Facebook là gì? Cách sử dụng MXH có người dùng lớn nhất thế giới

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Facebook là gì? Là một trang mạng xã hội, có số lượng người dùng “khủng” nhất hiện nay. Không chỉ cho phép người dùng đăng tải các thông tin, hình ảnh, gửi thông tin tới bạn bè người thân mà còn giúp người dùng có nhiều thông tin hữu ích trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây.

Facebook là gì?

Facebook là một trong những trang mạng hàng đầu thế giới, là nơi kết nối tất cả mọi người lại với nhau. Tương tự như mạng internet, facebook tạo ra một thế giới phẳng, nơi không có khoảng cách địa lý, cho phép người dùng đăng tải, chia sẻ trạng thái, thông tin cá nhân một cách dễ dàng.

Hiểu một cách đơn giản, facebook là một ứng dụng web, cho phép người dùng cài đặt trên máy tính, điện thoại. Chỉ cần thiết bị của bạn kết nối với internet là bạn dễ dàng sử dụng.

Check in facebook là gì?

Check in facebook là sự đánh dấu, chia sẻ địa điểm mà bạn đã từng ghé qua nhưng chúng được thực hiện trên facebook. Các bạn chỉ có thể thực hiện thao tác check in facebook ở những nơi được tạo địa điểm check in trước đó.

Acc facebook là gì?

Acc là tên viết tắt của Account, có nghĩa là tài khoản. Thế nhưng trên facebook thì nghĩa của acc thì không phải vậy. Acc facebook là tài khoản cá nhân trên facebook, người dùng phải đăng ký để có thể truy cập và sử dụng bình thường. Để có tài khoản acc facebook bạn cần phải là chủ sở hữu của số điện thoại hoặc email riêng đó.

Lịch sử hình thành, nguồn gốc của mạng xã hội facebook

Mark Zuckerberg là người sáng lập ra mạng xã hội lớn nhất trên thế giới facebook. Vào năm 2003 -2005 Mark Zuckerberg đã viết một thứ gọi là Facemash, được dùng để bình chọn ai là người “hot” nhất thông qua việc sử dụng hình ảnh từ 9 nhà và để 2 hình kế bên và yêu cầu người dùng chọn. Kết quả, Facemash đã thu hút được 450 lượt truy cập, 22000 lượt xem trong 4 giờ đầu tiên hoạt động.

Tháng 2/2004, Mark Zuckerberg đã thành lập The facebook, và đây chính là tiền thân của facebook. Căn phòng nhỏ trong ký túc xá của đại học Harvard là nơi khai sinh ra mạng xã hội khổng lồ này. Sau 6 ngày ra mắt The facebook, Mark Zuckerberg bị cáo buộc bởi 3 người bạn Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss, Divya Narendra và đệ đơn kiện để chống lại Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, năm 2008 sau khi Zuckerberg cho họ 1,2 triệu cổ phiếu tương đương 300 triệu $ tại IPO của mạng xã hội facebook. Năm 2005, facebook.com được ra đời.

Doanh thu chính của facebook đó chính là quảng cáo, ngoài ra còn có thêm ứng dụng trò chơi khi người chơi mua vật phẩm nào đó thì đơn vị sản xuất sẽ chiết khấu lại cho facebook một số % nhất định.

Năm 2006 – 2008: Phát triển và hoàn thiện profile cá nhân, phát triển quảng cáo.

Năm 2010: Phát triển fanpage

Năm 2011: Ra mắt giao diện timeline

Năm 2012: Mua lại instagram với mức giá 1 tỷ USD, lên sàn chứng khoán IPO.

Năm 2013: Cải thiện chức năng graph search với mong muốn cạnh tranh gã khổng lồ của google.

Năm 2014: Thâu tóm WhatsApp với giá 16 tỷ USD. Đồng thời, Zuckerberg cũng thay tóm luôn Oculus để phát triển thiết bị giả lập 3D.

Năm 2015: Facebook đạt 1 tỷ người dùng hoạt động mỗi ngày, bổ sung thêm tính năng shop cho fanpage.

Năm 2016: Giới thiệu tiện ích của Messenger trong giao dịch, thanh toán.

Các tính năng nổi bật của mạng xã hội facebook

Mạng xã hội facebook đem tới nhiều tính năng nổi bật cho người dùng. Cụ thể:

Chat: Bạn có thể nói chuyện dễ dàng với bạn bè, người thân mọi lúc mọi nơi, chỉ cần máy tính, thiết bị di động của bạn có kết nối với internet hoặc 3G/4G. Bên cạnh tính năng tin nhắn, facebook còn phát triển thêm ứng dụng gọi video giúp bạn nhìn thấy người thân của mình khi nói chuyện.

Khả năng tìm kiếm bạn bè: Thông qua số điện thoại, địa chỉ email là bạn dễ dàng tìm kiếm bạn bè của mình. Thậm chí bạn không có bạn chung cũng tìm được. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm bằng cách tìm kiếm thông qua tên hoặc bạn bè giới thiệu với bạn.

Có nhiều trò chơi giải trí: Có rất nhiều người dùng sử dụng facebook với mục đích là chơi game, hiểu được điều đó “ông lớn” facebook đã phát triển tính năng chơi game giải trí thông qua các cửa sổ.

Một số tính năng khác

Tận dụng bán hàng: Đây là trạng mạng bán hàng, quảng cáo dịch vụ, sản phẩm,…và bạn chỉ cần lập fanpage chạy quảng cáo.

Khả năng tương tác giữa bạn bè lẫn nhau

Tính năng tag hình ảnh.

Hướng dẫn cách sử dụng facebook hiệu quả

Nếu bạn chưa từng sử dụng ứng dụng mạng xã hội này và đang không biết bắt đầu từ đâu, Vietlearn.org sẽ hướng dẫn bạn chi tiết. Cụ thể:

Tạo tài khoản mạng xã hội facebook

Bước 1: Tạo tài khoản facebook

Để có 1 tài khoản facebook cá nhân, bạn cần có 1 số điện thoại, email để xác nhận tài khoản. Facebook đang khuyến khích người dùng sử dụng tên thật của mình để tạo tài khoản. Đặc biệt, mật khẩu người dùng cũng nên sử dụng mật khẩu có tính bảo mật cao. Điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng đánh cắp tài khoản, lộ thông tin bí mật.

Bước 2: Tìm kiếm bạn bè trên facebook

Khi sử dụng mạng facebook, người dùng dễ dàng tìm kiếm bạn bè, người thân của mình khi có số điện thoại, địa chỉ email hay đơn giản hơn là gõ tên trên facebook. Bộ lọc tìm kiếm bạn bè sẽ giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng. Đồng thời, bạn bè của người dùng có thể xem được hồ sơ cá nhân, thông tin liên lạc, bảng tin,…

Bước 3: Thay đổi hình ảnh đại diện và ảnh bìa cho trang cá nhân

Mỗi một trang cá nhân facebook đều có 2 vị trí để tải và thay đổi đó chính là ảnh đại diện và ảnh bìa. Ảnh đại diện thường được để với kích thước vuông còn ảnh bìa thì sẽ có kích thước hình chữ nhật.

Cách đăng, cập nhật trạng thái

Tại giao diện chính của facebook, bạn nháp chọn vào mục “Bạn đang nghĩ gì?”. Tại đây sẽ cho phép bạn cập nhật trạng thái, chia sẻ hình ảnh, video, địa điểm check in,….Khi đã nhập đầy đủ thông tin, nội dung muốn đăng tải trên trang cá nhân bạn chỉ cần chọn “Đăng” để chia sẻ với mọi người.

Cách truy cập trang cá nhân

Có rất nhiều cách để truy cập trang cá nhân nhưng cách đơn giản và được nhiều người áp dụng nhất đó là: Nhấn chọn vào biểu tượng profile cá nhân trên thanh công cụ ở phía cuối của màn hình chính hoặc “menu” (biểu tượng 3 dấu gạch ngang) rồi chọn “Xem trang cá nhân của bạn”.

Cách gửi tin nhắn cho bạn bè, người thân

Facebook đã phát triển một tính năng mới hỗ trợ người dùng nhắn tin trên điện thoại đó chính là Messenger. Để gửi tin nhắn cho bạn bè, người thân nhanh chóng thì trước tiên bạn phải tải ứng dụng này về.

Sau khi cài đặt xong, bạn nhấn vào biểu tượng Messenger ở giao diện chính để truy cập ứng dụng. Tại đây sẽ hiển thị khung chat với bạn bè, hoặc bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm để tìm tên bạn bè.

Một số lưu ý khi sử dụng mạng xã hội facebook

Không nên đăng hình ai đó làm profile hay lấy trùng tên sẽ khiến cho tài khoản của bạn bị khóa

Check in sau khi rời nơi đó hoặc sắp rời đi.

Tắt chức năng thông báo nhìn thấy khi chát với các ứng dụng mở rộng của trình duyệt.

Báo xấu các trang cá nhân, fanpage không lành mạnh để tăng sự uy tín của trang cá nhân.

Chuẩn bị sẵn hình CMND, thẻ căn cước để đề phòng bị kẻ gian hãm hại khóa mất nick.

Không nên sử dụng số điện thoại để đăng nhập, dễ bị lỗi và bạn sẽ gặp phải nhiều rủi ro.

Mỗi hoạt động like, share, comment cần phải được thực hiện cẩn trọng.

Thông tin cá nhân trên facebook của bạn có thể được thu thập để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và bạn cần phải hạn chế chia sẻ các thông tin quan trọng.

Tuyệt đối không nên cho mượn hay rao bán tài khoản facebook sẽ khiến bạn gặp phải nhiều rắc rối.

Hy vọng rằng, các thông tin trong bài viết “Facebook là gì? Cách sử dụng MXH có người dùng lớn nhất thế giới” sẽ giúp ích bạn trong quá trình sử dụng. Truy cập website Vietlearn.org để tìm hiểu nhiều thông tin chi tiết khác.