Sách đỏ tiếng anh là gì?

Sách đỏ có tên tiếng anh là Red list of Threatened Species, nội dung của sách đỏ là nói về tình trạng của các loài động, thực vật trên thế giới kể cả các loại quý hiếm hay đã tuyệt chủng. Từ đó, con người sẽ có định hướng bảo vệ các loài sao cho hợp lý, hiệu quả. Danh sách các loài động, thực vật trong sách đỏ được tổ chức International Union for Conversation of Nature and Natural Resources (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế), viết tắt là IUCN giám sát.

Nguồn gốc, phân loại sách

Cuốn sách đầu tiên của loài người đó chính là những cuốn sách cổ Ai Cập, xuất hiện vào thế kỷ thứ 25 trước công nguyên (TCN), được viết trên giấy chỉ thảo rồi cuộn thành ống. Những cuốn sách cổ Ai Cập là sách chép tay ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 9 TCN. Sự ra đời của sách gắn liền với lịch sử phát triển của chữ viết và ngôn ngữ, khoa học kỹ thuật, văn học. Được bắt nguồn từ những dòng ghi chép trên đá, thân cây, lá cây,…sau đó là trên giấy chỉ thảo.

Đến thế kỷ thứ 9, thời kỳ văn minh cổ Trung Quốc, người ta bắt đầu in sách trên bản khắc gỗ, sau đó là in trên đất sét, đồng thau bằng kỹ thuật thủ công. Đến thế kỷ 15, sách in theo kiểu sắp xếp chữ ra đời ở Châu Âu (1440) đã đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của nghệ thuật in ấn.

Hiện nay, sách có 2 dạng đó là:

Dạng thứ nhất: Là dạng được viết tay hoặc in ấn trên từng trang giấy sau đó buộc lại hoặc dán cùng một phía thành quyển sách, mỗi trang giấy được gọi là một trang sách.

Dạng thứ 2: Là sách được nâng cấp thành sách điện tử hay còn được gọi là ebook. Hình thức này xuất hiện ngày càng nhiều, người dùng chỉ cần sử dụng thiết bị thông điện tử minh có kết nối với internet là có thể đọc ở bất cứ nơi đâu.

Lợi ích của việc đọc sách là gì?

Việc đọc sách mang tới rất nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến như:

Giúp nâng cao kiến thức

Sách là nguồn kiến thức vô tận về mọi lĩnh vực trong đời sống, xã hội. Các cuốn sách về kinh tế, lịch sử, văn hóa, kinh doanh và thực tế xã hội về cho bạn biết về sự phát triển trong từng giai đoạn. Đọc sách dù ít hay nhiều hoặc bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Không ai dám chắc rằng việc đọc sách mang lại thành công nhưng nó sẽ mang tới cho bạn những kiến thức mới mà bạn khó có thể tìm kiếm trong đời sống hàng ngày.

Cải thiện sự tập trung, tăng cường kỹ năng tư duy và phân tích

Khi đọc sách, toàn bộ tâm trí và các giác quan đều dồn về đôi mắt; bàn tay lật lật từng trang, trong đầu thì tập trung vào các kiến thức được nhắc tới hay suy nghĩ theo dõi diễn biến tiếp theo của câu chuyện mà bạn không cần phải quan tâm tới mọi thứ xung quanh. Khi tìm đọc được các cuốn sách hay về lĩnh vực bạn đang quan tâm, bạn sẽ đọc từng trang một mà không hề rời mắt. Đây cũng chính là cách giúp bạn rèn luyện được sự tập trung cao độ của trí óc; đồng thời còn rèn luyện được khả năng tư duy, phân tích diễn biến câu chuyện.

Cải thiện trí nhớ

Trong quá trình đọc sách, bạn sẽ phải ghi nhớ các nhân vật, các thông tin, tình tiết,….dần dần sẽ giúp não bộ ghi nhớ và giúp bạn rèn luyện, cải thiện trí nhớ theo thời gian. Cũng giống như thói quen, việc lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn quen với việc ghi nhớ, mỗi ký ức mới sẽ khiến cho não tạo ra nếp nhăn mới, củng cố nếp nhăn cũ, hỗ trợ việc ghi nhớ và cân bằng cảm xúc.

Giúp giảm căng thẳng, giải trí

Sách có nhiều loại từ tiểu thuyết, tâm lý tình cảm cho tới truyện cười, truyện kể về cuộc đời con người. Những cuốn sách này không chứa quá nhiều kiến thức và bạn cũng không cần phải suy nghĩ quá nhiều nhưng vẫn hiểu được ý nghĩa của chúng.

Kích thích tinh thần

Các nhà nghiên cứu cho rằng, đọc sách giúp kích thích thần kinh. Sự kích thích tinh thần sẽ làm chậm tiến độ của căn bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. Tương tự như các cơ quan khác trong cơ thể, não cũng cần phải được tập thể dục để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Những cuốn sách phù hợp với tâm trạng sẽ đưa ra các lời khuyên bổ ích, tips vượt qua khó khăn, áp lực cuộc sống,…là liều thuốc bổ giúp cải thiện và hồi phục sau những tổn hương về mặt tinh thần.

Hoàn thiện khả năng viết lách, trau dồi vốn từ

Tiếng việt vô cùng phong phú, việc đọc sách chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều vốn từ vựng, từ đó giúp hoàn thiện kỹ năng viết lách rất tốt. Không những thế còn giúp bạn biết cách sử dụng câu đúng ngữ pháp, tăng khả năng logic, giúp văn phong của bạn tiến bộ vượt bậc hơn.

Nâng cao tay nghề, cải thiện phong cách làm việc

Những cuốn sách chuyên ngành, liên quan đến nghề nghiệp chuyên môn, công việc của bạn sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, hiểu rộng hơn về nghề nghiệp. Khi có vốn kiến thức, nắm chắc về kỹ năng chuyên môn sẽ giúp cho tay nghề của bạn được nâng lên, phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả làm việc chắc chắn sẽ cao hơn.

“Bật mí” cách đọc sách hiệu quả

Không có một quy tắc nào cho việc đọc sách bởi mỗi một cuốn sách có nội dung khác nhau và cách đọc cũng khác nhau. Theo kinh nghiệm và lời khuyên của các chuyên gia, để rèn luyện thói đọc sách hiệu quả, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

Bước 1: Xác định mục tiêu đọc sách

Đầu tiên, bạn cần phải xác định mục tiêu của việc đọc sách, xây dựng cho mình một mục tiêu về quyển sách mà bạn lựa chọn. Bởi khi bạn đã bỏ thời gian và tiền bạc thì bạn phải thu được những kiến thức nhất định.

Bước 2: Ghi lại những mục mà bạn cần lưu ý vào giấy

Kiến thức mà sách đem lại là vô tận, bạn không thể nhớ một cách chính xác và đầy đủ được. Chính vì thế, bạn cần phải note lại những ý chính nhất một cách dễ hiểu nhất. Bạn có biết, khi đọc hết một cuốn sách thì chúng ta sẽ quên đến 80%, còn 20% thì chỉ nhớ một cách mang máng. Giải pháp tốt nhất lúc này đó chính là ghi chú một cách thông minh với các ý chính, nó sẽ giúp bạn không cần phải đọc quá nhiều lần nhưng vẫn có thể ghi nhớ được kiến thức.

Gạch chân các ý chính của quyền sách, những đoạn văn bạn cảm thấy tâm đắc nhất trong khi đọc.

Nên ghi theo những gì bạn hiểu bằng chính giọng văn và cách suy nghĩ của bạn sẽ giúp việc ghi nhớ lâu hơn.

Một cách khác là bạn sử dụng sơ đồ tư duy, hãy đọc và ghi chú lại bằng sơ đồ thường xuyên để nắm được tổng quan các kiến thức.

Bước 3: Áp dụng kiến thức từ sách vào thực hành

Làm các bài tập trong sách (nếu có) và áp dụng vào cuộc sống, công việc hàng ngày. Có như vậy thì những kiến thức mới có thể trở thành kiến thức của bạn.

Bước 4: Tập thói quen đọc sách hàng ngày

Kiến thức là vô tận nên bạn không chỉ đọc một vài cuốn mà hãy đọc thường xuyên, hàng ngày để có thêm nhiều kiến thức, trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của bản thân. Hãy tập thói quen đọc sách mỗi ngày, tích lũy kiến thức dần dần. Thực tế cho thấy, những người giàu có và thành đạt họ luôn dành thời gian để đọc sách trước khi đi ngủ hoặc sáng sớm khi thức dậy.

Với các nội dung thông tin trong bài viết “Sách là gì? Ý nghĩa và lợi ích của việc đọc sách mỗi ngày”, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Đọc sách là một thói quen tốt, mang tới cho bạn nhiều lợi ích. Hãy đọc sách hàng ngày dù chỉ 15 – 30 phút!