Acid mạnh nhất là chất nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 12 – Arkady Leokum

Acid đáng sợ nhất thường được dùng trong các phòng thí nghiệm là hydrofluoric acid (HF), dùng để làm sạch kim loại. Một chất lỏng không màu, mờ giống khói, HF có tính ăn mòn khủng khiếp, như nhiều câu chuyện kinh dị đã chứng thực.

Một kỹ thuật viên trong một phòng thí nghiệm tình cờ đã làm tràn một ly đầy HF lên đùi mình; dù đã nhúng mình ngay lập tức vào nước và được chuyển gấp đến bệnh viện, anh vẫn bị mất cái chân đó. Ngay cả sau đó, phản ứng giữa HF và calcium trong xương của anh vẫn không dừng lại và anh đã chết sau 15 ngày đau đớn. Một điều lạ là, bất kể tính hoạt động cực mạnh của nó trên kim loại và mô sống, HF có thể được chứa trong các chai được làm từ một số loại chất dẻo.

Tuy nhiên, vẫn còn có một acid ăn mòn mạnh hơn nữa. Bằng cách hòa trộn với nhau nhiều hóa chất khủng khiếp, các nhà hóa học đã đạt được một hỗn hợp của antimony pentafuoride, fluorosulphonic acid và sulfur tri- oxide, với tính acid lớn hơn nhiều so với bất kỳ hợp chất nào khác; lớn đến nỗi, chẳng ai biết chắc được tính acid của nó thực sự mạnh tới mức nào.