Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Spam là gì? Cách chặn Spam trên Zalo, Facebook

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Bạn đang cảm thấy phiền toái với những tin nhắn spam quảng cáo trên mạng xã hội Zalo, Facebook bạn đang “đau đầu” không biết làm sao để chặn những tin nhắn đó. Đừng quá lo lắng, trong bài viết này Vietlearn.org sẽ giúp bạn giải thích khái niệm spam là gì? cách chặn spam trên zalo, facebook đơn giản.

Spam là gì?

Spam là tên viết tắt của Anh Stupid Pointless Annoying Messages dịch ra có nghĩa là những bức thư vô dụng, ngu ngốc và phiền toái. Nghĩa của từ spam không phải mới xuất hiện mà nó đã có từ những năm 1978 khi một người đàn ông phát tờ rơi quảng cáo của mình cùng lúc thay vì gửi từng người một như trước đây.

Khái niệm spam có nghĩa là gì được hiểu một cách đơn giản là bạn gửi hàng loạt thông điệp giống nhau tới nhiều người dùng một lúc. Các thông điệp này khá “vô thưởng vô phạt” khi chẳng cần thiết có nội dung cụ thể hay cũng chả quan tâm tới nhu cầu của người tiếp nhận thông tin đó hay không.

Các chuyên gia tại Sophos cảnh báo người dùng internet phải cảnh giác với các email chứa hình ảnh sau khi một virus đã được gửi hàng loạt cho người dùng internet. Với tư cách là một danh từ thì spam có nghĩa là thông điệp không liên quan hoặc không phù hợp, được gửi qua mạng internet cho một số lượng người nhận lớn.

Ngày nay, spam có nghĩa rộng hơn, dùng để chỉ những thông tin vô nghĩa được phát tán mà người nhận sẽ cảm thấy khó chịu, phiền toái. Ví dụ như spam news, spam list,…spam là j giờ đây được hiểu là rác vì nó khá thừa thãi, mang các thông tin vô nghĩa, không có giá trị, gây phiền toái cho người nhận.

Spam là gì trong facebook?

Spam trên facebook có nhiều hình thức có thể là tin nhắn, comment, link. Những tin nhắn này thường được dùng cho các doanh nghiệp quảng cáo nên tin nhắn ở kênh này tương đối an toàn. Còn spam comment và link thì sẽ có mối nguy hại nhất định.

Thông báo spam trên zalo là gì?

Zalo là một trong những ứng dụng được nhiều người sử dụng với các tính năng nổi bật như chat, gọi điện, video call,…Khi ứng dụng này càng trở nên nổi tiếng thì hiện tượng spam cũng tăng theo, nhiều doanh nghiệp cũng sử dụng ứng dụng này để nhắn tin quảng cáo spam, ngoài ra còn có cả những tin nhắn không lành mạnh.

Đánh dấu spam trên messenger là gì?

Tình trạng spam trên messenger hiện nay có khá nhiều người gặp phải. Mặc dù tin nhắn đó không phải là rác nhưng bạn muốn đánh dấu và xóa chúng thì có thể thực hiện bằng cách nhấn vào tin nhắn messenger, chọn “có gì đó không ổn” và bạn chọn phản hồi ý kiến của mình tới facebook messenger. Việc đánh dấu spam trên messenger sẽ giúp bạn không bị làm phiền bởi các tin nhắn quảng cáo, tránh lừa đảo thậm chí là mất tài khoản facebook.

Spammer là gì?

Spammer là người gửi thư rác. Đa phần những người này sẽ cài đặt chế độ gửi tin nhắn tự động để có thể gửi cùng một lúc với nhiều người khác nhau.

Spam được sử dụng để làm gì?

Mục đích sử dụng spam để:

Quảng cáo

Có rất nhiều đơn vị sử dụng tin nhắn spam để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình với hy vọng số người nhận được tin nhắn sẽ quan tâm và trở thành khách hàng của mình. Nếu chỉ là quảng cáo để đưa tin tức đến người dùng tức là 1 thông tin được gửi 1 lần cho 1 người; thì spam không phải là vấn đề nghiêm trọng. Nhưng khi một người nhận spam quảng cáo quá nhiều lần thi sẽ cảm thấy khó chịu và mất nhiều thời gian để xóa email hay những tin nhắn vô nghĩa.

Nguy hại lớn nhất đến từ các tin nhắn spam đó chính là phát tán virus. Nếu như link bạn nhận được không may bị spam, chứa các mã độc thì có thể bị mất cắp các thông tin quan trọng.

Spam đơn thuần

Loại này không phải là một khái niệm chính thống, nó được sinh ra trong thực tiễn. Các loại spam này thường xuất hiện trên các trang mạng xã hội với mục đích thể hiện sự vui đùa giữa bạn bè với nhau. Spam loại này không mang lại hậu quả gì nghiêm trọng.

Ưu – nhược điểm của spam là gì?

Về ưu điểm

Là một trong những kênh quảng cáo dịch vụ, sản phẩm của công ty, doanh nghiệp hiệu quả, ít tốn kém chi phí nhất.

Tăng khả năng tiếp cận, tăng độ phủ thương hiệu giúp cải thiện khả năng chuyển đổi từ leads tới khách hàng với các mức chi phí được tối ưu hiệu quả.

Cập nhật thông tin về doanh nghiệp, các chương trình ưu đãi,…tới những người quan tâm sử dụng dịch vụ.

Duy trì các mối quan hệ thân thiết với người dùng.

Về nhược điểm

Dễ dàng bị lộ các thông tin cá nhân, ảnh hưởng tới cả vật chất và tinh thần.

Lãng phí thời gian, tiền bạc, danh tiếng của công ty.

Làm giảm tỷ lệ mở và nhấp vào các chiến dịch quảng cáo marketing.

Cách chặn Spam trên Zalo, Facebook

Hướng dẫn chặn spam trên zalo

Chặn tin nhắn từ người lạ zalo

Bước 1: Tại giao diện của ứng dụng zalo, chọn mục “Thêm” ở góc phải màn hình, sau đó chọn biểu tượng cài đặt.

Bước 2: Chọn “Quyền riêng tư” rồi bạn tắt chế độ mục “Nhận tin nhắn từ người lạ”.

Chặn tin nhắn từ số điện thoại lạ trên zalo

Bước 1: Bạn chọn tin nhắn mà bạn được gửi từ số điện thoại người lạ.

Bước 2: Bạn vào chặn để chặn tin nhắn từ số điện thoại lạ gửi tới.

Chặn tin nhắn từ danh sách bạn bè

Bước 1: Chọn tin nhắn mà bạn muốn chặn, chọn tiếp biểu tượng 3 gạch ngang phía góc phải của màn hình.

Bước 2: Chọn “Có” trong “chặn tin nhắn” để hoàn tất.

Hướng dẫn chặn spam trên facebook

Tương tự như zalo, bạn chỉ cần thiết lập chế độ hạn chế người lạ tìm kiếm hoặc nhắn tin cho bạn mà không có sự cho phép. Cách đơn giản nhất là bạn hãy thiết lập lại các chế độ truy cập trên facebook về lại “ bạn bè của bạn” sẽ cho phép bạn hạn chế được người lạ gửi các tin nhắn spam.

Chặn spam tin nhắn facebook bằng máy tính

Bước 1: Bạn đăng nhập vào facebook trên máy tính, nhấn vào biểu tượng hình tam giác chỉ xuống dưới ở góc phải của thanh thông báo, lựa chọn mục cài đặt.

Bước 2: Lựa chọn “quyền riêng tư”, chọn phần “cách mọi người tìm và liên hệ với bạn” nhấp vào dòng chữ “chỉnh sửa” kế bên từng mục mà bạn cần giới hạn như: Tìm kiếm bằng email hay số điện thoại,…chọn chế độ mọi người, bạn bè hay bạn của bạn bè,…Tốt nhất là bạn nên lựa chọn chế độ “bạn bè của bạn bè” hoặc “chỉ mình tôi” để đảm bảo tính bảo mật cao.

Chặn spam facebook bằng điện thoại thông minh.

Bước 1: Tại giao diện chính của facebook, bạn nhấp vào biểu tượng 3 gạch ngang, rồi chọn “Cài đặt & quyền riêng tư”.

Bước 2: Tiếp đến, ở lối tắt quyền riêng tư, ở phần Quyền riêng tư bạn tiếp tục chọn “xem các cài đặt quyền riêng tư khác”.

Bước 3: Kéo xuống đến phần “cách mọi người tìm kiếm và liên hệ với bạn” bạn nhấp chọn và thiết lập các quyền riêng tư như máy tính.

Một số lưu ý khi nhận được tin nhắn spam trên zalo, facebook

Khi nhận được các tin nhắn rác trên zalo, facebook,…bạn cần lưu ý một số điều sau:

Không trả lời bất kỳ tin nhắn nào, điều này có thể sẽ khiến cho người nhận ban đầu nhận thêm được nhiều tin nhắn khác và danh sách có thể lên tới hàng trăm, hàng vạn.

Thực hiện các báo cáo spam.

Bạn cần bật tính năng lọc email rác.

Không click vào các link, file đính kèm ở các email hay tin nhắn không rõ nguồn gốc.

Chặn email, tin nhắn nếu bạn không muốn nhận tin từ chúng thêm bất kỳ lần nào nữa.

Với các nội dung trong bài viết trên đây “Spam là gì? Cách chặn Spam trên Zalo, Facebook”, hy vọng sẽ giúp bạn. Để có thêm nhiều thông tin chi tiết khác, quý khách hàng hãy truy cập website Vietlearn.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó.