Tác hại của Facebook với học sinh

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Hiện nay, mạng xã hội Facebook được coi là công cụ rất hữu ích và được mọi lứa tuổi sử dụng. Trong số đó, học sinh là một trong những thành phần tham gia Facebook đông đảo nhất. Nếu không biết cách sử dụng chúng một cách hợp lý thì đây chính là “con dao 2 lưỡi” đang len lỏi trong giới trẻ với những hậu quả đầy nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu gần đây, có hơn 1,5 tỉ người chỉ sử dụng riêng facebook mỗi tháng. Điều này chứng tỏ chúng đã trở nên phổ biến nhất hành tinh chỉ sau một vài năm ra mắt thị trường.

Có bao giờ bạn tự hỏi, sự thật facebook nguy hiểm như thế nào khi sử dụng không đúng cách chưa? Dưới đây là một vài “hậu quả” đối với học sinh mà Trung tâm Vietlearn thu thập lại được.

Suốt ngày đâm đầu vào smartphone hay laptop chỉ để lên facebook sẽ làm bạn quên đi mục tiêu của bản thân mà mình đặt ra. Bạn chẳng còn ý chí hay động lực để phấn đấu nữa chỉ vì chìm vào “ thế giới ảo” kia. Thay vì mỗi ngày rèn luyện cho mình những kỹ năng, trao dồi kiến thức thì bạn lại muốn nổi tiếng trên mạng bằng cách này cách khác, hoặc trở thành “anh hùng bàn phím” mà sự thật ngoài đời chả có gì.

Theo các nghiên cứu cho thấy, khi tiếp xúc với facebook càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh trầm cảm càng cao. Đặc biệt với những người chẩn đoán mắc bệnh này từ trước thì khả năng bị càng cao hơn khi sử dụng. Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật tiêu cực và bị quan khi cứ cắm đầu vào facebook.

Điều này là quá rõ ràng và ai cũng hiểu. Khi bạn tập trung vào màng hình liên tục trong suốt nhiều giờ liền, mắt của bạn sẽ phải làm việc cật lực và gây ra mỏi mắt. Nếu tiếp tục kéo dài, thị lực của bạn sẽ giảm rõ đấy!

À! còn việc nguy hiểm hơn nữa là sử dụng điện thoại vào đêm khuya khi đèn đã tắt hết. Theo nghiên cứu thì tỉ lệ bị bệnh về mắt hoặc đáng ngại hơn là dẫn tới mù lòa là nguy cơ cao dễ mắc phải lắm bạn nhé!

Các khảo sát cho thấy ánh sáng của màng hình phát ra khi bạn sử dụng điện thoại nhiều sẽ làm cho não đánh lừa là chưa tới giờ ngủ. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy khó ngủ hoặc mất ngủ khi sử dụng chúng trên giường. Tốt nhất, nên để các thiết bị điện tử xa khu vực ngủ của bạn để bảo đảm sức khỏe mình được tốt nhất.

Bạn chẳng còn tập trung vào việc học được khi cứ nôn nao xem ai có đăng gì lên facebook không, hay hình ảnh của mình được bao nhiêu like rồi, …Bạn chỉ để tâm trí của mình trên trang mạng ảo đấy và rồi bạn chẳng làm được việc gì ngoài đời cả. Kể cả phụ giúp ba mẹ việc nhà hay cơm nước bạn cũng chẳng thể tập trung được.

Không những thế, việc đăng hình ảnh lên mạng sẽ làm bạn đắm chìm càng sâu khi phải bắt kịp theo xu thế của mọi người (phải đăng liên tục này nọ để được chú ý đến). Nó cứ kéo bạn lún sâu ngày càng nhiều và khó để bạn dứt ra được.

Mạng facebook là nơi để mọi người kết nối với nhau, cùng chia sẽ nhưng thông tin hay kinh nghiệm của bản thân mình. Thế nhưng, ngày nay mọi người sử dụng facebook không còn đúng theo mục đích ban đầu nữa. Họ đăng lên bất cứ điều gì kể cả việc lăng nhục, hạ thấp hay hại người khác một cách thản nhiên.

Những video, những bài thơ, hay chỉ là một câu nói,…cũng dễ dàng tác động tới giới trẻ hiện nay. Giới trẻ ngày càng manh động hơn, bạo lực hơn và chúng thấy điều đó là bình thường để tiếp tục đăng những “thành tựu” mà chúng đạt được lên facebook.

Tóm lại, bất cứ điều gì khi sử dụng quá nhiều và không tiết độ thì đều mang lại những tác động xấu. Tốt nhất, khi hiểu được những “mối nguy hiểm” từ facebook gây ra, mỗi chúng ta nên hạn chế sử dụng chúng như một “thói quen”. Hãy biết những gì mình cần học hỏi và những gì mình cần phải tránh xa bạn nhé! Trung tâm Vietlearn chúc bạn thành công trong cuộc sống!