Hóa học lớp 9 – Phá vỡ mặc cảm, giúp bé bứt phá

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Nằm trong chương trình giáo dục THCS, Hóa học là 1 trong 8 môn học quan trọng. Tuy nhiên đây cũng là môn học nổi tiếng nặng và khó. Vậy làm sao để học tốt hóa học lớp 9? Đây là mong muốn của rất nhiều học sinh và phụ huynh học sinh. Trong bài viết dưới đây, Vietlearn sẽ giúp các bạn học sinh gỡ rối và làm chủ môn Hóa.

Chương trình môn Hóa học lớp 9

 1. Hóa lớp 9 có gì

Khối lượng kiến thức khá nặng

Tuy là môn học mới (chỉ bắt đầu trong chương trình lớp 8), tuy nhiên khói lượng kiến thức môn hóa lớp 9 khá nặng. Học sinh phải học về tính chất hóa học của các chất, các phản ứng hóa học, công thức hóa học. Bên cạnh đó, môn học này cũng thường đòi hỏi người học phải tư duy, suy luận.Nhiều bạn chia sẻ Hóa học là môn rất khó và thực sự cảm thấy sợ môn học này.

Kiến thức nặng và khó

 1. Học sinh thường gặp phải vấn đề gì
 2. Mất gốc ngay từ lớp 8

Vấn đề lớn nhất mà đa phần học sinh gặp phải hiện nay là mất gốc môn hóa ngay từ đầu. Đây cũng không phải hoàn toàn lỗi của học sinh. Các bạn vốn quen với phương pháp học truyền thống. Tuy nhiên phương pháp này lại không phù hợp với việc dạy và học môn hóa.

Tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển, Hóa học là môn có thời lượng học chủ yếu là thực hành. Học sinh được trải nghiệm và tự thực hiện các phản ứng hóa học. Điều này khiến các bạn vô cung thích thú và hào hứng.

 1. Không thể ghi nhớ

Ký hiệu hóa học, khối lượng riêng, hóa trị, tính chất hóa học và rất rất nhiều thứ cần phải nhớ. Kiến thức hóa học lớp 9 khá nâng cao. Các công thức, ký hiệu cũng phức tạp hơn hẳn so với hóa lớp 8. Với những người đã quen, việc ghi nhớ rất dễ dàng, tuy nhiên các ký hiệu hóa học quá phức tạp sẽ khiến nhiều người rất khó tiếp thu. Thực tế việc ghi nhớ các ký hiệu hóa học thường rất khó khăn vì nó rất khác biệt. Nhiều người thường nói vui rằng việc ký hiệu hóa học như một dạng ngôn ngữ mới.

Kiến thức khó ghi nhớ

 1. Cảm thấy khó vì nghĩ rằng khó

Suy nghĩ, cảm xúc có vai trò rất quan trọng quyết định đến thành tích học tập của bạn. Bạn sẽ thấy môn hóa rất nặng nề nếu như bạn sợ nó, không dám đối diện với nó. Đơn giản hóa và nghĩ tích cực chính là phương pháp hàng đấu giúp bạn làm chủ môn hóa.

 1. Chán nản

Vì cảm thấy môn học quá khó, nhiều bạn học sinh cảm thấy chán nản, khong muốn cố gắng. Các bạn cảm thấy rất sợ khi có tiết hóa hay nghe về môn hóa. Thực sự đây là tình trạng rất nguy hiểm. Các bé cần nhờ tới sự tư vấn của cha mẹ để giảm bớt căng thẳng. Nếu duy trì tình trạng này quá lâu, các bé có thể sẽ đối mặt với nguy cơ stress hay nặng hơn là trầm cảm.

Dể cảm thấy chán nản, stress

Làm sao để học tốt môn Hóa học lớp 9

 1. Hãy học cách yêu môn hóa

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bạn yêu thích hay ghét một môn học nào đó cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập. Với những người có cảm xúc tiêu cực như ghét, chán nản, thành tích học tập thường không cao. Ngược lại, nếu cảm thấy hứng thú, yêu thích, thành tích học tập thường vượt trội hơn.

Học cách yêu để học tốt

 1. Nắm vững kiến thức cơ bản

Mặc dù được đánh giá là khó, tuy nhiên môn hóa sẽ dễ dàng nếu bạn nắm được kiến thức cơ bản. Công thức hóa học, tính chất hóa học, phản ứng hóa học là những nội dung quan trọng mà các bạn học sinh cần nắm vững. Bạn hãy cố gắng làm một số bài tập cơ bản ngay trên lớp, hỏi lại thầy cô, bạn bè về những vấn đề chưa hiểu. Nhiều bạn có thói quen tích bài tới sát buổi học tiếp theo. Điều này sẽ khiến khả năng ghi nhớ kém đi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng ghi nhớ kiến thức sẽ giảm gần theo thời gina. Việc ôn kiến thức đã học bằng cách làm bài tập trên lớp sẽ giúp bạn nắm chắc nội dung kiến thức mà không cần phải học lại quá nhiều.

 1. Lấy kiến thức lớp 8 làm nền tảng, hãy học lại kiến thức lớp 8 ngay khi có thể

Kiến thức hóa lớp 9 có nền tảng từ lớp 8. Vì vậy, nếu bạn vẫn mông lung và không tự tin vào kiến thức của mính, hãy tự bổ túc lại kiến thức lớp 8 ngay. Chương trình hóa học THCS chỉ có 2 lớp, do vậy, đây là những khối kiến thức rất quan trọng. Mặc dù được đánh giá là khá nặng, nhưng đây là nội dung rất căn bản của cả chương trình giáo dục môn hóa học THCS và THPT. Vì vậy, hãy cố gắng nắm chắc kiến thức nền tảng.

 1. Đừng chỉ học lý thuyết suông

Dĩ nhiên muốn học tốt, môn học nào cũng cần phải vận dụng vào thực tế. Tuy nhiên, điều này có vai trò rất quan trọng với môn hóa vì đây là môn học thực nghiệm, thực chứng. Sau khi học lý thuyết, học sinh cần làm thí nghiệm để nắm bắt được tính chất hóa học, phản ứng của các chất.

Thời gian đầu tham gia OLYMPIC quốc tế, các đội tuyển học sinh giỏi Việt Nam dù làm có thành tích thi lý thuyết rất cao nhưng thành tích chung cuộc lại không khả quan. Nguyên nhân là học sinh Việt Nam quá yếu phần thi thực hành. Trong những năm gầy đây, với việc đổi mới giáo dục, các hoạt động thực tế, thực hành được chú trọng, thành tích thi đấu quốc tế của Việt Nam được nâng lên rõ rệt, trong đó có môn Hóa học.

 1. Lập kế hoạch học tập chi tiết

Để học tốt môn hóa lớp 9, bạn cần có kế hoạch học tập cụ thể. Đừng bao giờ xem nhẹ vai trò của việc lập kế hoạch. Thực tế những người có khả năng hoạch định, lên kế hoạch học tập khoa học sẽ đạt thành tích tót hơn. Bạn sẽ biết được những công việc gì cần làm, những nội dung nào còn yếu, từ đó bạn có thể đưa ra phương án để ôn luyện củng cố.

Lập kế hoạch học tập khoa học

Lời kết:

Với những nội dung trên, Vietlearn hy vọng các bạn học sinh có thể phá vỡ mặc cảm, tự tin nắm vững chương trình hóa học lớp 9. Theo dõi website Vietlearn thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích.

Kế hoạch & phương pháp học tại nhà cho học sinh lớp 9