Bức thư thứ 54 BỊ HÔI NÁCH, PHẢI LÀM SAO?

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời mẹ gửi con gái – Từ Ninh

Minh Anh thân mến:

Trên mảnh giấy “nặc danh” ghi câu hỏi thắc mắc lần này có viết: “Cháu phát hiện trên cơ thể mình thường có mùi, nhất là vào mùa hè, mùi này càng nồng nặc. Cháu biết có rất nhiều bạn vì chuyện này mà né tránh cháu. Điều này khiến cháu vô cùng buồn phiền. Cháu phải làm sao?”. Mặc dù, con nói nhìn nét bút đã nhận ra ai là người đã lén đặt mảnh giấy này vào ngăn bàn của con, nhưng chúng ta vẫn nên tôn trọng ý nguyện của người đặt ra câu hỏi này. Sau khi bàn bạc với cô giáo chủ nhiệm về việc này, con có thể dán bức thư này của mẹ lên bảng thông báo của lớp, để mọi người có thể thoải mái đọc nhé!

Vấn đề mùi cơ thể quả thật cũng là một trong những rắc rối của tuổi dậy thì.

Cùng với việc các bộ phận trên cơ thể phát triển nhanh chóng, chịu sự ảnh hưởng của các hormone nội tiết và quá trình trao đổi chất mạnh mẽ, tuyến mồ hôi cũng hoạt động mạnh, khiến cho con trai và con gái ở tuổi dậy thì trên cơ thể có mùi tương đối nặng, nhất là những nơi tuyến mồ hôi phân bố tương đối nhiều trên cơ thể, như: nách, lòng bàn tay, lòng bàn chân và bẹn. Nếu vận động nhiều hoặc vào những ngày thời tiết nóng nực, mồ hôi sẽ ra rất nhiều. Nếu một lượng lớn mồ hôi tích tụ lại ở những nơi đó, lâu dần sẽ khiến vi khuẩn lên men, tỏa ra mùi khó ngửi. Con gái trong thời gian “đèn đỏ”, chỉ cần sơ ý một chút là cũng sinh ra mùi khó ngửi. Một người “nặng mùi” thường bị người khác “liếc xéo” và né tránh, khiến cho bản thân cảm thấy rất mất mặt.

Muốn cải thiện thứ mùi này, trước tiên cần chăm chỉ lau người, tắm rửa sạch sẽ, sau đó thay quần áo sạch; nếu cảm thấy trên người vẫn có mùi, có thể sử dụng một số loại xịt khử mùi có mùi thơm nhẹ nhàng. Nhưng cần phải nhớ kĩ một điều, nếu cơ thể không sạch sẽ, mùi hỗn hợp từ mùi cơ thể với mùi mỹ phẩm sẽ càng trở nên đáng sợ. Còn nữa, các bạn nữ tuyệt đối không nên xịt các loại nước hoa, nước khử mùi vào vùng kín, một mặt nó có thể gây hiện tượng dị ứng ở vùng kín, quan trọng hơn nữa là nếu vùng kín có mùi khó chịu rất có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm, nếu tìm cách giấu đi tín hiệu này, có khả năng sẽ mất thêm một khoảng thời gian dài nữa mới phát hiện ra sự bất thường trên cơ thể, gây ảnh hưởng đến việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Còn có một thứ mùi cơ thể thường gặp khác, tương đối nặng mùi, đó chính là hôi nách.

Tuyến mồ hôi được phân bố ở khắp nơi dưới da của cơ thể người, trong đó nách là một trong những nơi tập trung tương đối nhiều tuyến mồ hôi. Mồ hôi tiết ra đều có mùi nhất định, nhưng cũng có sự khác biệt do các yếu tố: chủng tộc, chế độ ăn uống, độ tuổi…. Ở các bạn nữ tuổi dậy thì, tuyến mồ hôi rất phát triển, nhất là ở vùng nách. Đến mùa hè nóng nực, mồ hôi tiết ra càng nhiều, nếu không kịp thời bốc hơi hoặc lau sạch, dưới tác dụng của các vi khuẩn sẽ sản sinh ra một thứ mùi khó chịu, chính là thứ mùi hôi mà các con nói đến, y học gọi là “hôi nách”.

Thực ra, hôi nách có thể trị được. Những người “bị” nhẹ cần tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày, chăm chỉ thay quần áo lót, sau đó xịt một lượng vừa phải chất khử mùi vào nách. Hàng ngày, cần chú ý lau khô mồ hôi ở nách và trên người, cố gắng duy trì sự khô ráo cho vùng da dưới cánh tay, điều này rất có lợi cho việc loại bỏ mùi hôi ở nách. Nếu tình trạng nghiêm trọng, dùng các cách trên mà không khử được mùi khó chịu thì tốt nhất nên nhờ đến bác sĩ, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể để đưa ra phương pháp chích, phóng xạ hay phẫu thuật để điều trị, loại bỏ bệnh hôi nách này.

Hi vọng những điều này có thể giúp bạn của con giải tỏa những băn khoăn và khó xử. Nếu như vẫn còn thắc mắc, mẹ hoan nghênh các con tiếp tục đưa ra câu hỏi.

Mẹ