CV là gì? Một số mẫu CV xin việc mẫu cho người mới

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Để có “tấm vé” của phỏng vấn thì bạn cần phải vượt qua vòng xét duyệt hồ sơ CV. Vậy CV là gì? Làm sao để có thể viết hồ sơ xin việc chinh phục nhà tuyển dụng? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung thông tin bài viết dưới đây của chúng tôi.

CV là gì? CV là viết tắt của từ gì?

CV có tên viết tắt là Curriculum Vitae, tạm dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng về bản chất của sơ yếu lý lịch và Curriculum Vitae. CV là bản tóm gọn tất cả các thông tin về kinh nghiệm, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc hay các chứng chỉ, kỹ năng, thành tích khen thưởng liên quan tới công việc mà ứng viên gửi tới cho người tuyển dụng chứ CV không phải là lời khai tự thuật.

Khái niệm CV xin việc là gì còn được hiểu một cách đơn giản là một loại giấy tờ xin việc, tóm gọn tất cả các thông tin cá nhân, trình độ học vấn hay kinh nghiệm trong 1 tờ giấy A4. Curriculum Vitae sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan nhất về bạn, từ đó đưa ra quyết định xem bạn có phù hợp với vị trí họ đang tuyển dụng và mời bạn đi phỏng vấn hay không.

Hiện nay, CV thường được gửi online trước khi ứng viên gặp trực tiếp nhà tuyển dụng, nếu đáp ứng được các tiêu chí thì ứng viên sẽ được mời đến phỏng vấn trực tiếp.

CV bao gồm những gì?

CV gồm có các thành phần cơ bản sau đây:

Thông tin cá nhân của ứng viên: Trong CV bạn cần phải để các thông tin cơ bản để nhà tuyển dụng nắm chắc sơ lược về bạn gồm có ngày tháng năm sinh, thông tin liên hệ,…Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm ảnh chính diện nếu như công việc đó yêu cầu về ngoại hình.

Mục tiêu nghề nghiệp: Tiếp đến, bạn cũng cần phải nêu ra các định hướng về con đường phát triển trong tương lai gồm có các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy được sự cầu tiến của bạn trong công việc; đồng thời cũng làm tăng tính thuyết phục.

Trình độ học vấn: Bạn lựa chọn và liệt kê các thông tin về trường đại học, chuyên ngành, thời điểm ra trường, điểm trung bình GPA,…Nếu như bạn tham gia vào các dự án nghiên cứu khoa học, thì cũng có thể thêm vào CV để tăng sự ấn tượng.

Kinh nghiệm làm việc: Ở đây bạn sẽ liệt kê tất cả các công việc mà bạn đã từng làm, mô tả vị trí, trách nghiệm công việc. Khi thực hiện thì bạn nên liệt kê theo mốc thời gian cụ thể và cần phải thật ngắn gọn.

Kỹ năng đạt được: Bao gồm các kỹ năng về chuyên môn, nghiệp vụ bạn đã tích lũy được trong quá trình làm việc, rèn luyện trong cuộc sống. Bạn chỉ nên chọn lịch các chi tiết có ảnh hưởng tới công việc của bạn.

Hoạt động ngoại khóa: Liệt kê các câu lạc bộ bạn từng tham gia, có liên quan đến ngành hoặc lĩnh vực bạn ứng tuyển.

Người tham khảo: Là các thông tin về người tham khảo để nhà tuyển dụng kiểm tra xem bạn có nói dối điều gì trong công việc hay không

Phân loại CV

Có 2 loại CV cơ bản đó chính là:

CV làm theo file word: Là cách viết CV truyền thống, được thực hiện bằng cách trình bày các thông tin trong word sao cho gọn gàng; nhưng vẫn cung cấp được đầy đủ các thông tin đến nhà tuyển dụng. Điểm trừ của mẫu CV này đó chính là hình thức không được bắt mắt, khá nhàm chán và dễ bị thiếu sót thông tin.

CV online: Là cách viết CV theo hình thức trực tuyến trên các website theo mẫu template. Các mẫu CV vô cùng đa dạng, giúp bạn thỏa mái lựa chọn mẫu phù hợp. Bên cạnh đó, các mẫu CV online còn hỗ trợ người dùng save file CV trực tiếp mà không cần phải tải về máy. Trên các website như vieclam24h, topcv,…còn giúp bạn tìm được công việc phù hợp khi tạo các mẫu CV xin việc trên đó.

Vai trò của CV- Curriculum vitae

Không phải ngẫu nhiên mà các đơn vị tuyển dụng yêu cầu ứng viên nộp CV xin việc. Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá tổng quan về năng lực của ứng viên – xem xét kinh nghiệm để xác định ứng viên đó có phù hợp với công việc mà công ty đang tuyển dụng hay không. Từ đó, đánh giá tiềm năng phát triển của ứng viên, khả năng thích ứng với môi trường làm việc mới trước khi đưa ra quyết định liên lạc mời phỏng vấn trực tiếp.

Vậy nên, bạn cần phải chuẩn bị một bản CV kỹ lưỡng, chỉn chu, thể hiện được các điểm mạnh, điểm yếu của bạn thân để “ghi điểm” trong mắt các đơn vị tuyển dụng.

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng bằng CV

Với các sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc thường là con số 0 nên rất khó thể chinh phục nhà tuyển dụng ngay cả khi bằng cấp của bạn là giỏi hay xuất sắc. Kinh nghiệm không phải là yếu tố quyết định mà còn có nhiều yếu tố khác như thái độ làm việc, kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực bạn được đào tạo,…Dưới đây là một số bí kíp mà bạn không nên bỏ qua để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bằng CV, đó là:

Nhấn mạnh các kỹ năng bạn đang có

Toàn bộ các kỹ năng bạn có nên thể hiện đầy đủ trong CV. Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng rằng dù bạn không có kinh nghiệm nhưng tất cả các kỹ năng bạn có thì đều có thể giúp bạn hoàn thành các công việc được giao.

Chấp nhận thực tế và chăm chỉ làm việc

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thì phần kinh nghiệm không nên để trống mà hãy ghi vào đó những ưu điểm của bản thân, không ngừng cố gắng làm việc chăm chỉ. Hãy chứng tỏ rằng, bạn là một người cầu tiến, không ngại khó khăn, sẵn sàng cống hiến hết mình cho công ty. Bất kỳ một đơn vị tuyển dụng nào cũng muốn các ứng viên của mình có một thái độ tốt trong công việc.

Chứng minh bản thân phù hợp với công việc

Hãy để nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn đối với công việc mà họ đang tìm kiếm ứng viên. Mặc dù không có kinh nghiệm làm việc nhưng bạn có những tố chất phù hợp với công việc cũng như sự phân tích sáng tạo để công việc đạt được hiệu quả cao nhất.

Mục tiêu đặt ra cần phải gắn liền với thực tế

Trong công việc, bạn cần phải nhìn nhận thực tế vấn đề, không đưa ra các mục tiêu quá xa vời, vượt quá yêu cầu của bản thân. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn nói nhiều hơn là làm. Hãy chấp nhận thực thế, không kinh nghiệm nhưng vẫn cần phải chứng minh sự tự tin của bản thân để hoàn thành tốt công việc được giao.

Những lỗi thường gặp khi viết CV cá nhân

Dù viết viết CV online hay CV làm theo file word thì người dùng đều mắc phải rất nhiều lỗi nhỏ làm “mất điểm” trong mắt nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi viet CV cá nhân

Mắc lỗi chính tả và ngữ pháp

Tất cả các lỗi như sai chính tả, ngữ pháp, lỗi đánh máy,…là các lỗi không thể chấp nhận được khi viết CV ngay kể cả việc bạn viết tắt, sử dụng các ký tự. Đơn vị tuyển dụng sẽ nghĩ bạn cẩn thả, thiếu cẩn thận và không đầu tư cho vị trí mà bạn đang làm việc. Vì thế, hãy kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nộp CV.

Sử dụng phông chữ không phù hợp

Có rất nhiều ứng viên đã khiến cho chiếc CV của mình trở thành “thảm họa” khi trang trí quá nhiều màu sắc, sử dụng cỡ chữ, font chữ. Điều này không chỉ khiến cho CV trở nên rối mắt mà còn làm cho họ cảm thấy khó chịu và loại bỏ hồ sơ của bạn.

Diễn đạt dài dòng, không trọng tâm

Vì số lượng hồ sơ vô cùng lớn, họ không có nhiều thời gian để đọc và nghiên cứu CV nhất là các hồ sơ có thông tin dài dòng, quá nhiều nội dung. Bạn chỉ nên tập trung vào một số từ khóa chính khi nói về kinh nghiệm, kỹ năng làm việc đầy đủ và chi tiết.

Không trung thực

Các nhà tuyển dụng là người có con mắt rất tinh tường trong việc xem xét tính chân thực của CV. Họ cũng có nhiều cách để kiểm chứng thông tin của bạn và bạn không nên “đánh bóng” bản thân mình một cách thái quá và phải trung thực với những gì có trong CV.

Điểm tên các website tạo CV online miễn phí

Canva

Website: https://www.canva.com/

Canva là một trong những công cụ thiết kế và xuất bẩn trực tuyến được nhiều người lựa chọn và sử dụng. Phần mềm này cho phép người dùng tạo, thiết kế CV nhanh chóng chỉ trong vài phút. Với hàng trăm mẫu CV khác nhau, giúp người dùng nhanh chóng lựa chọn cho mình mẫu hồ sơ lý lịch phù hợp.

TopCV

Website: https://www.topcv.vn/

Là nền tảng ứng dụng công nghệ cao, giúp người lao động và đơn vị tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm cho mình công việc, ứng viên phù hợp. Đây hiện là một trong những website được nhiều ứng viên lựa chọn để tạo CV online, giúp người tìm việc tăng thêm 80% thành công. Bên cạnh đó, hệ thống tính năng độc đáo cho phép người dùng thiết kế các mẫu CV tiếng Anh, tiếng Việt hoặc tiếng Trung.

CV Maker

Website: https://cvmkr.com/

Là website hỗ trợ tạo CV chuyên nghiệp và miễn phí, hỗ trợ đa ngôn ngữ trong đó có cả tiếng Việt. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn dễ dàng tạo cho mình một CV ấn tượng. Bên cạnh đó, bạn có thể lưu trực tuyến hoặc tải về máy dưới hình thức là PDF, TXT hay HTML.

Online CV

Website: http://www.onlinecvgenerator.com/

Với phần mềm này, bạn sẽ không phải đăng ký tài khoản, đây là website thích hợp với người mới bắt đầu sử dụng. Hình ảnh minh họa cho các bước cũng cực kỳ bắt mắt, giúp bạn dễ dàng điền các thông tin cơ bản trong quá trình học tập cho tới các kỹ năng.

Visual CV

Website: https://www.visualcv.com/

Visual CV là website có hàng trăm mẫu CV ấn tượng khác khau cho phép bạn lựa chọn mẫu phù hợp. Khi đăng ký tài khoản trên website tên của bạn sẽ được hiển thị ngay trên mẫu CV bạn vừa tạo. Sau đó, bạn thực hiện các thao tác đăng nhập thông tin cũng như tạo các mục cần thiết để có mẫu CV ưng ý mà không tốn quá nhiều thời gian.