WPS là gì? Cách kết nối model wifi wps với các thiết bị khác

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Wifi WPS là một tiêu chuẩn mới cho việc thiết lập mạng không dây an toàn và dễ dàng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm chắc được các thông tin như WPS là gì cũng như cách kết nối modem wifi với các thiết bị hữu ích khác.

WPS là gì? WPS trên wifi là gì?

WPS chính là tên viết tắt tiếng anh của Wi-Fi Protected Setup. Là tính năng thiết lập kết nối wifi giữa các thiết bị thu và thiết bị phát mà không cần phải đăng nhập vào mật khẩu wifi. WPS là một tiêu chuẩn mới cho việc thiết lập mạng không dây khác biệt hoàn toàn so với cách thủ công trước đây.

WPS Wifi là công nghệ hiện đại khá mới trên các thiết bị hiện nay, nhưng tính năng lại vô cùng tiện lợi, sử dụng nhanh chóng cho người dùng. WPS sinh ra nhằm hỗ trợ việc kết nối wifi giữa các thiết bị với nhau.

WPS có thể được sử dụng theo 2 phương pháp sau để đăng nhập/xác thực, đó là:

Phương pháp PIN (Personal Identification Number): Trong đó, có một mã PIN ngẫu nhiên, tự động được lấy từ giao diện cấu hình web của thiết bị WPS. Mã pin này sau đó sẽ được sử dụng nhập vào AP hay thiết bị WPS của người dùng để kết nối.

Phương pháp PBC (Push Button Configuration): Người dùng chỉ cần nhấn nút WPS tích hợp sẵn trên các thiết bị thì cả 2 thiết bị WPS được kết nối.

SSID là gì?

Là tên của mạng cục bộ không dây (WLAN) 802.11 gồm có mạng gia đình và các hotspot công cộng. Hiểu một cách đơn giản SSID là một chuỗi các văn bản phân biệt chữ hoa và chữ thường trong chuỗi văn bản đó gồm có các chữ cái hoặc số dài tới 32 ký tự. Khi sản xuất các thiết bị wifi các đơn vị sản xuất thường đặt SSID mặc định và vẫn đổi được tên SSID.

Về ưu điểm

WPS sẽ tự động cấu hình tên nhà mạng (SSID) và key bảo mật cho các điểm truy cập WPS sẽ tự động kích hoạt thiết bị của khách hàng trên mạng.

Tính bảo mật cao, rất khó bị rò rỉ bởi chúng được tạo ra một cách ngẫu nhiên.

Bạn sẽ không phải ghi nhớ SSID, các phím bảo mật hay mật khẩu wifi khi truy cập internet khi thiết bị WPS đã kích hoạt. WPS cho phép người dùng được tích hỗ trợ trên nhiều thiết bị khác nhau.

Các thông tin và chứng chỉ mạng được trao đổi với nhau một các an toàn. WPS được hỗ trợ trên nhiều thiết bị.

Về nhược điểm

Vì đây là công nghệ mới nên các tính năng vẫn chưa thực sự phổ biến trên nhiều model wifi khác.

Wifi WPS yêu cầu thiết bị bắt buộc truy cập phải có WPS, nếu không có thì không thể sử dụng được tính năng này.

Khả năng kết nối an toàn so với WPA/WPA2 nhưng tính năng vẫn còn hữu ích đối với nhiều người dùng.

Hướng dẫn cách cài đặt Wifi WPS

Phương pháp cài đặt WPS PIN WIFI

Theo phương pháp này sẽ có một mã PIN ngẫu nhiên lấy từ giao diện website của WPS và PIN sẽ nhập vào thiết bị kết nối của khách hàng với mã WPS. Tuy nhiên, ở phần kết nối WPS PIN bạn vẫn cần mã số để truy cập nên bạn vào giao diện wifi của từng nhà mạng và đăng nhập vào wifi. Sau khi đăng nhập xong, bạn vào Wireless Setup và chọn WPS rồi chọn Enable chọn Push Button và chọn Apply & Connect.

Phương pháp cài đặt WPS PBC WIFI

Đây là phương pháp thủ công, bạn chỉ cần ấn chọn nút WPS trên các modem wifi là router sẽ nhấp nháy màu vàng nghĩa là WPS sẽ tự động kết nối với thiết bị của bạn.

Phương pháp cài đặt này vô cùng dễ dàng trên các modem wifi phổ biến hiện nay như FPT, Viettel,…đều có nút WPS nên bạn chỉ cần bật nút đó là WPS sẽ hoạt động.

Hướng dẫn cách kết nối WPS Wifi cho điện thoại, tivi.

Cách thiết lập kết nối cục kết nối wifi với điện thoại

Bước 1: Bạn bật nút WPS trên modem wifi để cục modem nháy lên màu vàng hoặc da cam thì modem đó đã sẵn sàng kết nối với WPS. Trong trường hợp modem wifi không sáng đèn bạn cần phải kiểm tra lại kết nối với nguồn điện.

Bước 2: Bạn vào giao diện điện thoại, chọn nút App của điện thoại và vào phần cài đặt.

Bước 3: Bạn nhấn chọn vào biểu tượng wifi trong phần cài đặt, chọn Options (hàng dọc dấu 3 chấm phía bên phải màn hình). Tùy thuộc vào từng dòng máy và hệ điều hành là iOS hoặc Android.

Bước 4: Khi nhấp vào Options bạn chọn WPS Push sau đó đợi vài giây là điện thoại của bạn kết nối với modem wifi.

Bước 5: Sau khi hoàn tất việc kết nối bạn xác nhận OK là xong.

Cách kết nối cục bắt wifi cho tivi

Tương tự như điện thoại, bạn cũng cần phải bật nút WPS trên modem để thiết bị có thể kết nối với WPS an toàn.

Bước 1: Bạn sử dụng điều khiển để thiết bị kết nối wifi cho tivi, bạn bấm nút Home.

Bước 2: Bạn chọn vào mục cài đặt – settings.

Bước 3: Chọn “network” (mạng).

Bước 4: Lựa chọn Network setup (thiết lập mạng) hoặc Setup Network Connections (thiết lập kết nối mạng).

Bước 5: Chọn Wirleless ( không dây ), Wireless LAN (LAN không dây ) hoặc Wifi.

Bước 6: Chọn WPS ( Push Button)

Bước 7: Chọn Start ( Bắt đầu ) để tivi có thể dò tìm kiếm kết nối WPS

Bước 8: Sau khi bạn ấn nút WPS trên modem/router wifi thì thiết bị sẽ mất 2-5 phút tự động kết nối, khi kết nối thành công bạn hãy chọn OK là hoàn tất quá trình.

Với các nội dung thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp ích bạn hiểu thêm về Wifi WPS cũng như cách kết nối wifi bằng WPS với tivi và điện thoại. Để tìm hiểu thêm các thông tin về cách kết nối 2 modem wifi với nhau hay cách kết nối 2 modem wifi không cần dây quý bạn đọc hãy truy cập website Vietlearn.org để tìm hiểu.