Startup là gì, Những kinh nghiệm xương máu khi khởi nghiệp

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Vài năm trở lại đây, thuật ngữ startup đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Chúng được sử dụng để mô tả một số dự án kinh doanh mạo hiểm, những dự án mới được ra mắt tại thung lũng Silicon. Tuy nhiên không phải ai cũng giải thích được khái niệm startup là gì? Làm sao để dự án khởi nghiệp thành công? Hãy khám phá những nội dung chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Startups là gì?

Có rất nhiều định nghĩa được sử dụng để trả lời cho câu hỏi startup là gì. Theo Neil Blumenthal – Đồng sáng lập và CEO Warby Parker có định nghĩa “Startup là một công ty hoạt động nhằm giải quyết vấn đề mà giải pháp không phải là hiển nhiên và dĩ nhiên, không có gì đảm bảo thành công cả. Còn với Adora Cheung – Đồng sáng lập CEO của Homjoy cho rằng “ startup là một trạng thái tinh thần. Khi mọi người gia nhập công ty của bạn và họ sẽ đưa ra những quyết định cứng rắn thay vì chấp nhận sự ổn định để đổi lấy lời hứa tăng trưởng và sự phấn kích mang lại những thay đổi ngay lập tức”.

Tóm lại, startup là một công ty thường ở giai đoạn đầu của việc phát triển kinh doanh. Những dự án thường được bắt đầu từ 1-3 người sáng lập, họ tập trung vào việc tận dụng nhu cầu của thị trường bằng cách phát triển một số dịch vụ, sản phẩm hoặc một công nghệ khả thi nào đó. Trong giai đoạn đầu mới thành lập, các công ty này sẽ được tài trợ vốn từ một số nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp hoặc vay một khoản vốn để phát triển kinh doanh. Để trở thành một doanh nghiệp lớn mạnh, công ty startup cần phải tự duy trì, ít phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào.

Startup còn được gọi với tên “Khởi nghiệp sáng tạo”. Đây là mảnh đất vàng cho những bạn trẻ muốn khẳng định bản thân, đột phá ở một lĩnh vực mới. Sức hút của các startup thành công trở thành động lực giúp các bạn trẻ bắt tay vào công cuộc khởi nghiệp của bản thân mình.

Sự khác nhau cơ bản giữa start-up và khởi nghiệp.

Startup có thể được coi là khởi nghiệp nhưng khởi nghiệp thì không thể coi là startup. Khởi nghiệp và startup giống nhau ở chỗ là cùng bắt đầu với yếu tố “con người”, tạo giải pháp thỏa mãn nhu cầu nào đó, có mục đích chính là giải quyết nó để tăng doanh thu và lợi nhuận.

Định nghĩa khởi nghiệp chính là lập nghiệp, được hiểu là một hành động bắt đầu của một nghề nào đó. Hình thức phổ thông đó chính là thành lập một doanh nghiệp. Có rất nhiều người nhầm lẫn rằng khởi nghiệp là kinh doanh, kinh doanh thực chất chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động khởi nghiệp.

Startup được hiểu là một người hoặc một nhóm người thực hiện một điều gì đó nhưng không chắc chắn là họ thành công. Start-up còn là một danh từ như một tổ chức, còn khởi nghiệp thì lại là một động từ để phát triển doanh nghiệp. Vậy nên các sản phẩm của startup không phải là bản thân start-up mà nó giống như một sản phẩm của doanh nghiệp.

Tự chung, khởi nghiệp là được dùng để chỉ việc bắt đầu tạo dựng sự nghiệp, công việc riêng thì start-up chính là một trong những hình thức mà bạn có thể lựa chọn để “khởi nghiệp”.

Đối tượng và các lĩnh vực bắt đầu khởi nghiệp

Đối tượng bắt đầu khởi nghiệp là những ai?

Bất kỳ ai cũng có thể khởi nghiệp, không kể tuổi tác, giới tính hay hoàn cảnh gia đình, ai cũng có thể khởi nghiệp. Thế nhưng để khởi nghiệp thành công lại không dành cho tất cả mọi người. Khởi nghiệp chỉ thực sự phù hợp với những ai có bản lĩnh, ý chí và thực hiện một cách nghiêm túc với mục tiêu đã đề ra trước đó.

Những đối tượng bắt gặp nhiều nhất trong lĩnh vực này đó chính là các bạn trẻ, sinh viên mới ra trường. Họ là người có nhiệt huyết, mong muốn vươn xa và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống, khẳng định bản thân, làm giày cho chính mình và tạo lợi ích cho xã hội.

Các lĩnh vực có thể lựa chọn để bắt đầu khởi nghiệp

Khi bắt đầu vào con đường khởi nghiệp, nhiều bạn trẻ cảm thấy hoang mang với nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau mà không biết ngành nào phù hợp với bản thân mình. Bạn có thể lựa chọn một số lĩnh vực sau đó là:

Mô giới việc làm

Đây là chuỗi dịch vụ nhằm liên kết những người có nhu cầu tìm làm việc của công ty mong muốn tìm được nhân viên. Tuyển người là công việc khó khăn, đòi hỏi nhiều công sức và tốn khá nhiều ngân sách của công ty. Còn các bạn trẻ mới ra trường lại khó tiếp cận với các công việc mà mình mong muốn. Vậy nên nhu cầu của ngành mô giới việc làm là rất lớn, tạo ra quá trình tìm kiếm và tận dụng nhân tài nhanh chóng, thông suốt.

Dịch vụ thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp

Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ đang phát triển rầm rộ như hiện nay. Mặc dù không còn mới mẻ nhưng chúng lại tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn. Nếu mong muốn khởi nghiệp với dịch vụ thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp cần phải có tay nghề, đội ngũ chuyên môn và những đột phá để thu hút khách hàng.

Trung tâm đào tạo ngoại ngữ

Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa- hiện đại hóa cùng xu hướng hội nhập toàn cầu hóa, nhu cầu học ngôn ngữ ngày càng trở lên phát triển. Đối với khá nhiều bạn trẻ hiện nay không chỉ có một và cần phải có từ 2 ngoại ngữ trở lên nếu muốn thành công. Bởi vậy, các dịch vụ liên quan đến đào tạo ngoại ngữ đang được “săn đón” nhiều.

Kinh doanh đồ ăn

Các dự án startup kinh doanh đồ ăn được khá nhiều người lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn việc cung cấp thức ăn cho một nhóm đối tượng nào đó như trẻ em, người làm văn phòng hoặc những bữa ăn cho người già, đồ chay,…

Bán hàng online

Với số vốn đầu tư ít ỏi, bán hàng online cũng là một lĩnh vực khởi nghiệp thu hút nhiều bạn trẻ đặc biệt là chị em phụ nữ. Bạn có thể làm và sinh lời ngay tại nhà mà không cần phải di đâu xa hay lên một kế hoạch quá phức tạp.

Lưu ý cần thiết khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp là dành cho tất cả mọi người nhưng để khởi nghiệp thành công thì không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết dành cho những ai đã và đang có ý định khởi nghiệp sáng tạo, đó là:

Lên kế hoạch kinh doanh chưa đủ

Kế hoạch là phần đầu tiên và quan trọng nhất đối với những ai muốn khởi nghiệp. Dù bạn kinh doanh khởi nghiệp theo truyền thống hay hiện đại thì đều phải lên một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết nhất. Đừng bao giờ bước vào sự nghiệp mới mà không có sự chuẩn bị kỹ càng nó sẽ khiến bạn phải trả giá bằng rất nhiều thứ đó.

Không đủ số vốn tài chính

Hãy yêu cầu xây dựng bản chi tiêu tài chính cần thiết và dài hạn để có đủ kinh phí, tài chính cho doanh nghiệp của mình. Việc hết vốn giữa đường có thể làm đứt mạch kinh doanh và làm cho kế hoạch kinh doanh của bạn phải dừng lại giữa chừng.

Chỉ tập trung vào các nội dung trước mắt

Các nhà đầu tư sẽ không chi tiền cho các doanh nghiệp startup nếu không cho họ thấy một bản kế hoạch đầu đủ và các mục tiêu dài hạn. Vì thế, bạn hãy chứng minh cho họ thấy tiền năng phát triển của công ty bạn.

Quản lý dòng tiền

Với các doanh nghiệp mới bắt đầu khởi nghiệp chắc chắn vấn có rất nhiều hạn chế, đặc biệt là quản lý dòng tiền. Lúc này các đơn vị đó cần có một đội quản lý thực hiện công việc này. Điều này sẽ đảm bảo cho hoạt động đầu tư của bạn được đảm bảo, nguồn tài chính luôn đủ và có thể đầu tư sang nhiều dự án mới khác.

Nhiều nguồn vốn đầu tư

Trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, nguồn vốn luôn chiếm đến 50% sự thành công của bạn. Bạn cần phải biết cách cân bằng hoạt động của công ty và lợi ích của đơn vị đầu tư để có một nguồn vốn vững chắc. Đừng nên kêu gọi quá nhiều nguồn vốn đầu tư sẽ khiến bạn bị ảnh hưởng khi nhu cầu đòi hỏi về quyền lợi của các cổ đông và nó cũng khiến bạn mất quyền làm chủ tài chính công ty mà mình lập lên.

Yếu tố cần có đối với người bắt đầu khởi nghiệp

Năng lực sáng tạo

Sáng tạo là yếu tố quyết định đến thành công trong hoạt động khởi nghiệp của bạn. Sự sáng tạo thường xuất phát từ kinh nghiệm và sự hiểu biết. Tuy nhiên với các bạn trẻ thì 2 yếu tố này dường như không có mà nó sẽ được thể hiện qua cái nhìn mới mẻ để phát triển, sáng tạo khi bắt đầu khởi nghiệp.

Vốn khởi nghiệp kinh doanh

Bạn không thể triển khai bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào nếu không có vốn. Một lời khuyên dành cho bạn là không nên dành tất cả số tiền bạn có vào một dự án, hãy biết cân đối và phân chia sao cho hợp lý để phòng tránh một số trường hợp phát sinh.

Vốn startup không chỉ được lấy từ người khởi nghiệp mà còn có từ nhiều nhà đầu tư khác. Để thu hút và gọi vốn thành công thì hãy lên một bản kế hoạch đầy đủ chi tiết để các nhà đầu tư nhìn thấy được tiềm năng phát triển của công ty bạn.

Kiến thức chuyên môn và nền tảng cơ bản

Bạn có thể thuê người khác về làm các dự án của mình nhưng bạn vẫn cần phải có các kiến thức nền tảng và chuyên môn cơ bản để hiểu ý tưởng và cách làm của đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đó, bạn cũng cần trang bị một số kiến thức về pháp luật để đảm bảo không gặp phải sai sót nào trong hoạt động kinh doanh.

Kỹ năng nghiên cứu thị trường

Trước khi bắt đầu dự án startup bạn hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu về sở thích, nhu cầu, thói quen của người dùng hiện nay để lập ra kế hoạch phù hợp. Điều này còn giúp bạn có các phương án phù hợp để khởi nghiệp thành công.

Kỹ năng ủy quyền

Nếu bạn khởi nghiệp thì bạn chính là người làm chủ, quản lý chung nhất. Để giảm bớt tình trạng quá tải trong công việc bạn cần phải có thêm kỹ năng khác đó là ủy quyền. Phân bố trách nghiệm phù hợp đối với những bộ phận liên quan, ủy thác hiệu quả giúp bạn xây dựng bộ máy trơn tru, hoa học mang lại hiệu quả công việc cao.