Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Xu cà na là gì? Xu hướng top trending 2020 – 2021

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Xu cà na là câu nói được nhiều bạn trẻ sử dụng nhất là trên mạng xã hội facebook hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết người đưa thuật ngữ này trở thành xu hướng top trending 2020-2021. Để hiểu thêm về khái niệm xu cà na là gì quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung dưới đây của Vietlearn.org nhé.

Trước khi giải thích khái niệm xu cà na là gì bạn nên hiểu cà na là quả gì. Cà na là trái của một loại cây nhỏ mọc dại bên các bờ kênh rạch. Trái cà na to gần bằng trái cóc, khi ăn sống thì sẽ có vị chua, chát. Để tăng hương vị của trái cà na, người dân thường dùng chúng chung với muối ớt hoặc ngâm đường.

Trong quá trình phát triển ngôn ngữ xuất hiện nhiều từ ngữ mới mang tính thời đại, biểu hiện sự phóng thoáng của từ ngữ. Có không ít từ ngữ mang ý nghĩa vô cùng độc đáo, trở thành hot trend và được giới trẻ yêu thích.

“Xu cà na” là một trong số đó, chúng được nhiều bạn trẻ sử dụng trên các trang mạng xã hội facebook hiện nay. Nhưng cách sử dụng và ý nghĩa của nó lại không đồng nhất được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau theo từng ngữ cảnh sử dụng. Nghĩa là không phải ai cũng hiểu hết nghĩa của “xu cà na” và nguồn gốc khiến cho từ ngữ này trở nên phổ biến.

Ý nghĩa thực của “xu cà na” thường là câu được bạn trẻ sử dụng để than thở khi gặp các chuyện không không vui. Từ “xu” chính là đọc trại lại của “xui” còn “cà na” được thêm vào cho thuận miệng.

Xu cà na là từ sở hữu riêng của giới trẻ, được hình thành trong cách nói chuyện hàng ngày. Đây là một từ lóng. Một số ngôn ngữ vay mượn từ nước ngoài phiên âm Việt Hóa để nói chuyện như:

Thăm ngàn là làm việc chăm chỉ, kẹp ngân là tích cóp tiền bạc. Từ ngữ này được phiên âm từ tiếng Thái.

Nà ní phiên âm từ tiếng Nhật, thể hiện sự ngạc nhiên,….

Võ Minh Hiếu- người đưa “xu cà na” thành top trending 2020 – 2021

Câu nói “xu cà na” chỉ thực sự trở nên phổ biến khi được hiện tượng mạng “Võ Minh Hiếu” sử dụng thường xuyên trong các livestream của mình. Vậy Võ Minh Hiếu là ai?

Võ Minh Hiếu được mọi người biết đến với cái tên “cô Minh Hiếu”. Cô Minh Hiếu được xem là một trong những người chuyển giới đầu tiên ở Việt Nam. Khi nhắc tới cô Minh Hiếu, các bạn trẻ sẽ nhớ ngay để các câu nói đi sâu vào lòng người “Mất một trăm mấy chục triệu như con bò rụng lông, như cây me rụng lá đó”, “giờ nổi tiếng, ngủ dậy là phải gắn lông mi, thoa miếng kem cho người ta chụp hình”,..

Ngoài các câu chuyện thú vị về 10 đời chồng, 7 miếng đất, 100 cây vàng hay cầm tiền đô đi đường quyền “cô Minh Hiếu” còn được ưa thích nhờ cách nói chuyện thật thà, hài hước “xu cà na”,…Mỗi khi gặp phải chuyện bực tức hoặc không theo ý muốn, cô Minh Hiếu thường than trên các livestream “rồi. xu cà na luôn”. Từ những livestream hàng chục người xem đã trở thành hot trend được triệu người sử dụng nhất là giới trẻ.

Khi gặp phải những khó khăn trong cuộc sống buộc bạn phải thốt lên “xu cà na” …lúc này hãy nhớ tới những lời khuyên dưới đây để cuộc sống của bạn trở nên tích cực hơn, đó là:

Bắt đầu một ngày mới với những lời tích cực

Tập trung vào những điều tốt

Suy nghĩ tích cực, tìm sự hài hước trong các tình huống xấu

Biến thất bại thành bài học

Tập trung vào hiện tại

Tìm kiếm sự tư vấn, cố vấn của bạn bè đồng nghiệp.

Có nên sử dụng “xu cà na” không?

Tiếng lóng trở thành một “bản sắc” không thể thiếu của giới trẻ hiện nay. Thiếu những từ này sẽ khiến cho giới trẻ cảm thấy mất đi một phần sự sống và không còn bắt kịp với thời đại. Các bạn có thể giữ nguyên thuật ngữ “ xu cà na” trong nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp. Nhưng trong văn viết, thì không nên sử dụng để gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt.

Đặc biệt là khi nói chuyện với người lớn tuổi nên ưu tiên sử dụng ngôn ngữ thường ngày. Những từ lóng như “xu cà na” khiến cho người lớn tuổi không kịp tiếp cận gây khó hiểu và gây khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin.

Vậy nên, tùy thuộc vào ngữ cảnh, đối tượng mà bạn sử dụng thuật ngữ “xu cà na” một cách phù hợp nhất. Không nên lạm dụng sử dụng trong một thời gian dài hay xuyên suốt cuộc trò chuyện.

Hy vọng với các nội dung trong bài viết “Xu cà na là gì? Xu hướng top trending 2020 – 2021” sẽ đem tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào cần được giải đáp hãy comment phía dưới, nhân viên Vietlearn.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng và miễn phí 100%.