Biên chế là gì? Các loại biên chế và chính sách của nhà nước

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Vào biên chế là một trong những mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người dù chế độ lương của các cơ quan Nhà nước vẫn được nhiều người than phiền là “không đủ sống”. Vậy, biên chế là gì? Các loại biết chế và chính sách của nhà nước? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Biên chế nhà nước là gì?

Biên chế là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong các cơ quan nhà nước. Thuật ngữ này được dùng để chỉ số người làm việc trong các cơ quan nhà nước, thực hiện các nhiệm vụ được giao phó và chức năng nghiệp vụ.

Biên chế sẽ được hưởng lương từ nguồn ngân sách của nhà nước và do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước thực hiện đó chính là Bộ nội vụ, các cơ quan ngang bộ, thuộc chính phủ,….và phê duyệt để làm căn cứ cung cấp kinh phí cho hoạt động thường xuyên.

Khái niệm biên chế là gì còn được hiểu là một dạng hợp đồng lao động không có thời hạn dành cho người lao động ở các công ty, đơn vị quốc doanh,…nhưng nó lại không giống với các loại hợp đồng lao động thông thường.

Tinh giản biên chế hay giảm biên chế là cách gọi khác của việc tinh giảm biên chế. Là những người làm việc trong cơ quan hành chính sự nghiệp Nhà nước sau một thời gian làm việc có thể sẽ bị đưa vào diện xét giảm biên chế. Thực chất tinh giản biên chế chính là việc cắt bớt, loại bỏ một số người trong biên chế khi thấy họ không còn phù hợp hoặc năng lực ở vị trí đó nữa mà không thể sắp xếp một vị trí khác.

Thời gian biên chế sẽ kéo dài bao lâu?

Nếu như trước đây, nhà nước có quy định các cán bộ, công nhân – viên chức hoạt động và công tác tại các đơn vị Nhà nước sẽ được hưởng lương định kỳ ổn định sau khi về hưu. Tuy nhiên, nhà nước đang dần hướng tới công tác “tinh giản biên chế” để tập trung phát triển, gây dựng cơ chế cạnh tranh lành mạnh. Có thể nói, hình thức biên chế trong tương lai sẽ không còn được sử dụng đối với người lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Theo từng năm, số lượng cán bộ, công nhân viên chức sẽ giảm và nguy cơ thất nghiệp của lao động trong khu vực nhà nước sẽ tăng. Thay vào đó là số lượng lao động tư nhân sẽ tăng lên đáng kể.

Cách thức xét tuyển vào biên chế như thế nào?

Để trở thành một cán bộ, công nhân viên chức làm việc trong khu vực nhà nước bạn cần phải trải qua nhiều cuộc thi tuyển gay gắt để đảm bảo đầy đủ các yếu tố về kiến thức, kỹ năng chuyên môn cũng như năng lực tế. Tuy nhiên, để có được “tấm vé” này thì không phải là điều đơn giản.

Bên cạnh việc xét tuyển biên chế theo hình thức thi công chức thì có không ít trường hợp được đặt cách thi tuyển vào làm việc tại các cơ quan nhà nước. Điều đó được quy định tại Nghị định số 29/2012/NĐ-CP điều 14.

Sự khác nhau giữa biên chế và hợp đồng lao động

Biên chế và hợp đồng lao động là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng ít ai có thể phân biệt được chúng. Vậy nên Vietlearn.org sẽ giúp bạn phân biệt một cách dễ dàng qua bảng dưới đây:

Biên chế Hợp đồng lao động

Biên chế là một vị trí công việc lâu dài trong cơ quan nhà nước được quốc hội, chính phủ hoặc hội đồng nhân dân các cấp quyết định hay phê duyệt trong các quyết định về quy hoạch số lượng các chức danh trong bộ máy công chức, viên chức được hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Người làm việc theo hợp đồng lao động sẽ chịu sự quản lý của chủ sở hữu, người đại diện pháp luật hoặc là người quản lý doanh nghiệp và được điều chỉnh bởi Bộ luật lao động.

Nhân viên biên chế là người đã thi công chức vào một cơ quan và trở thành cán bộ nhân viên chính thức thuộc biên chế của cơ quan đó. Họ được hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ và quyền lợi mà nhân viên hợp đồng không được hưởng. Nhân viên hợp đồng được ký hợp đồng lao động và chỉ hưởng toàn bộ chế độ đãi ngộ theo hợp đồng đó. Các chế độ đãi ngộ khác có thể dành cho bạn nhưng không phải dạng bắt buộc.

Hy vọng, với các thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm khái niệm biên chế là gì cũng như cách phân biệt với hợp đồng lao động. Bất kỳ câu nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng.