Sến là gì? Một số thuật ngữ của giới trẻ

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Sến là thuật ngữ mới được giới trẻ sử dụng phổ biến hiện nay, không chỉ trên mạng xã hội mà còn dùng trong đời sống hàng ngày. Vậy, bạn có hiểu rõ khái niệm sến là gì không? Nguồn gốc và các hành động được coi là “sến sẩm”. Đừng bỏ lỡ nội dung thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của Vietlearn.org nhé!

Sến là gì? Sến súa tiếng anh là gì?

Sến hay sến sẩm, sến súa trong tiếng anh là “To be cheesy”, đây là một từ lóng, có nhiều nghĩa khác nhau, nhưng được hiểu nhiều nhất là một điều gì đó tồi tệ, không may mắn. Cùng nghĩa với “cheesy” đó là “cerny” và “tacky” nhưng 2 từ này lại mang nghĩa tiêu cực nhiều hơn và hay được sử dụng để nói về các đồ vật có chất lượng kém hoặc rẻ tiền.

Vậy, sến có nghĩa là gì? Sến (tính từ) là một từ được dùng để mô tả hành động, lời nói nào đó có sự vượt quá giới hạn của sự “bình thường”, thường được dùng để chỉ cách ăn mặc điệu đà hay những lời nói ngọt ngào quá mức. Từ sến thường được đi kèm với các từ như “sến súa”, “sến đặc” hay “sến sẩm”,…

Ở một góc độ khác, nghĩa của từ sến được hiểu là sự trêu chọc. Thực chất, sến dùng trong ăn mặc cũng là cách nói “chê bai” nhưng mượn từ để “nói giảm nói tránh” chỉ cách ăn mặc lỗi thời, không hợp.

Khái niệm từ sến nghĩa là gì còn được hiểu là dùng để chỉ loài cây to cùng họ với cây vú sữa, gỗ tốt, không mọt, dùng để làm nhà hay đóng đồ đặc. Đặc điểm của loài cây này là mọc rất sát nhau, có láng mịn và thơm, gỗ có đầu dầu và hay được dùng để đóng thuyền. Đây là nghĩa danh từ của từ sến trong từ điển tiếng Việt.

Hiện nay, từ sến được hiểu theo nghĩa tính từ nhiều nhất, là cách viết và cách nói ngắn gọn sử dụng trong đời sống hàng ngày hay bàn luận về một vấn đề nào đó mà nhân vật được gắn liền với sự làm quá lên.

Sến súa là gì trên mạng xã hội facebook?

Trên mạng xã hội facebook từ sến được sử dụng phổ biến nhất, với ý nghĩa là để nói về các ca khúc bolero có ca từ ướt át, tình cảm hay lãng mạn. Một số câu nói đi kèm với từ “sến” được sử dụng nhiều trên facebook như:

Nghe nhạc sến không bạn ơi

Sao bạn mở nhạc gì mà sến thế

Cậu nói chuyện sến thế! Nổi hết cả da gà rồi đây.

Nguồn gốc của từ sến là gì?

Chưa có một thông tin chính thức nào xác minh thuật ngữ sến xuất hiện từ khi nào. Từ sến ảnh hương từ trào lưu “The Brothers Karamazov” được du nhập vào Việt Nam, với hình ảnh cô đào với thân hình rực lửa Maria Schell trong suốt bộ phim với giọng ca mùi mẫn.

Chỉ sau thời gian ngắn “sến” đã trở thành trào lưu của giới trẻ Sài Gòn “em ơi, nếu mộng không thành thì sao”. Bên cạnh đó, thuật ngữ này cũng khiến báo chí tốn không ít giấy mực khi phân tích hành động thái quá qua hình thức trống rỗng và không có nội dung; giới trẻ cùng “Maria Schell” và phiên âm Ma – ri Sến ra đời.

Cùng lúc đó thật ngữ sến cũng được người Sài Gòn chế giễu, kiểu thể hiện một cách thái quá, bắt trước hay lòe loẹt một cách quá mức. Nhưng cũng có một dòng nhạc được gọi là nhạc sến theo phong cách trữ tình được nhiều người yêu thích nhất là tầng lớp cao tuổi, trung niên.

Nhà ngôn ngữ học Cao Xuân Hạo cho rằng, từ sến được bắt nguồn từ “sen” trong “con sen” – từ gốc Pháp vào những năm 30,40 của thế kỷ XX dùng để chỉ cô giúp việc ở ngoài Bắc. Nhưng nghĩa này so với ý nghĩa thường dùng của từ sến bây giờ có khá nhiều người không đồng ý.

Từ sến còn có mặt trong công cụ chơi nhạc có tên là “đàn sến” thường có trong trình diễn âm nhạc tài tử ở miền Tây Nam Bộ. “Đàn sến” có thể coi là “người phát ngôn” lâu đời và là chủ chốt của dòng nhạc tài tử này; có mặt cả trong dàn nhạc tuồng.

Tựu chung, sến có nguồn gốc từ thời Pháp, dùng để chỉ hoặc nhắc tới một hành động, cử chỉ đi đứng, ăn mặc,…vượt quá sự bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Hay hiểu cách khác là làm quá lên để gây sự chú ý, kích thích sự tò mò của người khác.

Những câu nói sến nhất mọi thời đại

Dưới đây là các lời nơi, câu thơ sến nhất mọi thời đại được nhiều người sử dụng, đó là:

Nếu khoảng cách giữa chúng ta là một ngàn bước chân, chỉ cần em đi bước đầu tiên, anh sẽ đi về phía em nốt chín trăm chín mươi chín bước còn lại.

Cuộc đời anh vốn là một đường thẳng, chỉ vì em mà rẽ ngang

Em ơi, em có nhà sao không ở, lại ở trong tim anh?

Em có thích Sơn Tùng không? Anh không phải Sơn Tùng nhưng anh vẫn thích âm thầm bên em

Tam giác cân, cân tại đỉnh, anh sẽ vì em cân cả thế giới!

Ngay cả khi không có trọng lực trên trái đất thì anh sẽ vẫn ngã nhào khi gặp em!

Có rất nhiều thứ khó khăn với anh nhưng khi có em, mọi việc đều trở nên dễ dàng!

Với các nội dung thông tin trong bài viết “Sến là gì? Một số thuật ngữ của giới trẻ”, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Trong giao tiếp hàng ngày bạn nên sử dụng thuật ngữ sến phù hợp với từng ngữ cảnh, tránh lạm dụng sẽ khiến đối phương không hiểu nội dung thông tin mà bạn muốn truyền tải. Truy cập website Vietlearn.org để tìm hiểu nhiều thông tin chi tiết khác.