Thủ tục du học và những điều cần lưu ý cho du học sinh

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Thủ tục du học được áp dụng khác nhau ở mỗi quốc gia. Để có thể đi du học ở các nước khác trên thế giới, mỗi du học sinh cần có sự tìm hiểu cụ thể. Tuy nhiên, đối với vấn đề du học, thủ tục du học và những điều quan trọng cần lưu ý. Vietlearn đã tìm hiểu và đưa ra một số điểm cần phải nắm bắt cho mỗi du học sinh. Những người đã, đang và chuẩn bị có nhu cầu hoặc bước chân vào cuộc sống học tập ở một đất nước mới. Mời ba mẹ, các em học sinh tham khảo thêm bài viết dưới đây. Để có thêm những kinh nghiệm cần thiết cho con đường chinh phục tri thức phía trước.

Thủ tục du học bao gồm những loại giấy tờ gì?

Thủ tục du học nói chung đa số cần đáp ứng đầy đủ 3 loại giấy tờ chính. Bao gồm: giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng nhận trình độ học vấn, giấy tờ chứng minh và đảm bảo khả năng tài chính. Tùy theo yêu cầu cụ thể của mỗi quốc gia, mỗi đất nước với du học sinh. Tuy nhiên, để không làm gián đoạn quy trình chuẩn bị du học. Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ những loại giấy tờ cơ bản đó.

Giấy tờ tùy thân

Thủ tục du học bao gồm những loại giấy tờ gì?

Trong thủ tục du học, giấy tờ quan trọng nhất là các loại giấy tờ tùy thân. Vì đây là những loại giấy tờ có thể đảm bảo an toàn và quyền công dân của bạn ở các quốc gia khác. Đồng thời, nó cũng sẽ bảo vệ những quyền lợi mà bạn xứng đáng được hưởng khi không ở quốc gia của mình.

Giấy tờ để xác định thân phận

Đầu tiên, là giấy chứng minh nhân dân hay hiện nay gọi là thẻ căn cước công dân. Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân đơn giản nhất để bạn có thể xác minh thân phận. Tại các nước sở tại, đôi khi, bạn quên những loại giấy tờ khác ở nhà. Lúc này, căn cước công dân sẽ phát huy tối đa chức năng của nó. Nếu bạn bất ngờ gặp kiểm tra hành chính khi đang đi trên đường. Bởi vậy, căn cước công dân không chỉ là giấy tờ bạn buộc phải mang theo cùng khi chuẩn bị thủ tục du học để đi du học. Mà còn là loại giấy tờ bạn thường xuyên phải bỏ trong người.

Thứ 2 là hộ chiếu. Hộ chiếu ở đây là hộ chiếu bản gốc và còn trong thời hạn sử dụng

Thứ 3 là bản sơ yếu lý lịch. Sơ yếu lý lịch đòi hỏi cần có dấu công chứng. Và để thuận tiện cho quá trình di chuyển, bạn nên dịch bản sơ yếu lý lịch của mình qua ngôn ngữ của nước bạn chọn để du học.

Thứ 4 là sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh. Có thể là bản sao những cần công chứng. Và tương tự như sơ yếu lý lịch, bạn nên dịch chúng qua ngôn ngữ của nước bạn dự định sẽ qua du học

Các loại giấy tờ khác

Thủ tục du học bao gồm những loại giấy tờ gì?

Thứ 5 là giấy đăng ký kết hôn. Giấy đăng kí kết hôn chỉ cần thiết khi bạn đã kết hôn tại Việt Nam.

Thứ 6 là ảnh thẻ được chụp theo đúng quy cách

Và cuối cùng là giấy cam kết bảo lãnh. Giấy bảo lãnh cần có dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn đang sinh sống, học tập và làm việc

Thủ tục du học có bao gồm giấy tờ chứng nhận trình độ học vấn

Giấy tờ và các chứng nhận trình độ học vấn của bạn là yếu tố quan trọng để quyết định bạn có thể tham gia vào chương trình du học hay không. Dù lựa chọn ứng tuyển học bổng hay du học tự túc. Thì giấy tờ và các loại chứng nhận trình độ học vấn vẫn là yếu tố quyết định. Bởi vậy, để có thể apply vào một chương trình du học bạn đang quan tâm. Hãy cố gắng để có đầy đủ các loại giấy tờ chứng nhận trình độ học vấn phù hợp để có thể bổ sung vào thủ tục du học của mình. Các loại giấy tờ có thể bao gồm:

những điều cần lưu ý cho du học sinh

Bằng tốt nghiệp THPT, hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Và kèm thêm học bạ THPT

Giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học, cao đẳng hoặc trung cấp (nếu có)

Chứng chỉ ngoại ngữ (phù hợp với yêu cầu của chương trình du học)

Giấy giới thiệu hoặc giấy chấp thuận của nhà trường hoặc thầy cô hướng dẫn

Các loại bằng khen phù hợp với chương trình du học (nếu có là một lợi thế. Hoặc phải có theo yêu cầu của chương trình du học)

Hồ sơ, giấy tờ chứng minh tiềm lực tài chính

Có một số quốc gia không cần du học sinh có thể chứng minh tài chính. Tuy nhiên, có một số chương trình hoặc một số nước yêu cầu rất cao về vấn đề này. Chứng minh tài chính được yêu cầu để đảm bảo du học sinh sẽ không có quá nhiều mối bận tâm về tài chính trong thời gian tham gia khóa học. Từ đó có thể tập trung hơn trong việc học tập. Và có thể hoàn thành tốt mục tiêu học tập để đề ra từ đầu của chương trình du học.

Lời kết

Trên đây là sự tổng hợp của Vietlearn về chủ đề thủ tục du học. Tạo điều kiện cho con em đi du học ở các nước có nền kinh tế phát triển. Là một cơ hội tốt để có thể mở rộng thêm những kiến thức, kĩ năng và nền tảng phát triển trong hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại khắp nơi trên thế giới. Phụ huynh và các em học sinh nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Tránh việc làm lỡ dở các kế hoạch và làm chậm kế hoạch tương lai đã được xây dựng từ trước.

Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm những bài đọc về các chủ đề thú vị khác tại trang website chính thức của Vietlearn. Chúc ba mẹ và các con thành công trong việc rèn luyện các kỹ năng mới. Vietlearn rất vui khi có thể cùng đồng hành trong mọi chặng đường phát triển của con. Để Vietlearn cùng đồng hành với