Trình duyệt Safari là gì? Cách cài đặt và hướng dẫn sử dụng

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Safari là gì? Là một trình duyệt web có nhiều tính năng ưu việt, dành riêng cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS. Để khai thác hết những tiện ích mà ứng dụng này đem lại thì bạn đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Safari là gì?

Safari là một trình duyệt web do Apple phát triển, được phát hành lần đầu tiên vào năm 2003 cùng với hệ điều hành Mac OS X Panther. Đến năm 2007, trình duyệt Safari trên phiên bản di động đã được đưa vào thiết bị iOS. Trước đây, Safari chỉ có phiên bản trên Windows nhưng đã bị Apple “khai tử” vào năm 2012.

Hiểu một cách đơn giản nhất, safari là trình duyệt website của các thiết bị thuộc hãng Apple, do Apple phát triển dựa trên công cụ Webkit. Trình duyệt Safari được cài đặt mặc định trên các thiết bị như điện thoại iPhone, iPod Touch và iPad của Apple. Hiện nay, Safari là trình duyệt được sử dụng nhiều thứ 4 trên thế giới chỉ sau Google Chrome, Mozilla Firefox và Internet Explorer.

Trước năm 1997, các máy tính Apple Macintosh được cài đặt trình duyệt web Netscape Navigator và Cyberdog. Internet Explorer dành cho Mac và sau đó được mặc định cho Mac OS 8.1 trở đi. Trong khoảng thời gian đó, Microsoft đã phát hành ba phiên bản chính của Internet Explorer dành cho Mac đi kèm với Mac OS 8, Mac OS 9 mặc dù “ông lớn” Apple vẫn luôn đưa trình duyệt Netscape Navigator vào thay thế cho người dùng.

Sau một thời gian dài thử nghiệm, Microsoft đã phát hành phiên bản Internet Explorer dành cho MacOS X- và đây là trình duyệt mặc định trong tất cả các phiên bản Mac OS X từ Mac OS X DP4 đến Mac OS X 10.2 và kể cả Mac OS X 10.2. Tháng 1/2013, ứng dụng safari mới chính thức được ra mắt tại một sự kiện do Steve Jobs làm chủ trì. Trong lễ ra mắt này, cố vấn của Apple đã công bố, trình duyệt safari với nhiều tính năng nổi bật, được tối ưu hóa và dành riêng cho máy tính Mac. Phiên bản trình duyệt này được gọi là safari 1.

Các tính năng nổi bật của trình duyệt Safari là gì?

Đến nay đã có 10 phiên bản trình duyệt safari, các thiết bị chạy hệ điều hành MacOS Sierra đều được trang bị ứng dụng safari 10. So với các phiên bản trước đây, Safari 10 được trang bị nhiều tính năng nổi bật, đó là:

Tiện ích mở rộng cho safari như 1Password, Save to Pocket, DuckDuckGo.

Thanh Dấu trang mới, bao gồm cả nhấp đúp để nhóm Bookmark vào cùng một thư mục.

Giao diện được thiết kế lại.

Tính năng Zoom hoạt động tốt hơn, có thể ghi nhớ và tự động điều chỉnh độ thu phóng cụ thể cho từng trang website mà bạn dùng.

Cải thiện việc tự động điền từ tab Danh bạ.

Safari 10 cũng bao gồm một số bản cập nhật bảo mật, gồm cả bản sửa lỗi cho 6 lỗ hổng trên WebKit và các vấn đề liên quan khác.

Cách cài đặt và sử dụng phần mềm safari

Đối với điện thoại thông minh iPhone

  • Cách cài đặt ứng dụng safari

Safari đã được cài đặt sẵn trên ứng dụng điện thoại iPhone của bạn. Mặc dù vậy, vẫn có khá nhiều người dùng bị mất và muốn cài đặt lại; thực chất safari không bị mất đi. Để tìm lại ứng dụng này, bạn thực hiện theo trình tự sau đây của chúng tôi, đó là:

Bước 1: Từ màn hình chính, bạn chọn cài đặt (Setting)

Bước 2: Trong gian diện của ứng dụng “Cài đặt” bạn tiếp tục chọn mục “Cài đặt chung”

Bước 3: Bạn kéo xuống phía dưới và tìm đến mục “giới hạn” và ấn chọn vào đó.

Bước 4: Lúc này iPhone sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu giới hạn, và bạn cần phải nhập mật khẩu của mình.

Bước 5: Khi nhập mật khẩu xong, mục giới hạn sẽ được mở ra. Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy được safari của bạn đang ở chế độ tắt nên bạn mới không thể nhìn thấy được ứng dụng safari. Lúc này bạn hãy bật nó lên để sử dụng.

Bước 6: Khi đã hàn thành các thao tác trên ứng dụng, safari của bạn đã được mở và bạn bắt đầu sử dụng các tính năng của nó một cách dễ dàng.

  • Hướng dẫn sử dụng phần mềm safari

Tìm kiếm thông minh: Người dùng dễ dàng truy cập vào một website bất kỳ một cách nhanh chóng khi sử dụng tính năng ẩn Find the Page. Sau khi nhập từ khóa tìm kiếm và chọn vào các tùy chọn tìm kiếm trong mục On This Page ở dưới dùng của danh sách để thực hiện việc tìm kiếm trong web đang xem.

Vuốt tay trên màn hình để thực hiện chuyển trang: Bạn dễ dàng trở lại web vừa đọc chỉ bằng cách vuốt tay từ cạnh trái màn hình vào giữa. Nếu muốn chuyển sang trang sau, bạn vuốt ngược lại từ cạnh phải vào giữa.

Chế độ read mode: Giúp loại bỏ các yếu tố không cần thiết, chỉ hiển thị văn bản và các hình ảnh trong trang web. Để trang web ở chế độ reader mode, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang màu đen ở phía trái thanh địa chỉ trình duyệt safari.

Lưu trang để đọc khi không có kết nối mạng: Tính năng này hoạt động tương tự như Pocket, Instapaper và các ứng dụng tương tự khác. Tính năng reading list tải xuống một bản sao ngoại tuyến của các web để có thể xem sau đó mà không cần phải kết nối với internet. Để thêm một web bất kỳ, bạn vào reading list, ấn nút share trên thanh công cụ của safari và chọn Add to reading list. Khi muốn truy cập reading list, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng hình quyển sách trên thanh công cụ rồi chọn biểu tượng hình mắt kính.

Đồng bộ dữ liệu trình duyệt iCloud: iCloud được tích hợp trên safari cho phép người dùng đồng bộ dữ liệu mật khẩu, mở tab,…Muốn đồng bộ dữ liệu trên trình duyệt web với iCloud bạn chỉ cần nhấn chọn vào biểu tượng iCloud (biểu tượng hình đám mây) trên thanh công cụ của safari để xem các tab hiện đang mở trên tất cả các thiết bị của bạn.

Đóng tất cả các tab: Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để đóng hàng trăm tab như trước kia khi sử dụng tính năng safari. Bạn chỉ cần nhấn và giữ nút done trong chế độ xem tab là có thể xóa được hết tất cả. Để thực hiện, bạn nhấn icon nhỏ giống như hai hình vuông, sẽ thấy tùy chọn đóng tất cả các tab.

Ngoài ra còn một số tính năng khác như đóng các tab được lọc, đóng các tab trên các thiết bị,….

Trình tự cài đặt và sử dụng safari for windows vô cùng đơn giản, để cài đặt, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Hệ điều hành windows không có sẵn safari nên bạn cần phải tải tệp xuống và cài đặt. Sau khi cài đặt, bạn chọn “next”

Bước 2: Cửa sổ tiếp theo xuất hiện với thông báo các điều khoản sử dụng phần mềm. Nếu như bạn đồng ý thì chọn “tôi chấp nhận điều khoản trong hợp đồng cấp phép” và chọn “kế tiếp next). Tiếp theo, cửa sổ yêu cầu người dùng thiết lập phím tắt trên Desktop hoặc tạo safari làm trình duyệt chính. Sau đó tùy chỉnh xong, chọn bấm “kế tiếp” để chuyển sang một cửa ổ mới.

Bước 3: Trong cửa sổ mới, hệ thống sẽ chuyển sang tùy chỉnh đường dẫn nơi lưu trữ ứng dụng. Bạn có thể tùy chỉnh nơi phần mềm được lưu trữ bằng cách nhấp chọn “thay đổi”. Khi đã thực hiện lựa chọn của bạn, hãy nhấp vào “tải về” để chuyển sang chế độ cài đặt. Lúc này, hệ thống sẽ tự động cài đặt phần mềm vào máy tính của bạn.

Bước 4: Khi cài đặt xong, hệ thống cài đặt sẽ thông báo hoàn tất cho bạn trong một cửa sổ mới. Như vậy là bạn đã cài đặt xong , để hoàn tất thì bạn nhấn chọn nút “hoàn chỉnh” là hoàn tất toàn bộ quá trình.

Safari là một trong những ứng dụng hữu ích được nhiều người tin tưởng lựa chọn; bạn hãy cài đặt và trải nghiệm những tính năng của phần mềm safari, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!