Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

ABS là gì? Nghĩa của ABS trong các lĩnh vực

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

ABS là gì? Là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua, không chỉ được sử dụng trong một lĩnh vực mà được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về thuật ngữ này đừng bỏ lỡ nội dung bài viết dưới đây.

Định nghĩa ABS trong gym

ABS là từ viết tắt của Abdominal, có nghĩa là cơ bụng, tập ABS chính là tập cơ bụng. Một cơ thể săn chắc, chuẩn thể hình luôn là sự mong ước của người tập gym. Cơ ABS thường nằm ở mắt trước cơ thể, trên khoang bụng, các nhóm cơ này sẽ tạo thành một bức tường, bảo vệ nội tạng, hỗ trợ vận động và duy trì tư thế thẳng đứng, đồng thời gập người về phía trước. Cơ bụng 6 múi mà bạn thường thấy là một phần của cơ ABS.

Vai trò của cơ ABS

Các nhóm cơ ABS tham gia vào việc hình thành mặt trước và cạnh bên của khoang bụng, cùng các nhóm cơ tạo thành một bức tường vững chắc để bảo vệ các cơ quan bên trong.

Cơ ABS còn hỗ trợ vận động, duy trì tư thế đứng thẳng, một trong những chức năng quan trọng của abdominal đó chính là uốn cong, xương số về phía trước khi bạn ở trạng thái co cơ.

Ngoài ra, còn có tác dụng hỗ trợ việc đẩy khí ra khỏi cơ thể, làm già tăng áp lực ở khoang bụng, vừa đảm bảo các nhóm cơ săn chắc mà còn giúp giảm cân hiệu quả.

Cấu tạo của cơ ABS

Nhóm cơ ABS được cấu thành từ 4 loại cơ bắp đó là: external obliques, internal Obliques, retus abdominis và transversus abdominis. Bốn nhóm cơ này sẽ được phân bố thành 3 lớp cơ ở bắp thành bụng.

Các nhóm cơ được sắp xếp lần lượt từ ngoài vào trong, trong đó, cơ retus abdominis nằm ở vị trí bụng 6 múi còn 3 nhóm cơ còn lại nằm ở vị trí cơ liên sườn, hỗ trợ cho quá trình tập gym.

ABS là viết tắt của từ gì?

Trong lĩnh vực sản xuất xe máy, ABS là tên viết tắt của Anti-lock Braking System, dịch từ tiếng Đức Antiblockiersystem, một hệ thống bó phanh, có tác dụng giúp cho bánh xe của xe máy luôn quay và bám đường khi phanh, hạn chế tối đa tình trạng bánh xe bị trượt trên mặt đường do má phanh bó cứng tang phanh hoặc phanh đĩa. Công dụng của ABS đó chính là nhấp nhả phanh liên tục để bánh không bị trượt trên mặt đường, đảm bảo an toàn cho người lái.

Cấu tạo hệ thống chống bó cứng phanh ABS xe máy

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS được cấu thành từ nhiều bộ phận, trong đó phải kể đến:

ECU điều khiển trượt: Bộ phận này có tác dụng xác định mức trượt giữa xe với mặt đường dựa trên cảm biến, điều khiển bộ phận chấp hành của phanh.

Công tắc phanh: Thực hiện nhiệm vụ thông báo cho bộ phận ECU để biết khi nào người lái đạp phanh và không đạp phanh.

Cảm biến tốc độ: Bộ phận này có thức năng phát hiện tốc độ của từng bánh xe. Mặt khác, còn truyền tín hiệu đến ECU.

Bộ phận chấp hành của phanh: Được sử dụng để điều khiển áp suất thủy lực của các xilanh ở bánh xe, thông qua tín hiệu ECU.

Đèn báo táp lô: Khi ECU điều khiển trượt phát hiện có sự cố, trục trặc ở hệ thống chống bó phanh thì đèn táp lô sẽ bật sáng để thông báo người lái xe.

Cảm biến tốc độ: Cảm nhận mức giảm tốc độ của xe và truyền tín hiệu đến ECU, giúp đánh giá chính xác điều khiển của mặt đường, đảm bảo an toàn.

ABS trong công nghiệp sản xuất

Trong công nghiệp sản xuất, ABS được biết tới nhiều là một loại nhựa có độ bền cao, dẻo dai và được sử dụng chủ yếu trong việc sản xuất các vật dụng sau:

Đồ chơi: Là một trong 2 loại nhựa được sử dụng để sản xuất đồ chơi cho trẻ em. Các món đồ chơi được sản xuất từ nhựa ABS an toàn với các bé, không có mùi nhựa, không bị loang màu nhưng giá thành đắt hơn loại nhựa khác trên thị trường.

Chế tạo bao bì: Với độ cứng cao, độ bền cơ học lớn, ABS còn được sử dụng để làm thùng chứa, bao bì, mũ bảo hiểm.

Vật liệu xây dựng: Nhựa ABS là một loại vật liệu cứng, không dễ bị biến dạng, không bị trầy xước nên được sử dụng để sản xuất ống dẫn nước trong các thiết bị, ống gen,…Một số sản phẩm được ép phun như phím máy tính, vỏ điện thoại, cánh cửa.

Ngành điện tử: Với tính chất cách điện ưu việt nhựa ABS còn được dùng để làm vỏ các thiết bị, hay một số phụ kiện, làm thiết bị cách điện như: vỏ ổ điện, bảng điện,…

Kỹ thuật nhiệt lạnh: Khả năng chịu nhiệt cực tốt, không biến dạng nên cũng được sử dụng để làm vỏ cho các thiết bị nhiệt lạnh.

Bên cạnh đó, nhựa ABS còn được sử dụng để tạo nên các sản phẩm nhẹ nhưng có độ cứng cao như vỏ hộp, dụng cụ âm nhạc.

Mong rằng, những thông tin được chia sẻ trong bài viết “ABS là gì? Nghĩa của ABS trong các lĩnh vực” sẽ giúp ích bạn. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, truy cập hãy truy cập ngay Vietlearn.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó.