Demo là gì? Demo được sử dụng trong trường hợp nào

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Với những ai làm việc trong lĩnh vực thiết kế website hoặc làm việc liên quan đến video chắc chắn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ “demo”. Nhưng vấn có rất nhiều người dùng chưa nắm rõ được khái niệm demo là gì? Trường hợp nào nên sử dụng. Hãy để Vietlearn.org giải đáp giúp bạn.

Demo nghĩa là gì? Demo có tên viết tắt trong tiếng anh là demonstration có nghĩa là thử nghiệm. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Bản demo thường được đưa ra để mọi người sử dụng thử và cùng nhau thảo luận và kiểm tra đánh giá xem có sai sót, lỗ hổng nào không trước khi đưa vào hoạt động chính thức.

Phần lớn bản demo được sử dụng chủ yếu trước khi bàn giao sản phẩm cho khách hàng hoặc trước khi tung ra thị trường. Định nghĩa bản demo là gì còn được hiểu nôm na là bản thử nghiệm để người dùng xem trước để đưa ra quyết định có mua sản phẩm chính thức đó không.

Ý nghĩa của bản demo

Hầu hết các thương hiệu, nhãn hàng hiện nay trước khi tung ra sản phẩm chính thức họ thường đưa ra sản phẩm thử nghiệm. Đây được xem như một phần giới thiệu tới khách hàng, đánh giá các cảm nhận và phản hồi của người dùng để chỉnh sửa, cải tiến sao cho hoàn hảo nhất.

Kiểm tra, giám định và đánh giá sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt để đem tới một sản phẩm chất lượng, đáp ứng mọi tiêu chí của người dùng. Sản phẩm sau demo sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều so với bản demo đầu tiên.

Việc sản xuất bản demo cũng sẽ giảm bớt gánh nặng cho đội ngũ kỹ thuật viên khi không phải chỉnh sửa sai sót quá nhiều lần. Bên cạnh đó còn giúp giảm thiểu các rủi ro khi đưa sản phẩm ra thị trường hay bàn giao cho khách hàng.

Tựu chung, demo là công việc quan trọng mà tất cả các doanh nghiệp kinh doanh nào cũng cần phải quan tâm tới. Được coi là công đoạn cuối cùng để đơn vị kinh doanh kịp thời điều chỉnh trước khi chính thức đưa ra thị trường.

Demo nên sử dụng trong trường hợp nào?

Thuật ngữ demo được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau ví như kỷ yếu, âm nhạc, sản phẩm mới chuẩn bị ra mắt thị trường,….

Demo kỷ yếu, ảnh cưới

Demo chụp ảnh kỷ yếu là hình thức “nhá hàng” trước khi đưa mọi người một vài tấm cùng xem trước với mình và chờ đợi cho đến khi ảnh được chỉnh sửa hoàn hảo. Người đăng tải các bức hình với mục đích là chia sẻ những tấm hình đã được chụp, khoảnh khắc đẹp nhất có thể là ảnh đã được chỉnh hoặc là ảnh gốc.

Demo ảnh cưới hay ảnh kỷ yếu thì đều hướng tới việc tham khảo ý kiến, đánh giá của người dùng về cách lấy màu, hiệu ứng….

Trong âm nhạc trước khi tung ra sản phẩm, việc đầu tiên mà các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp cần làm đó chính là phát hành bản thử nghiệm để người dùng cảm nhận và đánh giá.

Nếu như sản phẩm này được mọi người đón nhận hay có những lỗi sửa thì vẫn có thể kịp thời chỉnh sửa để hướng tới việc nâng cao chất lượng cho sản phẩm âm nhạc đó. Khi sản phẩm âm nhạc được tung ra thị trường sẽ nhận được nhiều đánh giá như chúng được đầu tư một cách hoàn hảo, đầu tư,….

Một số bản demo thành công hơn cả sự mong đợi trước khi sản phẩm chính thức được ra mắt đó là:

“Chạy ngay đi” – Sơn Tùng M-TP

“Em không thể” – Tiên Tiên

“Có em chờ”- Min

“HongKong 1” – Nguyễn Trọng Tài

Demo các thiết bị điện tử

Trong lĩnh vực điện tử, bản demo dễ nhất là điện thoại. Các điện thoại lớn như Samsung, Oppo đều đưa ra các sản phẩm thử nghiệm ra thị trường trước khi điện thoại được sử dụng phổ biến. Và chúng đều hoàn thiện hơn so với việc trước khi ra mắt chính thức.

Demo website

Các sản phẩm website cũng cần phải có tới các bản demo. Bản demo này sẽ được kiểm tra bởi đội ngũ tester trước khi đem tới người dùng thử nghiệm. Sau đó đơn vị sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Thế nào là được coi một bản demo thành công?

Bản demo là bản thử nghiệm cho khách hàng những cảm nhận thật nhất để có những đánh giá, nhận xét để bản chính thức được hoàn thiện nhất. Một bản demo được coi là thành công khi chúng nhận được nhiều lời nhận xét, phản hồi cả tích cực và tiêu cực.

Để thu hút nhiều sự chú ý của khách hàng, các đơn vị sản xuất cần có chiến lực marketing phù hợp. Phải làm sao để đem tới sự mới lạ, khác biệt so với sản phẩm cũ hoặc với các thương hiệu cạnh tranh khác. Demo cũng rất quan trọng trong thực tế, được coi như một hoạt động tiếp thị cho sản phẩm mới trước khi đến tay người dùng.

Có nên dùng bản demo trước khi tung ra sản phẩm?

Có rất nhiều doanh nghiệp lo lắng khi đưa ra sản phẩm demo bởi họ sợ đối thủ cạnh tranh “đánh cắp” ý tưởng cũng như thông tin thiết kế. Thế nhưng để nắm chắc hiệu quả, như cầu sử dụng thực sự của khách hàng thì cần phải có bản demo trước.

Ngoài ra còn giúp các doanh nghiệp tạo sự uy tín, chuyên nghiệp cũng như cải thiện khả năng bán hàng. Demo cũng giống như cách tiếp thị sản phẩm tới khách hàng.

Một số thuật ngữ demo liên quan khác

Hàng demo là các sản phẩm chính hãng được cửa hàng sử dụng với mục đích trưng bày cho khách hàng dễ quan sát, xem xét tận mắt và trải nghiệm tận tay trước khi mua sản phẩm.

App demo là gì?

App demo là tên viết tắt của Application, nghĩa là ứng dụng/phần mềm được lập trình viên viết ra để chạy trên nhiều nền tảng ứng dụng như điện thoại, máy tính…Khác biệt với demo máy tính, điện thoại app demo được đưa ra nhằm xác định và khắc phục bug và để người dùng trải nghiệm những tính năng nhất định của app. Và để sử dụng hoàn thiện các tính năng của app người dùng sẽ phải chi trả một khoản phí nhất định.

Tài khoản demo là gì?

Là loại tài khoản sẽ được cung cấp bởi các nền tảng giao dịch như trade station, metatrader,…có sẵn một số tiền ảo tưởng đặc trưng nhằm giúp cho trader có thể trải nghiệm việc sử dụng nền tảng giao dịch cũng như dịch vụ cung cấp của công ty môi giới như tốc độ khớp lệnh, giá cả,…ở một mức độ nào đó.

Buổi demo là gì?

Buổi demo hay buổi diễn tiến hành thực hiện kế hoạch một cách đơn giản, nhanh chóng trước khi buổi biểu diễn chính thức diễn ra. Buổi demo được thực hiện nhằm mục đích xác định các vấn đề tồn tại hoặc phát sinh để thay đổi sao cho buổi biểu diễn đạt kết quả tốt nhất.

Demo web là gì?

Demo web là giới thiệu website mang đầy đủ chức năng và tính chất là một web hoàn chỉnh. Bản demo website có thể giúp khách hàng biết được trang web của mình giao diện như thế nào, chức năng, cách sử dụng để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Demo game là gì?

Deno game hay còn có tên gọi khác demo trò chơi là bản phân phối miễn phí của một trò chơi sắp ra mắt hoặc vừa mới phát hành. Demo game được đơn vị sản xuất phát hành với mục đích đem tới cho người dùng cái nhìn trực quan nhất về trò chơi. Thúc đẩy người dùng mua phiên bản đầy đủ để trải nghiệm toàn bộ.

Với các nội dung thông tin trong bài viết “Demo là gì? Demo được sử dụng trong trường hợp nào?” sẽ giúp ích bạn. Demo là một khâu quan trọng góp phần không nhỏ tới sự thành công của sản phẩm nên các công ty, doanh nghiệp không nên bỏ qua.