Công nguyên là gì? Trước và sau công nguyên là gì?

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Nếu như bạn thường xuyên tìm hiểu các thông tin về lịch sử, chắc chắn sẽ bắt gặp các thuật ngữ như công nguyên, trước công nguyên và sau công nguyên. Thế nhưng ít ai có thể giải thích được đầy đủ các khái niệm công nguyên là gì? trước và sau công nguyên là gì? Vậy thì hãy tìm hiểu các nội dung thông tin chi tiết dưới đây.

Công nguyên là gì? Công nguyên được bắt đầu từ năm nào?

Công nguyên là gì?

Khái niệm công nguyên xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng giữa thế kỷ thứ 6, do tu sĩ Dionysius Exiguus đưa ra. Dù được công khai vào giữa thế kỷ thứ 6 nhưng khái niệm này không được chấp nhận, mãi đến sau những năm 800 thì Công nguyên mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi.

Theo wiki, định nghĩa công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu bằng năm theo truyền thống. Đối với các năm trước thì sẽ gọi là trước công nguyên viết tắt là TCN. Trong quá hình học tập, nghiên cứu lịch sử, địa lý bạn sẽ thường xuyên bắt gặp thuật ngữ này.

Dựa theo tiếng Hán Việt, thì công nguyên có nghĩa là:

Công: Là những gì thuộc về chung của tất cả mọi người

Nguyên: Có nghĩa là kỷ nguyên hay một khoảng thời gian nào đó.

Khái niệm công nguyên là gì được hiểu đơn giản nhất là khoảng thời gian bắt đầu sử dụng lịch chung của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Công nguyên được bắt đầu từ năm nào?

Theo đạo Công giáo, công nguyên bắt đầu được tính từ năm 1, tức là năm mà chúa Jesus ra đời. Công nguyên tính theo thời gian Dương lịch hay còn được gọi là lịch Phương tây, tính đến năm 2021 chúng ta đang sống ở năm 2021 công nguyên.

Thế nhưng, chúng ta vẫn thường quen gọi khoảng thời gian này là sau công nguyên vì có nhiều chuyên gia đã giải thích rằng năm công nguyên được tính từ năm 1 khi chúa Jesus ra đời. Hiện tại thì những năm sau công nguyên vẫn tiếp tục được diễn ra. Và chúng ta có thể gọi những năm kế tiếp tính theo phương Tây là năm công nguyên hoặc sau công nguyên đều đúng.

Lịch công nguyên như sau:

1 năm có 365 ngày, được chia làm 12 tháng, năm nhuận sẽ có 366 ngày

1 thập kỷ là 10 năm, 1 thế kỷ là 100 năm, 1 thiên niên kỷ là 1000 năm

1 ngày sẽ có 24 giờ, 1 giờ sẽ có 60 phút, 1 phút sẽ có 60 giây.

Trước công nguyên là gì?

Như đã thông tin ở trên, bộ lịch công nguyên bắt đầu được tính dựa trên năm sinh của chúa Jesus và cho là năm 1 thì những năm trước đó như -1, -2, -3,…thì sẽ được gọi là năm trước công nguyên. Trước công nguyên được viết tắt là TCN.

Trong các tài liệu tham khảo, sơ đồ lịch sử nước ngoài thì trước công nguyên được kí hiệu là BC – tên viết tắt của Before Christ. Số năm trước công nguyên thì chưa ai có thể khẳng định được vì không ai biết được trước năm chúa Jesus ra đời thì có bao nhiêu năm.

Sau công nguyên là gì?

Trên các trang thương mại điện tử, tư liệu hiện nay có khá nhiều thông tin cho rằng thời điểm sau khi chúa Jesus ra đời là sau công nguyên. Điều này là hoàn toàn sai bởi công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu từ năm được cho là năm chúa Jesus ra đời và sau đó vẫn được tiếp diễn. Hay nói một cách đơn giản nhất là chúng ta đang sống ở Công nguyên. Công nguyên chỉ kết thúc khi chúng ta quyết định kết thúc nó. Chính vì thế không có khái niệm sau công nguyên là gì.

Chúa Jesus ra đời năm nào?

Chúa Jesus sinh ra tại làng Bethlehem nay thuộc thành phố Palestine, cách thành phố Jerusalem gần 10 km. Hiện nay, chưa có một tài liệu nào khẳng định chắc chắn ngày sinh của chúa Jesus, tất cả đều là phỏng đoán, dựa trên các sự kiện lớn trong lịch sử, đặc biệt là lịch sử tôn giáo.

Các tài liệu phỏng đoán năm sinh của chúa Jesus như sau:

Theo tu sĩ Dionysius Exiguus: Chúa Jesus sinh ra vào năm 1 công nguyên (1 CN)

Dựa theo thời gian triều đại vua Herodes Cả: Chúa Jesus sinh vào khoảng năm 6-7 TCN. Một vài thông tin lại cho rằng chúa Jesus sinh ra vào khoảng năm 2-3 TCN hoặc 3-4 TCN.

Theo triều vua Herodes Cả, Dominic Sherwood cho rằng chúa Jesus sinh trước năm 4 TCN.

…..

Quy ước tính năm công nguyên, trước công nguyên như thế nào?

Năm công nguyên, trước công nguyên được quy ước tính theo kiểu đối xứng nghĩa là 1 TCN sẽ tương ứng với 1 CN. Dựa vào quy ước đó, mà người ta sẽ lấy đó làm cơ sở để xây dựng bộ lịch. Người đầu tiên sử dụng đó chính là tu sĩ Beda. Theo quy ước thì sẽ tính năm 1 thay thì năm 0 cho năm bắt đầu, nghĩa là tiếp sau năm 1 TCN chính là năm 1 CN.

Mong rằng, nội dung thông tin trong bài viết “Công nguyên là gì? Trước và sau công nguyên là gì?” sẽ giúp ích bạn. Bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy comment phía dưới, nhân viên Vietlearn.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.