Staff là gì? Tổng hợp một số thuật ngữ liên quan

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Staff là gì? Là tên gọi chung cho một số vị trí nhân sự trong các nhà hàng – khách sạn. Chúng không chỉ có nghĩa là nhân viên nói chung mà còn được sử dụng để chỉ những người đảm nhận nghề cấp thấp, nhận nhiệm vụ từ quản lý. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy theo dõi các chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Staff là gì?

Staff được hiểu là nhân viên, là người phụ trách các công việc cấp thấp, nhận nhiệm vụ trực tiếp từ quản lý hoặc giám sát bộ phận. Thuật ngữ này thường được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng – khách sạn. Tùy theo đặc trưng của ngành nghề mà staffs sẽ có các chức năng và nhiệm vụ khác nhau.

Phân biệt Staff và Employee

Có rất nhiều người dùng nhầm lẫn 2 thuật ngữ Staff và Employee với nhau bởi chúng đều mang nghĩa là nhân viên. Để giúp bạn phân biệt và sử dụng đúng hoàn cảnh hơn, Vietlearn.org sẽ giúp bạn phân biệt chúng. Cụ thể:

Staff: Dùng để chỉ một nhóm người làm việc trong một doanh nghiệp tổ chức thường là các khách sạn – nhà hàng mà không đề cập tới đích danh cá nhân nào.

Employee: Dùng để chỉ một cá nhân được trả lương khi làm việc cho người khác. Thường sử dụng cho các nhân sự làm việc tại văn phòng.

Các vị trí staff trong nhà hàng, khách sạn

Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm staffing là gì, thì bạn cũng cần biết về các vị trí công việc staff tại các khách sạn – nhà hàng cao cấp. Các vị trí công việc đó là:

Bộ phận kinh doanh

Marketing staff ( Nhân viên Marketing): Thực hiện nhiệm vụ xây dựng kế hoạch nghiên cứu thị trường, phân tích mức độ nhận diện thương hiệu, sự hài lòng của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ,….Bên cạnh đó còn triển khai các chương trình ưu đãi, chiến dịch truyền thông,…để thu hút khách hàng. Marketing staff còn là người xây dựng hệ thống chăm sóc, phát triển của kinh doanh online.

Sales staff ( Nhân viên Sale): Sales staff là gì? Là người chịu trách nhiệm xây dựng dữ liệu khách hàng, tìm kiếm nguồn khách hàng mới, duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ. Nhân viên sale còn thực hiện các cuộc đàm phán, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của công ty, doanh nghiệp. Đồng thời, phối hợp với bộ phận marketing để triển khai các chiến dịch truyền thông để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Bộ phận hành chính nhân sự

Human Resources Staff (Nhân viên nhân sự): Phụ trách các công việc về hành chính, nhân sự như tuyển dụng, triển khai các kế hoạch để duy trì nguồn nhân lực, bồi dưỡng phát triển nhân lực cho từng bộ phận,…..

Payroll/Insurance (Nhân viên bảo hiểm/lương): Thực hiện các công việc liên quan đến việc trả lương cho nhân viên, các hợp đồng bảo hiểm.

Legal Officer (Nhân viên pháp chế): Quản lý hồ sơ, sổ sách liên quan tới lĩnh vực pháp chế của thương hiệu, doanh nghiệp. Bên cạnh đó còn thực hiện các công việc tư vấn cho các lãnh đạo, trưởng phòng để hoàn thành tốt công việc.

Bộ phận lễ tân

Reception Staff (Nhân viên lễ tân): Làm việc tại bộ phận sảnh của khách sạn. Là người tiếp nhận các cuộc gọi của khách, cung cấp thông tin, chào đón khách, làm các thủ tục trả/nhận phòng theo yêu cầu.

Reservation Staff (Nhân viên đặt phòng): Là người đầu tiên tiếp nhận thông tin từ khách hàng, xác nhận phòng mà khách đặt.

Operation Staff (Nhân viên tổng đài): Tiếp nhận các phản hồi của khách hàng, xử lý các tình huống phát sinh và báo cáo lên cấp trên xử lý.

Cashier Staff (Nhân viên thu ngân): Thực hiện công việc thanh toán dịch vụ cho khách, kiểm soát việc thu và chi, in hóa đơn cũng như các công việc liên quan khác theo sự phân công của quản lý.

Bên cạnh đó còn có các vị trí khác như Bellman (Nhân viên hành lý), Doorman (Nhân viên đứng cửa),….

Bộ phận buồng phòng

Housekeeping Staff (Nhân viên buồng phòng): Công việc chính là làm vệ sinh, đảm bảo phòng luôn sạch sẽ, gọn gàng. Đồng thời thường xuyên kiểm tra tình trạng của các đồ dùng cá nhân, đảm bảo không bị thiếu hay hỏng hóc.

Laundry Staff ( Nhân viên giặt là): Đảm bảo cho công việc giặt là của hotel được thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo tiêu chuẩn dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách.

Linen Room (Nhân viên kho vải): Quản lý kho hàng về vải như đồng phục nhân viên, vỏ gối, ga trải giường,…và tất cả các vật dụng về vải sử dụng trong khách sạn.

Baby Sitter (Nhân viên trông trẻ): Trông và giữ trẻ em vui chơi an toàn, vệ sinh

Bộ phận kỹ thuật

Engineering Staff (Nhân viên phụ trách về kỹ thuật).

Maintenance Staff (Nhân viên bảo trì hệ thống).

Electrical Engineer (Nhân viên điện).

Plumber (Nhân viên nước).

Carpenter (Nhân viên mộc).

AC Chiller (Nhân viên điện lạnh).

Hy vọng, các thông tin trong bài viết “Staff là gì? Tổng hợp một số thuật ngữ liên quan” sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, quý bạn đọc comment phía dưới Vietlearn.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng và miễn phí.