Điện năng là gì, công của dòng điện| công thức tính, ứng dụng

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Trong cuộc sống sinh hoạt và sản xuất công nghiệp điện năng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Mặc dù vậy không phải ai cũng giải thích được khái niệm điện năng là gì? Những ứng dụng của chúng trong cuộc sống hiện nay. Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin chi tiết, cùng khám phá nội dung dưới đây nhé!

Điện năng là gì? Các khái niệm liên quan

Điện năng là khái niệm được sử dụng để biểu thị năng lượng của dòng điện. Nói cách khác thì đó là công năng do dòng điện sinh ra. Điện năng giữ vai trò quan trọng đối với hoạt động của máy móc và thiết bị điện, giúp các thiết bị hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Đơn vị đo điện năng là W hoặc kW.

Điện năng tiêu thụ là gì?

Điện năng tiêu thụ là số năng lượng tiêu hao cho thiết bị máy móc hoạt động. Điện năng tiêu thụ có đơn vị đo là Watt giờ hoặc kilowatt giờ. Ở Việt Nam, đơn vị điện năng tiêu thụ là “số điện”, 1 số điện bằng 1Kwh và bằng 1000Wh.

Điện sản xuất là gì?

Điện sản xuất là lượng điện được sản sinh từ hoạt động của các nguồn cung cấp như gió, nước, than đá hay điện hạt nhân. Ở Việt Nam, nguồn điện sản xuất chủ yếu từ tại các hồ thủy điện, lấy năng lượng từ nước.

Công tơ điện là gì?

Đây là một thiết bị quen thuộc, còn có tên gọi khác là đồng hồ điện hay điện năng kế. Chức năng chính của thiết bị này là dùng để đo lượng điện tiêu thụ khi các thiết bị máy móc vận hành.

Công tơ điện dùng để làm gì?

Công tơ điện được dùng để đo lường lượng điện tiêu thụ của phụ tải điện. Trong công nghiệp, có một số loại công tơ điện còn có khả năng truyền thông tin, gửi dữ liệu lên hệ thống trung tâm quản lý, đo lường các chỉ số điện của một hệ thống máy móc hay cả phân xưởng sản xuất.

Công của dòng điện là gì?

Trong bài 6 vật lý 9 điện năng công của dòng điện có định nghĩa, công của dòng điện sẽ sản sinh trong một đoạn mạch, là số đo lượng điện mà đoạn mạch đó tiêu thụ để chuyển hóa thành nhiều dạng năng lượng khác.

Công của dòng điện có đơn vị là kWh.

Ngoài ra còn có rất nhiều khái niệm liên quan khác như Công năng là gì? Động năng là gì?….Để được giải đáp thêm quý khách hàng hãy liên hệ tới hotline Vietlearn, đội ngũ nhân viên sẵn sàng tư vấn bạn mọi lúc mọi nơi.

Công thức tính điện năng tiêu thụ

Công thức điện năng tiêu thụ: P = A/t

Trong đó:

P: Là công suất máy được đo bằng (J/s) hoặc Oát (W)

A: Là công được thực hiện được đo bằng (J) hoặc Newton mét (N.m)

t: Là khoảng thời gian thực hiện công được đo bằng (s)

Công suất là đại lượng đặc trưng thể hiện tốc độ thực hiện công do thiết bị hoặc con người. Chúng được xác định bằng công sinh ra trong một đơn vị thời gian xác định. Cách quy đổi sang đơn vị của điện năng: 1KW = 1000W; 1MW = 1000.000W.

Từ công thức trên người dùng có thể tính được lượng điện năng tiêu thụ của mình và số tiền mình phải trả khi sử dụng lượng điện đó.

Vai trò của điện năng trong cuộc sống hiện nay

Điện năng giữ vai trò quan trọng, không thể thiếu trong hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của con người hiện nay. Vai trò của điện năng đó là:

Đối với đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người

Cung cấp điện giúp cho các thiết bị máy móc như tivi, tủ lạnh, điều hòa,…vận hành

Khi điện năng bị cắt, các thiết bị này sẽ bị ngừng hoạt động

=> Sử dụng điện năng là nhu cầu cấp thiết trong cuộc sống sinh hoạt của con người hiện nay.

Đối với sự phát triển hệ thống tự động hóa và sản xuất công nghiệp

Giúp cho hệ thống máy móc sản xuất hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả năng suất cao, giảm bớt sức lao động và thời gian.

Giúp cho hệ thống tự động hóa trong nhà máy vận hành ổn định.

Đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp

Cung cấp năng lượng cho hoạt động tưới tiêu, giảm bớt sức lao động của người.

Tạo tiền đề để mở rộng hoạt động sản xuất nông nghiệp, đem tới nguồn lợi nhuận lớn cho người nông dân.

Không những thế, vai trò của điện còn được thể hiện rõ trong nhiều lĩnh vực khác như y tế, giáo dục,…

Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì?

Việc tiết kiệm điện năng đem tới nhiều lợi ích đối với người sử dụng và đơn vị cung cấp, phải kể đến như:

Hạn chế tình trạng quá tải

Sử dụng điện năng một cách hợp lý sẽ ngăn chặn được tình trạng quá tải điện xảy ra nhất là ở các nhà máy xưởng sản xuất công nghiệp. Lượng điện tiêu thụ quá lớn, vượt mức cho phép sẽ dẫn đến tình trạng mất điện kéo dài ảnh hưởng tới tuổi thọ các thiết bị máy móc cũng như làm gián đoạn hoạt động sản xuất của nhà máy.

Tiết kiệm chi phí

Giá điện tiêu thụ sẽ có các mức áp dụng khác nhau. Khi vượt quá hạn mức đó, chi phí bạn phải trả cũng lớn hơn rất nhiều. Vậy nên, bạn cần sử dụng điện năng một cách hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối lớn.

Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường

Sử dụng tiết kiệm điện năng góp phần không nhỏ trong việc giảm thiểu hiện tượng nhà kính, ngăn chặn tình trạng trái đất nóng lên. Cải thiện môi trường sống, đảm bảo sức khỏe con người.

Đảm bảo hệ thống lưới điện quốc gia

Khi sử dụng điện quá tải ít nhiều ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện quốc gia, ảnh hưởng tới tuổi thọ của chúng. Nhưng khi bạn sử dụng tiết kiệm sẽ hạn chế được các sự cố quá tải, đảm bảo lưới điện vận hành tốt, cung cấp đủ nguồn điện năng cho nhu cầu sử dụng của con người.

Với các thông tin trong bài viết “Điện năng là gì, công của dòng điện| công thức tính, ứng dụng” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Bất kỳ đóng góp nào cho bài viết cũng như các thắc mắc cần giải đáp, hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp bạn trong thời gian ngắn nhất và miễn phí hoàn toàn.