Copy writer là gì? Các kỹ năng cần thiết để trở thành copy writer chuyên nghiệp

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Copywriter là một trong những ngành nghề “hot” được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm copy writer là gì và hay nhầm lẫn với content writer. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Copywriter là nghề gì? Một số khái niệm liên quan

Copy writer là gì?

Copy writer là người chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung để phục vụ cho hoạt động xây dựng thương hiệu, truyền thông, quảng cáo dịch vụ, sản phẩm,….trong các chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Nghề copywriter là môi trường phù hợp để các bạn trẻ thể hiện sự năng động, sáng tạo.

Công việc của copy writer rất đa dạng từ việc viết bài SEO, bản tin, kịch bản quản cao cho tới việc đóng góp ý tưởng trong quá trình thiết kế ấn phẩm quảng cáo, dựng phim, website,…

Content writer là gì?

Content writer là người tạnay, conteno ra nội dung để phục vụ cho lợi ích của một doanh nghiệp, người viết sẽ viết nội dung thông tin để người đọc có thể hiểu rõ nhất. Hiện t writer chính là người viết nội dung cho website, sản phẩm,…Tất cả những gì cần xây dựng nội dung thì người tạo ra nội dung được gọi là content write – họ sẽ mô tả sản phẩm, dịch vụ theo đúng bản chất vốn có của nó.

Là hoạt động sao chép văn bản cho mục đích quảng cáo hay tiếp thị sản phẩm, dịch vụ mới,…giúp thúc đẩy sự lan truyền, kích thích nhu cầu và thuyết phục khách hàng lựa chọn sử dụng sản phẩm và dịch vụ. Hiểu một cách đơn giản nhất, nghề copy writing là viết lách, có thể là văn bản, hình ảnh hoặc video.

Content writing là gì?

Content writing là quá trình nghiên cứu, lập kế hoạch, viết, chỉnh sửa và xuất bản nội dung cho website thường phục vụ cho mục đích digital marketing. Nó có thể là một bài đăng blog, kịch bản website, trang bán hàng hay bất kỳ những gì được xuất bản trực tuyến.

Phân loại copywriter

Hiện nay, có các loại copy writer phổ biến đó là:

Creative/Advertising Copywriter: Là loại copywriter thực tế, không cần viết nhiều, chỉ cần viết slogan vài chữ. Công việc của Creative/Advertising Copywriter khá thú vị,

nhưng đòi hỏi phải sáng tạo liên tục với nhiều sản phẩm khác nhau. Ở một số agency gọi vị trí này là Creative.

Sale letter copywriter: Là loại cổ điển và thông thường, có thể dùng để viết nội dung cho website, những nơi yêu cầu cao về chất lượng. Họ đảm nhận việc sắp xếp các câu chữ giúp bài viết trở nên thuyết phục hơn.

Digital copywriter: Người làm digital copy writer sẽ sử dụng các câu chữ hợp lý dựa trên các công cụ trên digital để tăng lượt conversion rate trong các chiến dịch marketing online.

Technical copywriter: Họ là những chuyên gia trong lĩnh vực nội dung họ viết bài và là người có tầm ảnh hưởng nhất định. Hạn chế của những người technical copywriter đó chính là chỉ viết được nội dung trong lĩnh vực của họ.

SEO copy writer: Là những người tập trung vào kỹ thuật SEO như tần suất hiển thị key words, vị trí đặt keywords,…giúp tăng thứ hạng bài viết trên các công cụ tìm kiếm.

Inhouse copywriter: Được coi là “đại diện” về mặt câu chữ của thương hiệu. Inhouse copywriter được coi là nhà báo thương hiệu vì chỉ đưa tin về thương hiệu, họ biết tất cả mọi thứ thương hiệu yêu cầu từ bài PR đến thông cáo báo chí.

Yêu cầu đối với nghề copywriter là gì?

Công việc của copywriter đó chính là trực tiếp truyền đạt các thông điệp quảng cáo đến người nhận nên yếu tố cần thiết và quan trọng nhất của một copywriter đó chính là khả năng thấu hiểu và nắm bắt tâm lý hành vi mua sắm của người dùng. Để làm được điều đó, bạn cần phải kết hợp năng lực sáng tạo, khả năng ngôn ngữ và trình bày vấn đề để thấu hiểu khách hàng hơn.

Hàm lượng sáng tạo của ngành marketing online là rất lớn nên tốc độ đổi mới của ngành vô cùng cao. Để có thể đứng vững thì bạn cần phải chủ động học hỏi kiến thức, tập trung vào chất lượng bài viết, sẵn sàng tiếp thu cái mới và bắt kịp với xu hướng của thời đại.

Các kỹ năng cần thiết trở thành một copywriter chuyên nghiệp

Để trở thành một copywriter chuyên nghiệp không phải là điều dễ dàng nhất là đối với những người mới. Dưới đây là 7 kỹ năng cần thiết:

Có kiến thức cơ bản về SEO onpage và offpage.

Có khả năng nghiên cứu, tìm kiếm thông tin trên mạng.

Biết cách viết bài cho blog, nội dung cho website.

Hiểu cơ bản về thiết kế đồ họa và một số phần mềm chỉnh sửa như photoshop.

Nắm bắt được email marketing.

Thành thạo sử dụng các công cụ hỗ trợ Social Media.

Nắm cơ bản về HTML

Mức lương của công việc copywriter bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng vị trí làm việc, công ty, doanh nghiệp hay số năm kinh nghiệm mà nghề copywriter có mức lương phù hợp. Mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường theo nghề copywriter đó là 7 -8 triệu đồng còn với vị trí quản lý, trường phòng sẽ từ 15 – 20 triệu, thậm chí là cao hơn. Ngoài mức lương cứng thì người các copywriter sẽ có thêm các khoản phụ cấp, thưởng KPI,…

Bí quyết tự học copywriter thành công

Số lượng công việc liên quan đến việc làm copywriter khá lớn nên có rất nhiều người “rẽ ngang” sang lĩnh vực này. Ngoài tham gia vào các khóa học copy writer cấp tốc thì có khá nhiều người lựa chọn hình thức tự học tại nhà hoặc online. Dù theo học theo cách nào thì bạn cũng cần phải “bỏ túi” các bí quyết sau đây:

Xác định đam mê và mục tiêu

Nghề copywriter đòi hỏi sự sáng tạo liên tục, để có sự sáng tạo thì trước tiên bạn cần phải đam mê và yêu thích công việc đó. Sáng tạo không chỉ là cảm hứng bộc phát mà là kết quả của quá trình lao động nghiêm túc. Từ việc khảo sát, nghiên cứu, tìm tòi một cách nghiêm túc thì các ý tưởng sáng tạo của bạn mới đi đúng hướng, phù hợp với mục tiêu của khách hàng.

Thường xuyên học hỏi từ các công cụ online

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay, bạn hãy tận dụng một cách triệt để các công cụ online miễn phí như tham gia vào các diễn đàn, group trao đổi các kiến thức về nghề copywriter. Đây là nơi các copy writer chia sẻ các “bí kíp” nghề nghiệp, dù ít nhưng cũng sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó.

Luyện viết thật nhiều

Học copywriter chưa đủ để giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn mà bạn cần phải thường xuyên luyện viết, viết càng nhiều càng tốt, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Trước khi viết hãy khảo sát thật nhiều, rồi bắt tay và viết từ những thứ đơn giản nhất như những chia sẻ review về quán ăn,…dần dần sẽ giúp bạn có được cách hành văn mạch lạc, “chuẩn” copy writer chuyên nghiệp.

Luôn luôn lắng nghe

Với nghề copywriter, viết tốt theo một phong cách là chưa đủ, cần phải biết lắng nghe, chắt lọc thông tin hữu ích để phù hợp với yêu cầu công việc của mình. Những lời nhận xét, đánh giá của các copy writer nhiều kinh nghiệm sẽ mang tới cho bạn những bài học quý báu. Con đường tự học copy writer không hề dễ dàng, nhưng với sự cố gắng phấn đấu, không ngừng học hỏi sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và được nhiều doanh nghiệp “săn đón”.

Mong rằng, nội dung thông tin trong bài viết “Copy writer là gì? Các kỹ năng cần thiết để trở thành copy writer chuyên nghiệp” sẽ giúp ích tới bạn. Nếu như bạn đang có ý định theo nghề copywriter thì hãy cố gắng lắng nghe, trau dồi thêm nhiều kỹ năng để trở thành một người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. Truy cập website Vietlearn.org để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích khác.