CIC là gì? Các bước để kiểm tra CIC cá nhân nhanh nhất

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng để đầu tư cho dự án kinh doanh nhưng vướng nợ xấu CIC nên không thể thực hiện được. Vậy CIC là gì? Làm sao để tránh rơi vào nợ xấu, Cách tra cứu online như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong các thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

CIC là gì?

CIC là tên viết tắt của Credit Information Center, còn được biết đến với tên gọi là trung tâm thông tin tín dụng. Đây là một tổ chức ngân hàng của nhà nước Việt Nam, thực hiện chức năng lưu trữ, thu nhận, xử lý và dự báo và phân tích thông tin tín dụng của các cá nhân, tổ chức để đảm bảo cho hoạt động ngân hàng và tổ chức tín dụng. Trung tâm tín dụng CIC hiện đang lưu trữ thông tin của hơn 30 triệu khách hàng vay vốn tại Việt Nam.

Quy trình hoạt động của CIC như thế nào?

CIC hoạt động khi các thông tin về khoản vay, tổ chức cho vay, giá trị khoản vay, quá trình thanh toán được cung cấp từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng,….Khi nhận được thông tin, CIC sẽ tổng hợp và cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất, trình báo để người sử dụng nắm được các thông tin của cá nhân, doanh nghiệp một cách rõ ràng nhất.

Nói đơn giản thì, CIC hoạt động như một cuốn sổ ghi chép các cá nhân, doanh nghiệp về các thông tin, tài khoản vay với phía ngân hàng để ngân hàng truy xuất khi quyết định cho một cá nhân, doanh nghiệp vay vốn. Thông tin của khách hàng từng vay vốn sẽ được hệ thống CIC chia thành 5 nhóm sau:

Nhóm 1: Dư nợ cho vay tiêu chuẩn. Là các khoản nợ được đánh giá là có đủ khả năng thu hồi hoặc đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. Trong trường hợp quá hạn trả nợ từ 1 – 10 ngày vẫn nằm trong nhóm 1 nhưng sẽ bị phạt lãi.

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý liệt kê danh sách các khoản vay đáo hạn từ 10- 90 ngày.

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn gồm các khoản nợ quá hạn từ 90 – 180 ngày.

Nhóm 4: Dư nợ nghi ngờ là các khoản nợ trong nhóm quá hạn từ 181 – 360 ngày.

Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (nợ xấu) với các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Chức năng chính của trung tâm CIC

CIC giữ vai trò vô cùng quan trọng, đảm bảo hạn chế rủi ro tín dụng Quốc gia với các chức năng chính sau đây:

Đăng ký thông tin tín dụng quốc gia

Thu nhận, xử lý, phân tích và lưu trữ thông tin tín dụng quốc gia

Đưa ra các cảnh báo, biện pháp để phòng ngừa, hạn chế các rủi ro tín dụng.

Lập các tiêu chí chấm điểm, xếp hạng tín dụng đối với cá nhân, tổ chức hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam để cung cấp cho Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng.

Cung cấp các thông tin, xếp hạng tín dụng theo quy định của pháp luật.

Trung tâm tín dụng CIC lưu trữ các thông tin gì của khách hàng?

Để có những báo cáo chính xác và đầy đủ nhất, CIC sẽ lưu trữ các thông tin của doanh nghiệp, cá nhân sau:

Số tiền khách hàng đang nợ tại các tổ chức tín dụng

Mục đích của khoản vay

Ngân hàng, đơn vị, tổ chức tín dụng mà khách hàng đang vay vốn

Thời gian vay vốn là bao lâu

Quá trình thanh toán, trả nợ của khách hàng

Tài sản vay thế chấp là gì

Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đang thuộc nợ nhóm nào.

Cách kiểm tra CIC nhanh chóng, đơn giản

Tra cứu CIC tại ngân hàng

Tùy thuộc vào từng ngân hàng nên việc tra cuu CIC online sẽ mất phí. Do đó có khá nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã tới các ngân hàng để kiểm tra. Theo quy định của CIC, mỗi lần tra cứu CIC cá nhân khách hàng sẽ trả cho đơn vị thực hiện 30.000VNĐ còn nếu thực hiện online thì sẽ không mất phí.

Khi tới các đơn vị của CIC nhân viên sẽ tiếp nhận thông tin và tra cứu giúp bạn. Thời gian và quy trình thực hiện vô cùng nhanh gọn, tiết kiệm thời gian.

Cách check CIC online

Cách kiểm tra các thông tin CIC vô cùng đơn giản, bạn có thể kiểm tra online trực tuyến tại nhà mà không nhất thiết phải đến trực tiếp địa chỉ CIC. Dưới đây là trình tự các bước thực hiện.

Bước 1: Truy cập website www. cic.org.vn để đăng ký thông tin

Đăng ký tài khoản bằng cách nhấn chọn “Khai thác nhu cầu vay”

Nếu bạn đã có tài khoản trước đó thì chọn “Đăng nhập”

Bước 2: Bạn tiến hành đăng ký thông tin cá nhân theo hướng dẫn, cần phải nhập đúng email, số điện thoại để việc nhận thông báo, mã xác nhận tiện lợi hơn.

Bước 3: Nhập mã OTP gửi về số điện thoại đã đăng ký, nhận chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết.

Sau khi kiểm tra, nhân viên tín dụng CIC sẽ liên hệ với bạn để xác minh thông tin, thông báo tình trạng tín dụng hiện tại của khách hàng. Ngoài ra, tài khoản đăng nhập hệ thống CIC cũng được gửi qua mail, bạn có thể đăng nhập và kiểm tra thông tin bất cứ khi nào. Cách kiểm tra trên cic.org. vn/dang nhap vô cùng tiện lợi, bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu chỉ cần có kết nối internet.

Nợ xấu có vay vốn được ngân hàng không?

Khi vay tín chấp hay thế chấp tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính thì các đơn vị này đều sẽ cung cấp cho CIC thông tin của bạn về tên người vay, quá trình thanh toán,…Sau đó, trung tâm CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất để phản ánh lịch sử tín dụng của bạn.

Đối tượng thuộc nhóm 1, 2

Nếu như bạn là đối tượng thuốc nhóm 1, 2 thì bạn vẫn có khả năng vay vốn tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Thế nhưng với nhóm nợ 2 thì sẽ hạn chế hơn nhóm 1 nhất là các khoản vay tín chấp (vay trả góp, vay tiêu dùng,…)

Đối tượng thuộc nhóm 3, 4, 5

Nếu như bạn thuộc nhóm 3, 4, 5 thì bạn không thể vay tiền tại bất kỳ một tổ chức, ngân hàng nào. Thông tin về các khoản nợ sẽ được lưu giữ trong vòng 5 năm. Và trong khoảng thời gian này bạn không thể vay vốn được.

Làm sao để xóa nợ xấu credit CIC?

Để có thể vay vốn thì bạn cần phải xóa nợ xấu. Vậy xóa nợ xấu CIC cần phải làm gì? Muốn xóa nợ thì bạn cần phải thanh toán cả gốc lẫn lãi và xóa nợ trên trung tâm CIC cũng vậy. Các cá nhân, tổ chức cần phải đáp ứng 2 yêu cầu sau:

Thanh toán đủ số tiền nợ ( cả gốc và lãi)

Theo đúng thời gian theo quy định của pháp luật.

Tất cả các thông tin về lịch sử tín dụng sẽ được cập nhật liên tục theo tháng. Sau 12 tháng kể từ ngày trả hết nợ xấu, bạn sẽ đủ điều kiện tiêu chí cho vay của khách hàng. Bên cạnh đó, một số ngân hàng vẫn chấp nhận cho khách hàng có lịch sử nợ xấu với điều kiện không phát sinh nợ từ các lý do khách quan và tình hình tài chính của người vay tốt.

Làm sao để không tránh rơi vào nợ xấu?

Để không bị nợ xấu bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

Chi phí trả nợ không quá 50% thu nhập: Bạn cần phải nắm rõ tình hình tài chính của mình trước khi đưa ra quyết định vay vốn. Lời khuyên dành cho bạn chỉ nên vay với chi phí trả mỗi tháng không quá 50% tổng thu nhập.

Duy trì việc trả nợ đúng hạn: Việc trả nợ chậm trễ sẽ khiến bạn phải chịu thêm nhiều khoản phí khác nên bạn cũng cần phải nhớ điều này. Nếu như bạn quá bận rộn thì có thể đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển khoản tự động hàng tháng tại các ngân hàng.

Không nên đi vay nếu lịch sử tín dụng 2 năm gần nhất của bạn không tốt: Trong khoảng thời gian đó bạn không nên đi vay tín chấp, thế chấp tại các ngân hàng nó sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian, sức lực và chi phí mà không đem lại bất kỳ kết quả nào.

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh: Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần phải nhớ rằng bạn phải trả hết nợ và không được dùng quá khả năng thanh toán trong tháng. Đồng thời cũng không được phép vượt quá 50% giới hạn nợ của thẻ để đảm bảo điểm tín dụng của bạn tốt.

Các hành động khiến bạn bị xếp hạng lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Chậm và không thanh toán tiền vay liên tục trong vài tháng

Chậm, không thanh toán chi phí sử dụng thẻ CIC credit card

Mất khả năng thanh toán nợ vay tiền khiến cho tài sản thế chấp bị xử lý, gán nợ

Bị kiện do tòa không thanh toán nợ với người khác hoặc doanh nghiệp

Với các thông tin trong bài viết, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm CIC là gì, cách tra cứu và những điều cần phải tránh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ tới chúng tôi, nhân viên Vietlearn.org sẵn sàng hỗ trợ bạn.