VN PAY là gì? Cách đăng ký và thanh toán VNPAY dễ dàng

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

VNPAY là một trong những ngân hàng điện tử được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất hiện nay. Ứng dụng này cho phép người dùng thanh toán hóa đơn mua hàng thông qua việc quét mã QR. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung chi tiết, quý bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây của Vietlearn.org nhé.

VN PAY là gì? VNPAY QR là gì?

VNQRPAY là một công cụ thanh toán trực tuyến do công ty cổ phần giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY) cung cấp khi tích hợp tính năng QR PAY trên ứng dụng di động của ngân hàng. VNPAY cho phép khách hàng thanh toán hóa đơn khi mua sắm, ăn uống hay mua hàng trực tuyến,..bằng cách sử dụng camera của điện thoại quét mã QR code.

Lợi ích khi thanh toán qua VNPAY

Thanh toán qua VNPAY ngày càng được nhiều ngân hàng, đơn vị kinh doanh áp dụng bởi chúng đem lại nhiều lợi ích, đó là:

Thanh toán bằng hình thức quét mã QR cho thấy sự lan tỏa mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều ngân hàng, doanh nghiệp tham gia. Tính năng này mang đến nhiều lợi ích cho đơn vị cung cấp dịch vụ.

Với khách hàng, khi ra ngoài sẽ không cần phải mang theo tiền mặt khi thanh toán dịch vụ VNPAY- QR mọi thông tin cá nhân của tài khoản sẽ được bảo mật, kho lo bị thất thoát thông tin khi đưa thẻ cho nhân viên bán hàng trước đây. Việc thanh toán cũng trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Với người bán hàng, họ sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư phục vụ cho thu ngân, kiểm đếm hay thiết bị khảo sát như lắp đặt máy POS. Nhất là các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh kinh doanh khi sử dụng VNPAY, mỗi điểm kinh doanh sẽ được cấp một mã QR riêng nên việc kiểm tra, quản lý hoạt động thu chi cửa hàng sẽ được kiểm soát dễ dàng và chủ động hơn. Doanh nghiệp tận dụng ưu thế của mã QR để bán hàng từ nhiều mục đích khác nhau như mạng xã hội, tờ rơi, poster quảng cáo,…mọi kênh đều trở thành kênh bán hàng hiệu quả, giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Đối với ngân hàng, họ sẽ giảm được chi phí đầu tư cho máy POS, ATM làm tăng khả năng mở rộng mạng lưới khách hàng sử dụng dịch vụ. Khách hàng có thể thực hiện thanh toán bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của nhiều ngân hàng khác nhau.

Hướng dẫn cách đăng ký VNPAY QR

Có 2 cách đăng ký ví điện tử VNPAYQR cho khách hàng và đơn vị kinh doanh. Cụ thể:

Đối với khách hàng cá nhân

VNPAY-QR được tích hợp hầu hết trên các ứng dụng mobile banking của các ngân hàng. Để sử dụng tính năng này bạn cần phải quét mã QR thanh toán chỉ cần sở hữu tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ngân hàng. Sau đó tải ứng dụng mobile banking của ngân hàng đó về, đăng nhập là có thể sử dụng ngay được.

Đối với các tổ chức/đơn vị kinh doanh

Để trở thành đơn vị chấp nhận thanh toán của VNPAY, quý khách hàng cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:

Là đơn vị cung cấp dịch vụ, hàng hóa hợp pháp tại Việt Nam.

Có giấy phép đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh; giấy thành lập quỹ, hiệp hội với quỹ, hiệu hội.

Khi đã đáp ứng được các yêu cầu trên, các đơn vị cần thực hiện việc kết nối với VNPAY theo duy trình sau:

Bước 1: Đơn vị, doanh nghiệp chấp nhận thanh toán chuẩn bị hồ sơ gửi tới Công ty CP giải pháp thanh toán nhanh Việt Nam – chủ sở hữu thanh toán VNPAYQR. Hồ sơ sẽ bao gồm: giấy phép kinh doanh đối với tổ chức/doanh nghiệp (bản sao); giấy chứng nhận kinh doanh đối với hộ kinh doanh; giấy thành lập hội quỹ, hiệp hội.

Bước 2: Công ty CP giải pháp thanh toán nhanh Việt Nam sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ.

Bước 3: Khi hồ sơ đã đạt đầy đủ các yêu cầu trên, hai đơn vị sẽ ký kết hợp đồng.

Bước 4: VNQR PAY thực hiện kết nối kỹ thuật cho khách hàng.

Bước 5: Thử nghiệm và triển khai thực hiện.

Quy trình thanh toán VNPAY trên ứng dụng mobile banking vô cùng đơn giản và tiện lợi. Bạn chỉ cần thực hiện theo một số trình tự sau đây:

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng mobile banking mà ngân hàng bạn đang sử dụng có tích hợp tính năng QR như BIDV, Vietinbank,….

Bước 2: Lựa chọn tính năng QR PAY để thực hiện thanh toán bằng mã QR (QR code).

Bước 3: Quét mã VNPAY-QR đặt tại các điểm bán hàng để thanh toán sản phẩm/dịch vụ mà bạn lựa chọn sử dụng.

Bước 4: Nhập số tiền thanh toán và xác minh giao dịch bằng mật khẩu hoặc vân tay hay FaceID. Nhận thông báo giao dịch hoàn thành là bạn hoàn tất việc thanh toán qua ví điện tử VNPAY.

Hướng dẫn cách rút tiền bằng ví điện tử VNPAY-QR

Để rút tiền qua ví VNPAY người dùng thực hiện một số thao tác sau:

Bước 1: Từ màn hình chính của ứng dụng, bạn ấn chọn rút tiền

Bước 2: Người dùng nhập các thông tin theo yêu cầu rồi nhấn tiếp tục.

Bước 3: Xác nhận lại các thông tin giao dịch trước nhấn vào ô xác nhận

Bước 4: Bạn xác thực giao dịch

Bước 5: Màn hình điện thoại hiển thị giao dịch thành công.

VNQRPAY liên kết với các ngân hàng nào?

Không phải ngân hàng nào cũng cho phép người dùng liên kết sử dụng ví điện tử VNPAY. Dưới đây là các ngân hàng cho phép người dùng thanh toán qua mã QR của VNPAY đó là:

STT Tên ngân hàng Ứng dụng mobile thanh toán qua mã VNPAY QR

1 Agribank Agribank E-Mobile Banking

2 Vietcombank VCB-Mobile B@nking

3 BIDV BIDV SmartBanking

4 Vietinbank Vietinbank iPay Mobile

5 ABBank ABBankmobile

6 VPBank VPBank Online

7 SCB SCB Mobile Banking

8 Indovina Bank IVB Mobile Banking

9 NCB NCB Smart

10 SHB SHB Mobile

11 VIB MyVIB

12 Maritime Bank MSB mBanking

13 Nam A Bank Nam A Bank Mobile Banking

14 TPBank TPBank QuickPay

15 Viet Capital Bank Viet Capital Mobile Banking

16 Eximbank Eximbank Mobile Banking

17 BAC A Bank BAC A BANK Mobile Banking

18 MBBank MB Bank

19 Sacombank Sacombank Pay

20 BIDC BIDC Mobile Banking Viet Nam

21 Shinhan Bank Shinhan Bank Vietnam SOL

22 LienVietPostBank LienVietPostBank

23 SaiGonBank SAIGONBANK Smart Banking

24 Seabank SeAMobile New

25 PVcomBank PV Mobile Banking

26 OCB OCB OMNI

27 HDBank HDBank

28 Vietbank Vietbank Digital

29 ACB ACB Mobile Banking

30 Woori Bank VietNam Global WiBee Bank

Một số câu hỏi liên quan khác

Moblin banking là gì?

Ứng dụng mobile banking do VNPAY trực tiếp nghiên cứu và phát triển. Ứng dụng này sẽ được cài đặt trên điện thoại di động giúp khách hàng dễ dàng quản lý tài khoản, thực hiện các giao dịch cùng nhiều tiện ích khác. Mobile banking sử dụng được cả trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hay laptop; hỗ trợ cài đặt trên 3 hệ điều hành iOS, Android và Windows Phone.

Với mobile banking, khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch như đặt phòng khách sạn, mua vé xem phim, đặt vé máy bay,…mà không bị giới hạn về thời gian hay số lượt đặt mua.

Đây là mã ma trận do VNPAY khởi tạo và cung cấp cho đơn vị chấp nhận thẻ sử dụng. Có 2 mã QR đó là:

QR Termial: Sử dụng để định danh đơn vị chấp nhận thẻ và điểm thanh toán chấp nhận thanh toán thuộc đơn vị đó.

QR sản phẩm: QR sản phẩm được dùng để định danh đơn vị chấp nhận thẻ, điểm chấp nhận thanh toán và các sản phẩm của đơn vị chấp nhận thẻ cung cấp. Tùy thuộc vào nhu cầu mà đơn vị chấp nhận thẻ có thể sử dụng một trong 2 hoặc cả 2 loại mã QR này.

Lấy mã giảm giá VNPAY ở đâu?

VNPAY có rất nhiều mã giảm giá khác nhau nhằm tri ân, kích thích nhu cầu sử dụng của khách hàng. Để biết được mã giảm giá của VNPAY QR tại cửa hàng bạn thực hiện việc tìm kiếm và kiểm tra theo trình tự sau:

Bước 1: Truy cập webiste https://coupons.vnpay.vn/

Bước 2: Bạn nhập tên thương hiệu, ngành hàng mà đang muốn tìm mã giảm giá vào ô tìm kiếm. Trong trường hợp bạn chỉ biết mã giảm giá nhưng không biết nó được áp dụng cho đơn vị nào bạn cũng có thể nhập vào ô tìm kiếm đó để tra cứu.

Bước 3: Chỉ sau vài giây là bạn đã nhận được kết quả về mã giảm giá mình tìm kiếm.

Với các nội dung thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện các giao dịch trên cổng thanh toán VNPAY một cách dễ dàng và nhanh chóng.