SMS là gì? Quá trình hình thành, phát triển và vai trò của SMS

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

SMS là gì? Là khái niệm quen thuộc và được sử dụng phổ biến hiện nay, là chức năng phổ biến của điện thoại di động, cho phép bạn gửi một văn bản dạng text ngắn tối đa 160 ký tự. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung thông tin chia sẻ dưới đây của Vietlearn.org nhé!

SMS là gì?

SMS là tên viết tắt của từ Short Message Services. Đây là giao thức viễn thông, cho phép người dùng gửi đi một văn bản dạng text. Bạn có thể gửi trên điện thoại di động thậm chí là trên cả các website. SMS hoạt động trên 3 công nghệ mạng lớn đó chính là TDMA, CDMA, GSM. Tùy theo ngôn ngữ của từng quốc gia mà sẽ có các giới hạn khác nhau. Ví dụ như tiếng Việt, tiếng Anh thì tối đa là 160 ký tự (gồm cả khoảng cách nếu không có dấu) còn với tiếng Trung Quốc và tiếng Ả Rập sẽ là 70 ký tự.

Giới hạn 160 ký tự được quy định bởi Friedhelm Hillebrand – một người quan sát và thử nghiệm nhiều tin nhắn, kết hợp với một số thỏa hiệp về băng thông. Theo quan điểm của Friedhelm Hillebrand, tin nhắn 160 ký tự là vừa đủ để truyền tải một nội dung thông tin không quá dài hoặc quá ngắn. Hiện nay, băng thông không còn là vấn đề nhưng với số lượng ký tự vừa phải, việc gửi tin nhắn từ quốc gia này tới quốc gia khác sẽ có độ trễ thấp, gần như ngay lập tức. Hơn nữa, với sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng mạng xã hội việc trao đổi SMS cũng dần mất đi vai trò to lớn của nó.

Tìm hiểu về tin nhắn SMS

Phương thức hoạt động của tin nhắn SMS là gì?

Một tin nhắn văn bản từ điện thoại sẽ được lưu trữ trong trung tâm lưu trữ tin nhắn SMC (Stored Message Central) sau đó sẽ chuyển tới đích cần tới. Tin nhắn SMS sẽ sử dụng một kênh riêng biệt để gửi và kiểm soát các tin nhắn. Bởi vậy, các cuộc gọi và các dạng tin nhắn sẽ không bị cản trở bởi SMS.

Kênh điều khiển được sử dụng để theo dõi vị trí điện thoại của bạn, giúp tin nhắn có thể gửi chuẩn xác tại địa điểm mà bạn đang đứng. Như đã thông tin ở trên SMC có nhiệm vụ lưu trữ, chuyển tiếp tin nhắn và đi từ trạm di động cùng với các tổ chức tin nhắn khác – thường là các thiết bị điện thoại di động.

Tin nhắn SMS được dùng để làm gì?

SMS ra đời cùng với sự xuất hiện của điện thoại đã làm thay đổi phương thức giao tiếp của con người. Khiến cho các phương thức giao tiếp truyền thống như thư từ, bưu chính trở nên lạc hậu và ít người sử dụng. Nâng cao tốc độ truyền tải thông tin và giảm thiểu thời gian hoạt động. Không chỉ là phương thức liên lạc mà mã SMS còn được ứng dụng để xác thực thông tin bảo mật tài khoản ngân hàng, dịch vụ của bên thứ 3,…

SMS còn được sử dụng nữa không?

Dịch vụ SMS phát triển mạnh mẽ nhất vào năm 2010 với 6,1 nghìn tỷ SMS. Ngành công nghiệp SMS đã tạo ra 114 tỷ USD trên toàn cầu. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, SMS lại dần trở lên lạc hậu khi các ứng dụng nhắn tin mới xuất hiện với khả năng nhắn tin không giới hạn, chỉ cần có mạng internet và bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào.

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội hiện nay, ứng dụng gửi tin nhắn xã hội, ứng dụng tin nhắn đa phương tiện, tin nhắn SMS không còn được sử dụng rộng rãi như trước đây. Thay vào đó là các ứng dụng nhắn tin. SMS hiện nay chỉ được các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng trong các chiến dịch SMS marketing. SMS còn được dùng để xác nhận thông tin, bảo mật các tài khoản ngân hàng, ứng dụng,…Ngoài ra cũng được dùng để nhận tin nhắn cảnh báo, thông báo các thông tin của các cơ quan chức năng

Bạn có thể thiết lập tin nhắn văn bản trên facebook của mình ở phần cài đặt.

Bước 1: Bạn nhấp chuột vào biểu tượng mũi như hình dưới đây ở góc bên phải của facebook.

Bước 2: Lựa chọn “Cài đặt & Quyền riêng tư” sau đó nhấp chọn “Cài đặt”.

Bước 3: Nhấp vào “Di động” ở menu bên trái

Bước 4: Nếu như bạn chưa thêm số điện thoại di động vào tài khoản thì hãy nhấp chọn “thêm điện thoại” và thực hiện theo các bước trên. Trong trường hợp bạn đã thêm số điện thoại di động vào tài khoản của mình thì hãy nhấp vào “Kích hoạt gửi tin nhắn văn bản”.

Khi đã thiết lập tin nhắn fb SMS, bạn có thể nhận tin nhắn văn phản của facebook và cập nhập facebook bằng cách gửi tin nhắn văn bản.

Nếu như bạn dùng chung số điện thoại với người khác thì có thể chọn nhận tin nhắn văn bản trên facebook cho một hoặc 2 tài khoản. Để một trong hai tài khoản ngừng nhận tin nhắn, bạn hãy trả lời STOP cho tin nhắn văn bản SMS mà chủ tài khoản đó nhận được. Hoặc bạn trả lời ON để bật lại tính năng cho tài khoản này. Facebook sẽ không tính phí bạn sử dụng tin nhắn văn bản trên facebook nhưng bạn sẽ phải trả phí cho nhà mạng di động cho việc gửi và nhận tin nhắn văn bản SMS.

Mong rằng, thông tin trong bài viết “SMS là gì? Quá trình hình thành, phát triển và vai trò của SMS” sẽ giúp ích bạn. Truy cập ngay website Vietlearn.org để tìm hiểu những thông tin hữu ích khác.