Truyền thông là gì? Định nghĩa và vai trò của truyền thông hiện nay

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Truyền thông là gì? Là khái niệm được sử dụng để chỉ các hoạt động với mục đích là truyền đạt, lan tỏa tới nhiều người. Nếu như bạn vẫn chưa hiểu rõ về định nghĩa, vai trò của truyền thông thì đừng bỏ lỡ các nội dung thông tin được chia sẻ dưới đây.

Truyền thông là gì? Các khái niệm liên quan

Truyền thông là gì?

Truyền thông là quá trình trao đổi và tương tác các thông tin giữa hai hoặc nhiều người với nhau để tăng sự hiểu biết. Hoặc có thể hiểu là những sản phẩm do chính con người tạo ra, và chính là động lực cho sự phát triển của xã hội.

Hiểu theo cách khác, truyền thông chính là quá trình trao đổi cảm xúc, thái độ hay ngôn ngữ thông qua cách truyền đạt thông tin. Truyền thông đơn giản chỉ là quá trình áp dụng ngôn ngữ, chữ viết, hình ảnh tạo ra nhiều màu sắc, tác động trực tiếp tới tư duy của đối tượng đang được hướng tới.

Giao thức truyền thông là gì?

Giao thức truyền thông là các bộ quy tắc phải tuân thủ trong việc trao đổi thông tin trong mạng giữa các thiết bị nhận và truyền dữ liệu. Giao thức truyền thông sẽ định nghĩa các quy tắc (rule), cú pháp (syntax), ngữ nghĩa (semantics), sự đồng bộ (synchronization) trong quá trình truyền thông và có thể sẽ thêm các phương pháp khắc phục lỗi trên đường truyền.

Truyền thông đại chúng là gì?

Truyền thông đại chúng có tên gọi trong tiếng anh là Mass Communications được hiểu là hoạt động truyền thông được thực hiện thông qua các phương tiện truyền thông như báo chí, phát thanh, truyền hình,…hướng tới nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Phương tiện truyền thông là các hoạt động cụ thể để truyền thông của doanh nghiệp hay tổ chức nhằm mục đích quảng bá thương hiệu. Các phương tiện truyền thông đều hướng tới đối tượng mục tiêu, có chiến lược về nội dung. Các phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay đó là:

Truyền thông cá nhân: Là kênh sở hữu các tương tác, đối thoại cá nhân. Với các công cụ như điện thoại, tin nhắn nhanh, email,…để làm tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

Truyền thông đại chúng: Sử dụng các phương tiện như báo chí, truyền hình hay các ấn phẩm để truyền đạt thông tin với số lượng người tiếp cận lớn.

Truyền thông mạng xã hội: Đây là hình thức truyền thông mới, đem lại hiệu quả cao nhất là trong thời đại 4.0 như hiện nay. Việc truyền tải thông tin qua mạng xã hội sẽ có tốc độ nhanh và phủ sóng cao hơn rất nhiều so với các kênh khác.

Truyền thông nội bộ là gì?

Truyền thông nội bộ trong tiếng anh là Internal communications. Là công tác truyền đạt thông tin giữa thành viên hoặc giữa các phòng ban trong một tổ chức hoặc một doanh nghiệp với nhau. Nói cách khác, truyền thông nội bộ là hoạt động xây dựng, duy trì và củng cố mối quan hệ giữa các thành viên trong công ty.

Khủng hoảng truyền thông là một sự kiện có thể tác động tiêu cực làm ảnh hưởng tới thương hiệu của công ty hoặc cá nhân. Nó có thể là những gì đó xảy ra ngoại tuyến và sau đó được đưa đến các kênh truyền thông xã hội hoặc có thể bắt đầu trên các kênh truyền thông xã hội và lan truyền.

Truyền thông quốc tế là gì?

Truyền thông quốc tế là hoạt động tuyên truyền, quảng bá giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau qua các phương tiện truyền thông đại chúng; sự tác nghiệp của các phóng viên, nhà báo quốc tế thường trực hoặc theo sự kiện cũng như các nhà truyền thông.

Bảo trợ truyền thông là gì?

Bảo trợ truyền thông là các kênh báo chí, trang tin điện tử đứng ra bảo vệ về mặt truyền thông cho các sự kiện, chiến dịch nào đó của nhãn hàng, công ty. Dưới sự thỏa thuận của 2 bên, báo sẽ cử đơn vị cùng tham gia sự kiện đó để tác nghiệp, đưa thông tin nhanh, chính xác trong khuôn khổ mà nhãn hàng cho phép.

Thông điệp truyền thông là gì?

Thông điệp truyền thông có tên gọi trong tiếng anh là Media massage, là những yếu tố mà nhà quản trị truyền thông muốn lưu lại trong tâm trí của đối tượng nhận tin. Thông điệp truyền thông là những yếu tố cần thiết để ảnh hưởng, duy trì hay làm thay đổi nhận thức, cảm xúc và hành vi của đối tượng nhận tin.

Kế hoạch truyền thông là gì?

Kế hoạch truyền thông là một bản tổng hợp các thông tin, bao gồm mục tiêu, đối tượng, phương thức truyền thông và các phương án cụ thể cho từng mục, từng giai đoạn khác nhau. Kế hoạch truyền thông sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân đạt được các mục tiêu đã đặt ra trước đó.

Đại sứ truyền thông là gì?

Đại sứ truyền thông là những gương mặt hỗ trợ cho các dự án trong việc tiếp cận gần hơn đối với tất cả mọi người. Họ là người đồng hành với các dự án trong một giai đoạn nhất định. Đại sứ truyền thông là nhân tố quan trọng ít nhiều quyết định tới sự thành công của dự án truyền thông đó.

Mục tiêu truyền thông là gì?

Mục tiêu của truyền thông đó chính là cung cấp thông tin. Các thông tin bao gồm mô tả sản phẩm, cách sử dụng, ưu đãi, điều hướng suy nghĩ của khách hàng về thương hiệu,…

Quá trình truyền thông gồm các yếu tố cơ bản nào?

Quá trình truyền thông gồm các yếu tố cơ bản đó là:

Nguồn: Đây là một trong những yếu tố mang tới nguồn thông tin, nội dung để khởi xướng cho quá trình hình thành truyền thông.

Thông điệp: Là một trong những nội dung trao đổi nguồn để truyền đạt tới đối tượng tiếp nhận.

Kênh truyền thông: Là phương tiện, cách thức và con đường để truyền đạt thông điệp từ nguồn đến người tiếp nhận.

Người tiếp nhận: Xác định rõ đối tượng tiếp nhận thông tin, thông điệp khi truyền tải.

Phản hồi: Đây chính là hành động của người tiếp nhận thông tin, thông điệp phản hồi bằng chính phát ngôn của cá nhân.

Nhiễu: Là yếu tố làm loãng thông tin trong quá trình truyền thông.

Vai trò của truyền thông là gì?

Truyền thông là yếu tố quan trọng trong các chiến dịch quảng bá, xây dựng, phát triển của doanh nghiệp. Có thể nói, truyền thông là phương tiện để quảng bá thương hiệu, quyết định tới sự sống còn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh nếu như bạn biết cách khai thác hiệu quả. Các vai trò của truyền thông đó là:

Là phương tiện đem thương hiệu của bạn tới gần hơn với khách hàng. Thông qua các kênh truyền thông như truyền thanh, truyền hình, truyền miệng,…Hình ảnh và các thông điệp mang nội dung về doanh nghiệp đến với độc giả. Truyền thông phải được xây dựng xen kẽ giữa hình ảnh, video một cách độc đáo và thiết thực.

Truyền thông là công cụ định hướng hành vi khách hàng. Thông qua hoạt động quảng bá, truyền tải chia sẻ thông tin tới khách hàng sẽ giúp xây dựng lòng tin của thương hiệu trong lòng khách hàng.

Truyền thông là hoạt động mang tính chất đa chiều nên cần phải có những nhận biết rõ ràng về thông tin để phản hồi với khách hàng nhằm mục đích phát huy tối ưu các thông tin sửa đổi và điều chỉnh thông tin nhiễu.

Ngoài các lợi ích mang tới cho các doanh nghiệp, truyền thông còn cung cấp nhiều thông tin về pháp luật, chính trị, đời sống giúp tất cả mọi người nắm bắt được các thông tin, những thay đổi.

Các công việc của truyền thông marketing là gì?

Người làm truyền thông sẽ đảm nhận nhiều công việc khác nhau, tùy thuộc vào vị trí, chức vụ hay địa điểm làm việc. Về cơ bản, họ sẽ thực hiện các công việc sau:

Viết, biên tập lại các tài liệu, văn bản về thông cáo báo chí, bản tin nội bộ.

Lên các kế hoạch tổ chức các sự kiện cho doanh nghiệp.

Phối hợp, tư vấn để các bộ phận khác tạo dựng và phát triển các mối quan hệ với nhóm đối tượng như khách hàng, nhân viên,…

Thu thập, nghiên cứu và phân tích các thông tin để đưa ra ý kiến tư vấn cho doanh nghiệp, các vấn đề liên quan tới hình ảnh thương hiệu.

Dự báo và đưa ra những giải pháp ngăn ngừa trước các khủng hoảng có thể xảy ra.

….

Mong rằng, nội dung thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm truyền thông là gì, vai trò. Bất kỳ các thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, nhân viên Vietlearn.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.