Edit là gì? Làm sao để trở thành một editor chuyên nghiệp

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Edit là gì? Editor là gì? Là thuật ngữ quen thuộc với nhiều người hiện nay nhất là những ai làm việc trong lĩnh vực truyền thông, báo chí. Để có thêm nhiều thông tin chi tiết khác, quý bạn đọc hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của Vietlearn.org!

Edit là gì?

Edit là một từ tiếng anh, trong nghĩa tiếng việt ở dạng danh từ thì nó có nghĩa là biên tập, biên soạn,…còn theo động từ thì edit có nghĩa là chỉnh sửa. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực khác nhau mà edit mang một nghĩa riêng biệt. Một số từ edit được sử dụng với nghĩa là hiệu chỉnh, chỉnh lý như:

edit list: Danh sách hiệu chỉnh

edit tape: Băng hiệu chỉnh

memory edit: Sự hiệu chỉnh bộ nhớ.

Trong soạn thảo văn bản, edit kết hợp với nhiều từ, tạo thành các nghĩa khác nhau như:

edit check: Sự kiểm tra soạn thảo

edit code: Mã soạn thảo

edit keys: Các phím soạn thảo

edit word: Từ soạn thảo

edit code: Mã soạn thảo

edit display: Sự hiển thị soạn thảo

edit display: Màn hình soạn thảo

edit key: Phím soạn thảo văn bản

edit window: Mô hình soạn thảo

edit window: Cửa sổ soạn thảo

edit list: Danh mục soạn thảo

edit word: Từ soạn thảo

edit word: Từ dùng soạn thảo

user defined edit code: Mã soạn thảo của người dùng

palette edit: Soạn thảo bảng màu

off-line edit: Soạn thảo ngoại tuyến

logical edit: Soạn thảo logic

linkage edit: Soạn thảo liên kết

online edit: Soạn thảo trực tuyến

palette edit: Soạn thảo bảng màu

basic edit: Soạn thảo căn bản

edit controller: Bộ điều khiển soạn thảo

edit description: Sự mô tả soạn thảo

edit instruction: Lệnh soạn thảo

edit list: Danh sách soạn thảo

edit mode: Chế độ soạn thảo

Trong lĩnh vực toán và tin học edit nghĩa là gì? edit sẽ có các nghĩa khác nhau khi kết hợp với các từ đi kèm, cụ thể:

Edit mode: Chế độ biên tập

Memory edit: Sự biên tập bộ nhớ

Edit word: Từ biên tập

Insert edit: Biên tập chèn hình

=> Có thể thấy rằng, nghĩa của từ edit còn phụ thuộc vào trường hợp sử dụng và từ đi kèm theo nó. Do đó, tùy vào từng trường hợp, tình huống cụ thể mà bạn hiểu nghĩa của edit sao cho chính xác nhất.

Text editor là gì?

Text editor khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là chương trình hiệu chỉnh văn bản, là một phần mềm giúp bạn làm việc với các văn bản thuần túy trong tập tin. Do các source code cần được lưu dưới dạng văn bản thuần túy nên khi lập trình, bạn có thể sử dụng các phần mềm text editor để lập trình. Hiện nay, có nhiều phần mềm text editor, mỗi loại lại có các tính năng riêng biệt, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn khi hiệu chỉnh văn bản.

PHP editor là gì?

Là trình soạn thảo PHP, bạn có thể hiểu nó như trình soạn thảo trong Microsoft Office Word mà bạn vẫn thường sử dụng, nó chỉ khác là editor lập trình PHP hỗ trợ soạn thảo văn bản các ngôn ngữ lập trình tiện lợi hơn bằng việc gợi nhắc tới các hàm hay thông báo các lỗi. Notepad++ được coi là trình soạn thảo code không thể thiếu của mỗi editor nhờ tốc độ khởi động siêu nhanh, plugin phong phú,….

Tìm hiểu về nghề editor

Khái niệm editor được sử dụng phổ biến hiện nay để chỉ các biên tập viên, họ là những người biên soạn, sản xuất, góp ý cho các bản thảo,..Edit có nghĩa là biên tập thì editor có nghĩa là người biên tập, người chỉnh sửa cho bản thảo.

Nghề editor đang có cơ hội phát triển mạnh mẽ, cơ hội việc làm cao và những người làm nghề này sẽ dùng “chất xám” để kiếm tiền. Bước vào thời kỳ công nghệ 4.0, nghề editor lại càng có cơ hội để phát triển, cùng với đó là sự hỗ trợ của nhiều dụng cụ, thiết bị hiện đại giúp cho quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm chuyên nghiệp, chất lượng tốt. Nghề editor thu hút con người bởi tính chất công việc, không gò bó về mặt thời gian, khả năng sáng tạo vô hạn và mức lương “đáng mơ ước” của nhiều người.

Làm sao để trở thành một editor chuyên nghiệp?

Để trở thành một editor chuyên nghiệp bạn cần phải hội tụ nhiều yếu tố khác nhau trong đó không thể thiếu 4 kỹ năng sau:

Thuần thục kỹ năng viết bài, chỉnh sửa bài viết

Nội dung bài viết là một phần vô cùng quan trọng nhất là đối với các editor chuyên nghiệp. Sau khi sản xuất nội dung, editor phải kiểm tra, trau chuốt từng câu chữ, chỉnh sửa lỗi sai để có một nội dung mạch lạc và hoàn thiện nhất.

Công việc hàng ngày của editor đó chính là làm bạn với con chữ, cần phải có sự linh hoạt trong cách sử dụng. Nếu có được thế mạnh về ngôn ngữ, bạn sẽ là trợ thủ đắc lực truyền tải ý tưởng, thông điệp bài viết hiệu quả.

Cứng ngữ pháp, chính thả

Điều tối kỵ không được phạm phải đối với nghề editor đó chính là việc sai ngữ pháp, chính tả. Việc sai chính tả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu, sự uy tín của doanh nghiệp. Người dùng sẽ đánh giá như thế nào nếu website, kênh thông tin của bạn bị sai chính tả?.

Sự tỉ mỉ, cẩn thận

Nhiệm vụ của editor là soi lỗi, nhặt sạn để hoàn thiện sáng tạo nội dung. Nếu như bạn không phải là người cẩn thận, thì khó có thể gắn bó với nghề editor lâu dài được.

Sử dụng thành thạo phần mềm chỉnh sửa video

Công việc của editor không chỉ dừng lại ở việc sử dụng các phần mềm word mà còn liên quan tới rất nhiều ứng dụng phần mềm khác. Các trợ thủ đắc lực của một editor đó chính là app chỉnh ảnh, photoshop, phần mềm chỉnh sửa video,….

Với các thông tin trong bài viết “Edit là gì? Làm sao để trở thành một editor chuyên nghiệp”, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu bạn đang có ý định theo nghề editor ngoài 4 kỹ năng trên cần phải học hỏi, trau dồi thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.