Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tại sao đà điểu không bay?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Ở trên không trọng lực lớn hơn ở trên mặt đất, vì không khí ảnh hưởng rất ít đến trọng lượng của một vật. Những loài chim bay được nhờ vỗ cánh thì cần phải có cơ bắp ở ngực thật lớn mới thực hiện được. Một con chim lớn không có chỗ chứa những cơ bắp như thế. Những con chim khổng lồ trong các loài chim cũng không bay được. Đó là loài đà điểu, loài rhea ở Nam Mỹ, loài emu của Úc và một số con khác nữa. Vì chúng nặng quá không bay được. Nếu là loại chim khổng lồ thì chẳng con nào bay được cả.

Đà điểu có thật sự là chim khổng lồ không? Chắc chắn rồi. Hiện tại nó là loài chim lớn nhất. Một con đà điểu cao 2 mét, có khi 2,5 mét, cân nặng 80 kg hay 135 kg.

Trong vài trường hợp chim không thể bay được, đổi lại chúng chạy rất nhanh. Theo vài chuyên gia thì đà điểu là loài chim có tốc độ nhanh nhất. Chân lớn, dài và khỏe nên có thể băng qua sa mạc nhanh hơn ngựa Ả Rập.

Có người nói là họ đã tận mắt nhìn thấy đà điểu chạy 80 cây số giờ. Nhưng những nhà sinh vật học tin rằng đà điểu có chạy nhanh nhất cũng chỉ từ 45 đến 60 cây số giờ thôi.

Bước sải của đà điểu khi chạy, chân này cách chân kia vào khoảng 8,5 mét.