Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Thiết kế đồ họa là gì? Học ra làm gì/Mức lương/ các trường đào tạo

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Thiết kế đồ họa đang trở thành một ngành học “hot” với nhiều cơ hội việc làm nên đang thu hút rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên việc lựa chọn trường nào theo học cũng như các công việc sau khi học xong vẫn trở thành sự lo lắng của nhiều người. Vậy thiết kế đồ họa là gì, hãy tham khảo các chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Đồ họa là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm thiết kế đồ họa là gì, bạn cần phải giải thích được định nghĩa đồ họa là gì. Đồ họa là một lĩnh vực truyền thông, thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác.

Thiết kế đồ họa có tên tiếng anh là Graphic Design là sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo với khả năng cảm nhận nghệ thuật qua việc sử dụng các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp. Có thể nói, đây là một loại hình nghệ thuật có sự kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, chữ viết và ý tưởng sáng tạo, truyền tải thông điệp một cách hiệu quả, thú vị thông qua các sản phẩm in ấn.

Hiểu cách khác, thiết kế đồ họa là nghệ thuật sử dụng các yếu tố thiết kế để truyền tải một thông điệp hoặc tạo ra một sự ảnh hưởng nào đó. Đây được coi là cách tạo ra các giải pháp bằng hình ảnh cho các vấn đề truyền thông.

Đa số các sản phẩm của thiết kế đồ họa đều được trình bày trên mặt phẳng 2D, sử dụng trên nhiều chất liệu khác nhau như file kỹ thuật số cho các phương tiện truyền thông Online, TVC; in trên giấy, PP, Decal, UV,….cho các sản phẩm truyền thông.

Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Học thiết kế đồ họa sẽ đem tới cho bạn một cơ hội việc làm vô cùng lớn. Dưới đâu là một số công việc mà bạn có thể làm việc sau khi kết thúc các khóa học hay các chương trình học tại các trường đại học, cao đẳng có khoa thiết kế đồ họa, đó là:

Công việc của một nhân viên thiết kế tạp chí, báo chính là việc dàn trang cho báo giấy, tạp chí theo các kích thước khác nhau. Nghề này đòi hỏi các designer cần phải sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Adobe InDesign, QuarkXpress cũng như các kiến thức cơ bản về báo chí như dàn trang, tiêu đề, hệ lưới, bố cục,….

Thiết kế quảng cáo – Advertising

Trong lĩnh vực thiết kế quảng cáo, nghề thiết kế đồ họa sẽ thực hiện các công việc thiết kế các ấn phẩm dùng trong lĩnh vực truyền thông, marketing như banner, poster,..trên các trang tạp chí, báo. Người thiết kế quảng cáo cần phải sử dụng thành thạo phần mềm Adobe illustrator, photoshop.

Thiết kế sách – Book Design

Công việc chính đó chính là thiết kế bìa sách, dàn trang sách, cỡ chữ; thiết kế và trình bày các loại sách tham khảo, sách chuyên môn,…Design ở lĩnh vực này đòi hỏi sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế chuyên dụng, am hiểu các kiến thức trong lĩnh vực in ấn mỹ thuật, vật liệu giấy.

Thiết kế nhận diện thương hiệu – Corporate Identity

Thực hiện các công việc liên quan đến bộ phận nhận diện thương hiệu như thiết kế logo, slogan, phong bì thư, kẹp tài liệu, giấy mời, chứng từ,…đồng phục hay các sản phẩm phục vụ cho bán hàng, banner.

Thiết kế bao bì – Package Design

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế bao bì là sử dụng các phần mềm Adobe, thiết kế nhãn mác của sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp với sự kết hợp giữa hình ảnh của thương hiệu, kiến thức về thị giác. Để làm được công việc trong lĩnh vực này bạn cần phải có kiến thức chuyên môn về thương hiệu và nhận diện thương hiệu.

Đồ họa truyền hình – TV Graphic

Thực hiện công việc thiết kế hình ảnh động có tính biểu tượng để sử dụng trong các đoạn giới thiệu cho chương trình truyền hình. Trong lĩnh vực này, cần phải sử dụng các phần mềm như Photoshop, Motionbuilder,…và có trí tưởng tượng và kỹ năng tốt.

Thiết kế ngành thu âm – Record Design

Thiết kế bìa, hộp ngoài cho các Album ca nhạc. Việc thiết kế này cũng đòi hỏi designer có đầu óc sáng tạo, thường xuyên cập nhật các xu hướng thiết kế mới, độc đáo, ấn tượng và được đông đảo người dùng ưa chuộng.

Thiết kế web – Web Design

Ở lĩnh vực thiết kế web, nghề thiết kế đồ họa sẽ thiết kế giao diện cho các trang web, dùng hình ảnh, màu sắc, cách sắp xếp bố cục để tạo điểm nhấn, đem tới sự ấn tượng để người xem ở lại trang web này lâu hơn. Các designer cần am hiểu thêm các kiến thức về code để hỗ trợ công việc thiết kế web.

Đồ họa thông tin – Information Graphic

Thực hiện thiết kế các Infographic, chuyển những con số, chữ số thành các hình ảnh đồ họa mang tính biểu trưng cao, thu hút người nhìn. Công việc này đòi hỏi các designer có khả năng phân tích, tổng hợp thông tin, sử dụng thành thạo các phần mềm như Adobe, InDesign, Corel Draw,….

Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D VFX

Thiết kế các hiệu ứng hình ảnh, đồ họa 3D thay thế cho các cảnh phim thực không thể quay được, tạo nên sự sống động cho các thước phim khiến cho bộ phim trở nên hấp dẫn và độc đáo hơn. Các designer này cần am hiểu các kỹ xảo, kiến thức về đồ họa 3D, sử dụng thành thạo phần mềm chuyên nghiệp như Mây, Blender,…

Thiết kế game – Hoạt hình 3D

Công việc thiết kế đồ họa trong lĩnh vực này là thiết kế ra các nhân vật, môi trường xung quanh và tạo ra các chuyển động cho nhân vật. Trong lĩnh vực này, bạn cần sử dụng thành thạo các phần mềm mỹ thuật 3DS Max, Maya,…và khả năng sáng tạo cực tốt.

Thiết kế 3D công trình xây dựng, nội thất

Là thiết kế các mô phỏng 3D của các công trình xây dựng, thiết kế nội thất nhà ở, văn phòng, khách sạn hay các trung tâm thương mại. Với các designer thiết kế đồ họa trong lĩnh vực này thì cần hiểu các nguyên lý, kỹ thuật dựng hình trong không gian 3D và sử dụng thành thạo phần mềm như AutoCad, NX/Catia,…

Học thiết kế đồ họa cần những gì?

Muốn trở thành một nhân viên thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, bạn cần phải học tập và rèn luyện rất nhiều kỹ năng. Đó là các kiến thức về thiết kế, cách tạo ra sản phẩm thiết kế từ phần mềm và cả kỹ năng mềm.

Kiến thức chuyên môn về thiết kế

Thiết kế đồ họa là ngành học đòi hỏi sự hài hòa giữa ý tưởng sáng tạo và sử dụng công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp truyền thông. Khi tham gia vào khóa học thiết kế, bạn cần phải nắm chắc được cách lên ý tưởng thiết kế và tạo ra sản phẩm thiết kế. Để có thể theo nghề thiết kế đồ họa bạn cần có:

Kiến thức nền tảng thiết kế: Bạn cần nắm chắc các kiến thức về đồ họa, mỹ thuật; các nguyên tắc về thiết kế, cách sử dụng màu sắc cũng như cách xây dựng bố cục trong thiết kế,…Đây là các kiến thức chuyên môn bạn có thể tự học tại nhà hoặc tham gia khóa học thiết kế đồ họa tại nhà trường.

Sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm thiết kế: Như bạn đã biết, thiết kế đồ họa là một ngành nghệ thuật ứng dụng, sử dụng nhiều công cụ thiết kế để sáng tạo lên sản phẩm. Nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với nghề designer thì phải sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế như Illustrator, Photoshop, Indesign, After Effect, Premiere,…

Kiến thức mềm

Bên cạnh việc giỏi kiến thức chuyên môn bạn cũng cần có kiến thức mềm để việc giao tiếp, trao đổi trong công việc trở nên dễ dàng hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm: Tại các công ty, doanh nghiệp lớn quá trình tạo ra một sản phẩm không chỉ có một mình bạn mà cần tới sự trợ giúp của nhiều đơn vị khác. Kỹ năng này sẽ giúp mọi người hiểu nhau hơn, phân chia công việc, định hướng thiết kế theo một quy trình nhất quán nhất mang đến hiệu quả cao nhất.

Biết lắng nghe: Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp nhưng cần phải có kỹ năng này. Khi bạn biết cách lắng nghe người khác, hiểu nội dung thông tin truyền đạt của khách hàng sẽ giúp sản phẩm thiết kế của bạn đi đúng hướng.

Phân tích và phác thảo: Khi đã nhận được ý muốn của khách hàng, designer cần có kỹ năng phân tích rõ ràng, đưa ra các ý tưởng để triển khai sản phẩm. Sau đó, bạn cần phác thảo sơ bộ về ý tưởng để lên quy trình thiết kế phù hợp.

Mức lương của nghề designer là bao nhiêu?

Bước vào thời buổi công nghệ 4.0 ngành đồ họa đã và đang thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học trong các trường có khoa, chuyên ngành thiết kế đồ họa. Theo thống kê năm 2017, Việt Nam cần tới 1.5 triệu lao động cho lĩnh vực này. Vì là ngành “hot” nên mức lương cũng không ngừng tăng cao.

Mức lương trung bình của chuyên viên thiết kế đồ họa tại Mỹ là 3900 USD/tháng. Tuy nhiên, chúng cũng có sự thay đổi dựa theo số năm kinh nghiệm cũng như năng lực của bạn.

Nhu cầu việc làm cao đã tạo ra rất nhiều việc làm cho các cử nhân thiết kế đồ họa mới ra trường. So với các ngành nghề khác, mức lương khởi điểm đổi với sinh viên chuyên ngành thiết kế đồ họa sau khi mới ra trường ở mức cao. Dựa theo kết quả trên các trang tuyển dụng, mức lương trung bình sẽ dao động từ 8 – 15 triệu đồng/tháng.

Nếu như bạn có kinh nghiệm từ 3- 5 năm thì mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 800 – 2000 USD (18- 45 triệu đồng/tháng). Có thể nói đây là mức thu nhập đáng mơ ước của nhiều người.

Với các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đồ họa, trung bình mỗi tháng thu nhập của họ sẽ khoảng 5000 USD/tháng. Nếu làm việc trong các dự án lớn, giữ vai trò chủ chốt thì mức lương này có thể tăng lên con số 60.000 USD/năm.

Top 5 trường cao đẳng, đại học giảng dạy thiết kế đồ họa là gì?

Với sức hút của ngành thiết kế đồ họa, có rất nhiều cơ sở, đơn vị đào tạo các ngành liên quan tới thiết kế đồ họa. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên lựa chọn đơn vị đào tạo nào thì hãy theo dõi 5 gợi ý dưới đây của chúng tôi.