Xu hướng học online – Nhanh chóng thích ứng với xu hướng học tương lai

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Xu hướng học online có thực sự là một xu hướng mới? Trong thời gian vừa qua, việc học online đa được áp dụng rộng rãi ở mọi cấp học. Với mục đích ban đầu chủ yếu là để khắc phục những hạn chế của dịch bệnh. Tuy nhiên, với sự thích ứng tốt và phát triển bền vững của phương pháp này trong thời gian qua đã đặt ra một câu hỏi về xu hướng mới. Liệu học online có thể trở thành một xu hướng học tập của tương lai? Và đây có phải là một bước ngoặt mới? Một điều kiện để ngành giáo dục có những bước chuyển đổi số trong thời kỳ hiện nay hay không? Mời ba mẹ và phụ huynh tham khảo bài viết sau của Vietlearn.

Sự xuất hiện và phổ biến của xu hướng học online

Sự xuất hiện và phổ biến của xu hướng học online

Xu hướng học online hay còn được gọi là xu hướng học trực tuyến xuất hiện vào khoảng năm 2019. Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, các hoạt động cần tập trung đông người trở nên khó khăn. Sự xuất hiện của phương pháp học trực tuyến đã nhận được nhiều ý kiến đồng ý. Ban đầu, được áp dụng trong khoảng hơn 200 trường đại học trên toàn quốc. Sau đó, học online được sử dụng trong mọi cơ sở giáo dục, và cả những cơ quan,…

Trải qua nhiều đợt dịch bệnh, xu hướng học online được các thầy cô giáo và các em học sinh thích ứng rất nhanh. Học trực tuyến đã giúp hoàn thành đầy đủ, đúng và hiệu quả chủ trương của bộ giáo dục và đào tạo đã đề ra. Đó là “ngừng đến trường nhưng không ngừng việc học”. Qua những hình thức thi cử, tuyển sinh,… trực tuyến, việc học tập và rèn luyện của học sinh không bị gián đoạn trong những ngày dịch bệnh diễn biến căng thẳng.

Những ưu điểm vượt trội của xu hướng học online

Học trực tuyến đã được áp dụng từ rất lâu trước đây tại các nước phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam, phương pháp này mới được phổ biến trong thời gian gần đây. Đã có nhiều nghiên cứu về ưu điểm, lợi ích của xu hướng này. Có thể kể đến những ưu điểm vượt trội như:

Ưu điểm về chi phí và thời gian dành cho việc học

Ưu điểm về chi phí và thời gian dành cho việc học

Theo những nghiên cứu đáng tin cậy tại các quốc gia phát triển. Học trực tuyến giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian. Cụ thể, có thể giảm thiểu chi phí cho việc học từ 50 – 70%. Và giảm 40 – 60% thời gian. Sự tiết kiệm này được đặt trong mối quan hệ quy chiếu và so sánh giữa học online và phương pháp học truyền thống. Đặc biệt là trong thời kì công nghệ AI phát triển nhanh chóng hiện nay. Học trực tuyến còn giúp giảm tối đa kinh phí để đầu tư cho việc tham gia các lớp học thêm tại các trung tâm.

Ưu điểm về tính tương tác và phương thức truyền đạt

Ưu điểm về tính tương tác và phương thức truyền đạt

Đối với Việt Nam nói riêng, khi tham gia các lớp học truyền thống. Hầu hết học sinh và giáo viên đều lựa chọn một phương pháp học đã cũ. Đó là thầy cô giảng bài, học sinh ghi chép dựa trên những kiến thức nền tảng trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp trực tuyến, vấn đề này sẽ được cải thiện khá đáng kể.

Trước tiên là sự thay đổi, tránh những tình huống lười thay đổi, lười tiếp thu như trước đây. Các thầy cô và học sinh có thể cùng nhau học tập và làm quen với việc dạy và học trên một nền tảng mới. Ở đây là nền tảng công nghệ và đồng thời cũng là cơ hội để giáo viên thay đổi phương thức dạy học. Thầy cô có thể sử dụng nhiều phương pháp để truyền tải nội dung bài học. Ví dụ như sử dụng hình ảnh, video, thoại,… Tạo nên những hứng thú trong quá trình học tập. Từ đó xây dựng tính tương tác cao trong quá trình học – xây dựng bài học.

Xu hướng học online – Xu hướng tất yếu giữa thời kỳ dịch bệnh

Xu hướng học online – Xu hướng tất yếu giữa thời kỳ dịch bệnh

Trước khi dịch bệnh diễn ra và trở nên căng thẳng, chọn học trực tuyến giúp ba mẹ và con tiết kiệm thời gian di chuyển. Cũng như ba mẹ có thể theo dõi con học tập được nhiều hơn. Vấn đề về quản lý thời gian và tài chính được diễn ra dễ dàng hơn cho các gia đình. Và hiện nay, trong thời kỳ dịch bệnh, để việc học tập, rèn luyện, tiếp thu tri thức của con được tiếp diễn không ngừng. Lại vừa đảm bảo giãn cách và sức khỏe của con cũng như cả gia đình và xã hội. Học online trở thành xu hướng học tất yếu.

Tuy nhiên, vấn đề ba mẹ gặp phải lại xoay quanh những chủ đề như chọn lựa trung tâm và chương trình học phù hợp cho con. Hay việc quản lý và chăm sóc con khi con học online. Bởi có nhiều khóa học không thực sự chất lượng. Cũng như không thu hút được sự chú ý và hứng thú trong học tập của con. Gây nên trưởng hợp con chán học, bỏ học, không có tinh thần xây dựng bài. Ba mẹ có thể tham khảo nhiều khóa học thêm uy tín, chất lượng như các khóa học tại Vietlearn online. Với hệ thống môn học và các bài giảng hữu ích cho con, Vietlearn cam kết đảm bảo chất lượng học tập cho trẻ.

Lời kết

Trên đây là sự tổng hợp của Vietlearn về chủ đề xu hướng học tập của tương lai – xu hướng học online. Trong thực tế xã hội hiện nay với sự thích ứng nhanh chóng của ngành giáo dục. Xu hướng học tập mới này có điều kiện phát triển. Và có khả năng sẽ là một bước tiến lớn trong việc chuyển đổi số ngành giáo dục. Ba mẹ và trẻ nên quan tâm, tìm hiểu xu hướng học online này để nhanh chóng thích ứng. Và bắt kịp sự phát triển của xu hướng học tập mới này.

Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm những bài đọc về các chủ đề thú vị khác tại trang website chính thức của Vietlearn. Chúc ba mẹ và các con thành công trong việc rèn luyện các kỹ năng mới. Vietlearn rất vui khi có thể cùng đồng hành trong mọi chặng đường phát triển của con. Để Vietlearn cùng đồng hành với