Stalk là gì? Tổng hợp các kiến thức liên quan

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, nhiều thuật ngữ mới xuất hiện mang nhiều hàm nghĩa khác nhau và “stalk” là một trong số đó. Vậy khái niệm stalk là gì? Cùng khám phá những nội dung thông tin trong bài viết dưới đây của Vietlearn.org nhé!

Stalk là gì?

Stalk là danh từ trong tiếng Anh, có nghĩa là thân cây, cuống hoa hay những vật trang trí hình thân cây. Khi là động từ, stalk lại mang nghĩa là lén theo dõi, theo đuổi, rình rập ai đó. Ví dụ

Sorry I stalked your facebook ( Xin lỗi mình đã theo dõi facebook của bạn)

The police had been stalking the woman for a week before the arrested her (Cảnh sát đã theo dõi người đàn bà đó trong 1 tuần trước lúc họ bắt cô ấy).

Thuật ngữ “stalk” được sử dụng phổ biến với nghĩa là theo dấu ai theo cả 2 nghĩa tích cực lẫn tích cực ở ví dụ trên. Với nghĩa tích cực thì stalk là hành động theo dõi với mục đích thực hiện một nhiệm vụ nào đó mà không gây hại đến người khác. Còn nghĩa tiêu cực stalk thể hiện cho hành động theo dõi thông tin, đời tư của ai đó khi chưa có sự cho phép của họ.

Từ stalk xuất hiện nhiều trong các thể loại phim anime của Nhật, được chia làm 2 loại một là ngưỡng mộ, hai là có ý định xấu bám đuôi để chờ cơ hội người bị theo dõi đề phòng để làm những chuyện trái với pháp luật. Tại Nhật, khi ai đó nói bạn stalk thì bạn sẽ được các chú công an hỏi thăm, trong trường hợp nếu bạn không đưa ra bằng chứng để chứng minh mình không phải là stalk thì bạn có thể sẽ bị cấm tới gần người đó trong bán kính 200 mét.

Hiện nay, việc stalk một ai đó thường được thực hiện trên mạng xã hội, khi ai đó gửi cho bạn liên tục tin nhắn, hay tham gia bình luận với tần suất cao với những lời lẽ không đứng đắn hoặc không làm cho bạn cảm thấy thỏa mái.

Stalker là người theo dõi, tìm hiểu thông tin về một đối tượng nào đó. Họ là những người mang trong mình dòng máu FBI chân chính. Chỉ cần được cấp một manh mối nhỏ là họ dễ dàng điều tra và cung cấp cho bạn một “tá” thông tin.

Stalker là một “thám tử mạng” chính hiệu. Khi xác định được mục tiêu, họ sẽ lần theo dấu vết để tìm ra tất cả thông tin xoay quanh đối tượng. Stalker tìm kiếm thông tin từ khắp nơi như trang cá nhân, những sự kiện bạn tham gia, trên những fanpage mà người đó để lại bình luận,…

Stalk facebook là gì?

Stalk facebook là theo dõi, thu thập thông tin về một ai đó trên facebook. Nếu như stalk là hoạt động lén lút theo dõi ai đó ngoài xã hội còn stalk facebook là những người theo dõi hoạt động của ai đó trên trang cá nhân. Bằng nhiều cách khác nhau, họ sẽ gây sự chú ý hoặc không gây chú ý với bạn. Có thể là comment, like hàng loạt trên các bài đăng hoặc gửi lời mời kết bạn liên tục hoặc kết bạn với bạn bè của bạn.

Stalkscan là gì?

Stalkscan là tên của một công cụ dùng để kiểm tra, theo dõi trên facebook cá nhân của người sử dụng. Sau khi đã điền đường dẫn facebook cá nhân, người dùng dễ dàng truy cập thông tin mà họ đã công khai trên mạng xã hội facebook.

Với stalkscan, bạn có thể tìm mọi bài đăng, hình ảnh mà người đó thích hoặc những sự kiện mà người đó chuẩn bị tham gia,…nếu như người đó đăng công khai trên mạng xã hội face.

Làm sao để chặn người khác stalk mình trên facebook?

Có 2 cách mà bạn có thể sử dụng để chặn người khác stalk mình trên mạng xã hội facebook đó là:

Nhờ tới pháp luật, các nhà quản lý trang mạng can thiệp bởi Luật an ninh mạng có hiệu lực từ ngày 01/01/2019.

Tự bảo vệ mình bằng cách không đăng tải quá nhiều thông tin trên trạng mạng xã hội để hạn chế tình trạng bị lộ thông tin.

Cách tránh bị stalk

Thật khó chịu khi ai đó theo dõi mình nhất là khi họ có những dấu hiệu của một kẻ biến thái và có ý đồ không tốt với bạn. Dưới đây là một số dấu hiệu của stalk:

Dấu hiệu bất thường trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày: Thường bắt gặp họ lén lút xung quanh bạn, họ cố gắng tiếp cận bạn,….

Dấu hiệu bất thường trên mạng xã hội: Họ thường xuyên like, comment vào các bài post của bạn hoặc “đào mộ” trang cá nhân của bạn,….

Khi xác định được mình đang bị stalker tấn công, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau:

Tìm kiếm sự giúp đỡ: Thông báo cho người thân, bạn bè về tình trạng của bạn. Nếu không có người thân thì hãy báo với cơ quan chức năng để được bảo vệ.

Thu thập chứng cứ: Bạn hãy ghi lại tất cả các chứng cứ của các lần chạm trán với stalk, càng chi tiết thì càng có lợi của bạn.

Dùng thêm các chức năng trên mạng xã hội facebook

Sử dụng các tính năng như chặn, bỏ kết bạn trên face.

Khi đăng bài trên các trang cá nhân, bạn hãy tùy chỉnh người xem bài viết của bạn để không cho những stalk thu thập thông tin của bạn.

Với các thông tin trong bài viết “Stalk là gì? Tổng hợp các kiến thức liên quan” sẽ giúp ích cho bạn. Bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, quý khách hàng hãy comment phía dưới, Vietlearn.org sẽ giải đáp nhanh chóng.