Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Thương hiệu là gì? Cách để xây dựng nên 1 thương hiệu

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Thương hiệu là gì? Là thuật ngữ mới xuất hiện trong hệ thống kiến thức marketing hiện đại nhưng giữ một vai trò vô cùng quan trọng làm thay đổi nhiều nhận thức trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Để có thêm nhiều thông tin chi tiết hữu ích, quý bạn đọc theo dõi nội dung chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thương hiệu là gì? Các khái niệm liên quan

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là cách thức mà một công ty, tổ chức hoặc cá nhân nào đó tạo nên và được cảm nhận hữu hình hoặc vô hình bởi những người trải nghiệm. Thương hiệu không chỉ đơn giản là một cái tên, biểu tượng hay khẩu hiệu mà chính là sự cảm nhận về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Hiểu một cách đơn giản nhất, thương hiệu là tập hợp các cảm nhận của khách hàng về một công ty, sản phẩm hay dịch vụ với đầy đủ các khía cạnh như: mô tả nhận diện, giá trị, thuộc tính,…Thương hiệu ràng buộc với người tiêu dùng thông qua mối quan hệ thương hiệu – người tiêu dùng (brand – consumers relationship).

Về mặt nhận diện, thương hiệu là cái tên hay dấu hiệu riêng để nhận biết về một sản phẩm ví dụ như Coca Cola, Shell,….Dù chỉ là một thành phần phi vật thể nhưng giữ vai trò quan trọng. Khi các sản phẩm, dịch vụ đạt đến mức không thể phân biệt được bằng tính chất, đặc điểm thì thương hiệu là yếu ts dy nhất tạo sự khác biệt giữa các sản phẩm.

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là giá trị của một cá nhân giúp phân biệt cá nhân đó với người khác. Nói cách khác, thương hiệu cá nhân bao gồm tất cả những gì mọi người đánh giá ở bạn bao gồm ngoại hình, tính cách, sự nghiệp, thái độ sống,…Đối với nghệ sĩ, thương hiệu cá nhân tạo nên sự nhận biết riêng đối với khán giả, khách hàng.

Đại sứ thương hiệu là gì?

Đại sứ thương hiệu là gương mặt đại diện của một thương hiệu, có thể đồng hành với thương hiệu trong một giai đoạn nhất định hoặc trong chiến dịch quảng cáo của họ. Các doanh nghiệp thường lựa chọn những người có tầm ảnh hưởng tới công chúng, đáp ứng được các tiêu chí phù hợp với sản phẩm của họ tới dần hơn với khách hàng. Vai trò của đại sứ thương hiệu quyết định tới nhu cầu mua hàng.

Giá trị thương hiệu là gì?

Giá trị thương hiệu có tên tiếng anh là Brand Value là giá trị có ý nghĩa về mặt tài chính mà khách hàng sẵn sàng bỏ ra khi mua thương hiệu hoặc sản phẩm của thương hiệu đó. Đối với các công ty, giá trị thương hiệu là sự đảm bảo các dòng thu nhập của công ty.

Vai trò của thương hiệu sản phẩm

Thương hiệu sản phẩm giữ một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của công ty, doanh nghiệp hiện nay chính vì thế chúng ta thường nghe tới câu “sản phẩm là hữu hạn, thương hiệu là vô hạn”, cụ thể:

Xây dựng thương hiệu và tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Thương hiệu không chỉ là cái tên, logo thiết kế hay màu sắc đặc trưng mà là tập hợp các cảm nhận của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ với đầy đủ các khía cạnh cả về lý tính và cảm tính.

Ví dụ như thương hiệu Coca Cola có khoảng 94% dân số nhận biết được logo của thương hiệu này là 2 màu đỏ – trắng

Tạo nên sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh

Trở thành thương hiệu được yêu thích nhất – love mark là mục tiêu của rất nhiều doanh nghiệp.

Thương hiệu góp phần không nhỏ trong việc tạo sự khác biệt với các doanh nghiệp khác, tạo vị thế cạnh tranh trước đối thủ.

Kết nối với cảm xúc khách hàng, thuyết phục khách hàng

Tạo niềm tin với thị trường mục tiêu, tăng khả năng kết nối giá trị cảm xúc và thương hiệu của bạn, truyền tải cảm xúc để khách hàng cảm nhận.

Thương hiệu tốt giúp khách hàng đưa ra các lý do thuyết phục để lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu đó. Một công ty, doanh nghiệp truyền tải thông điệp rõ ràng sẽ thu hút được lượng khách hàng lớn. Đây cũng chính là lý do vì sao thương hiệu mạnh được coi là “các phím tắt” quyết định đến nhu cầu mua hàng của người dùng.

Thu hút nhân tài cho doanh nghiệp

Một thương hiệu mạnh chắc chắn sẽ thu hút được nhiều bạn trẻ tài năng gia nhập đọi ngũ công ty.

Tạo lợi thế mở rộng thị trường

Thương hiệu mạnh có sức hút lớn đối với nhiều thị trường, giúp doanh nghiệp dễ dàng mở rộng và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng thậm chí là khách hàng của các doanh nghiệp đối thủ.

Điều này được coi là lợi thế đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ; không chỉ giúp giải toán được bài toán về thâm nhập thị trường mà còn tạo vị thế cạnh tranh, mở rộng thị trường với các đối tác tiềm năng.

Tạo lòng tin với các bên liên quan

Không chỉ góp phần làm tăng lượng khách hàng, nhân tài cho doanh nghiệp mà còn giúp tăng mức độ uy tín, thu hút nhiều mối liên hệ liên quan như nhà đầu tư, đối tác kinh doanh, chính phủ,…Các nhà đầu tư sẽ muốn làm việc đối với các công ty có sự uy tín cao.

Thống nhất và đồng bộ chiến lược của doanh nghiệp

Một thương hiệu được coi là thành công khi tất cả mọi người đều nhìn cùng về một hướng và mục tiêu. Được coi là động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, thành công. Nếu như nhân viên hiểu được và tin tưởng vào doanh nghiệp thì sẽ giúp ích trong việc truyền cảm hứng tới khách hàng.

Các bước xây dựng thương hiệu sản phẩm

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp

Xác định rõ đối tượng khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của công ty bạn là ai. Từ đó vạch ra sứ mệnh và thông điệp để đáp ứng nhu cầu của họ

Bí quyết mà bạn cần phải nhớ ở bước này đó chính là cụ thể hóa. Nắm rõ hành vi, thói quen của người tiêu dùng; đối tượng hướng tới có thể là học sinh, sinh viên hay mẹ đơn thân, nhân viên văn phòng,…

Xác định đúng đối tượng là bước đệm giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược marketing hiệu quả.

Bước 2: Tuyên bố sứ mệnh của thương hiệu

Mỗi một thương hiệu đều có một sứ mệnh riêng, nên bạn cần phải hiểu rõ về sứ mệnh mà công ty, doanh nghiệp bạn đang hướng tới.

Tuyên bố sứ mệnh chính là nêu rõ mục đích tồn tại của công ty, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng.

Bước 3: Nghiên cứu các thương hiệu khác

Bạn không nên bắt chước hoặc “nhái” lại những gì thương hiệu khác đã làm mà hãy nên tìm hiểu xem họ để trau dồi thêm những thông tin, kinh nghiệm mà doanh nghiệp bạn đang thiếu.

Nghiên cứu những đối thủ chính là bước quan trọng giúp bạn biết thêm về thương hiệu tên tuổi trong ngành.

Bước 4: Xây dựng điểm nổi bật của thương hiệu

Hãy tạo sự khác biệt cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn so với các đối thủ cạnh tranh.

Tập trung xây dựng chất lượng và lợi ích mang đến cho khách hàng mà đối thủ của bạn không có

Hãy cho khách hàng biết lý do vì sao họ nên lựa chọn sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Ngoài việc tập trung vào lợi ích của khách hàng thì cũng cần phải chú trọng đầu tư vào sản phẩm, chất lượng dịch vụ.

Bước 5: Tạo logo và tagline cho thương hiệu

Khi nhắc đến xây dựng thương hiệu thì hình ảnh thương hiệu cần phải ưu tiên trước.

Tạo logo và tagline thương hiệu cũng là một trong những bước thú vị. Logo này sẽ xuất hiện ở bất kỳ đâu và là hình ảnh nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp của bạn

Những tiêu chuẩn cần có của một logo là: Kích thước, bố cục, phông màu, phông chữ, Icon, phong cách hình ảnh,…..

Bước 6: Xây dựng tông giọng thương hiệu

Căn cứ vào sứ mệnh thương hiệu, đối tượng khách hàng và lĩnh vực của doanh nghiệp mà thiết lập tông giọng giao tiếp phù hợp với khách hàng

Bạn có rất nhiều lựa chọn để xây dựng sắc thái khi thể hiện thông điệp nhưng nên chọn tông giọng sao cho phù hợp với khách hàng mục tiêu, tạo cơ hội kết nối với khách hàng càng cao hơn.

Bước 7: Xây dựng thông điệp thương hiệu theo elevator pitch

Elevator pitch là thông điệp tối giản, súc tích và có thể giải thích đầy đủ thông điệp mà doanh nghiệp bạn truyền tải.

Khi xây dựng một thương hiệu, hãy nói thật cô đọng và súc tích, doanh nghiệp bạn là ai? Mục đích là gì?…

Thông điệp thương hiệu là cơ hội để giao tiếp với khách hàng, nên hãy làm đơn giản và rõ ràng nhất có thể.

Khi tạo thông điệp thương hiệu, đừng quá chú tâm tới sản phẩm mà hãy tập trung giải thích tại sao sản phẩm lại quan trọng với người sử dụng.

Bước 8: Hãy để thương hiệu được tỏa sáng

Khi tìm mua sản phẩm khách hàng chỉ lựa chọn vì chất lượng sản phẩm mà còn tìm những món hàng được thiết kế “dành riêng” phù hợp với yêu cầu của họ.

Luôn đặt ra câu hỏi định vị thương hiệu như thế nào để khác biệt. Đồng thời, đừng quên cá tính thương hiệu cần phải được nhất quán.

Bước 9: Liên kết thương hiệu với mọi khía cạnh của doanh nghiệp

Quy trình xây dựng thương hiệu không bao giờ có điểm kết thúc. Thương hiệu nên xuất hiện rõ ràng thì khách hàng mới có thể nhìn, nghe, và đọc.

Website là công cụ quan trọng nhất để quảng bá thương hiệu của bạn. Khi thiết kế website, hãy thêm tông giọng, thông điệp và cá tính vào content. Những trang profile trên mạng xã hội nên thêm hình ảnh thương hiệu và dùng tông giọng đã chọn để thu hút người dùng.

Video cũng là công cụ đắc lực. YouTube, Facebook Video, Facebook Live, Snapchat và Instagram Stories đều là những nền tảng cần content mang đậm tông giọng và cá tính thương hiệu.

Bước 10: Trung thành với thương hiệu

Nếu bạn không định đổi thương hiệu thành sản phẩm tốt hơn dựa trên phản hồi của người dùng thì nên giữ nguyên những gì đang theo đuổi từ đầu đến cuối. Một khi đã chọn tông giọng thương hiệu, hãy áp dụng trong mọi bài content bạn viết.

Xây dựng thương hiệu có ý nghĩa gì nếu bạn không nhất quán. Đừng thường xuyên thay đổi chiến thuật xây dựng thương hiệu của bạn vì sự thay đổi đó sẽ làm khách hàng bối rối và khiến cho chiến lược thương hiệu dài hạn gặp nhiều khó khăn hơn.