Bức thư thứ 63 TẠI SAO ĐẶC BIỆT THÍCH CHƠI VỚI CON TRAI?

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời mẹ gửi con gái – Từ Ninh

Minh Anh thân mến:

Con nói với mẹ rằng con phát hiện ở trong lớp con có rất nhiều bạn nữ thích chơi với bạn nam, còn thích nói chuyện lớn tiếng trước mặt các bạn nam. Mà có nhiều bạn nam lại rất thích nghĩ cách để trêu đùa các bạn nữ, con gái càng lo, càng tức, bọn họ càng thích thú, đáng ghét vô cùng! Thực ra, đây cũng là một hiện tượng bình thường trong tuổi dậy thì.

Trong thời đại ngày nay có rất nhiều điều đã thay đổi, con gái không còn bị yêu cầu “cười không hở răng” hoặc chỉ được phép nhỏ nhẹ, dịu dàng như ngày xưa; con gái cũng có khát khao được tìm hiểu, khám phá thế giới này như con trai; đồng thời trong quá trình học tập và sinh hoạt chung, con gái chợt phát hiện ra con trai có rất nhiều ưu điểm như: dũng cảm, ưa mạo hiểm, dám thử, nhiều sở thích thú vị, tri thức phong phú, lại tương đối cởi mở, độ lượng… Hơn nữa, khi chơi cùng với con trai, con trai thường không so đo, tính toán những mâu thuẫn, xung đột nho nhỏ như giữa con gái với nhau. Vì vậy, có rất nhiều bạn nữ có tính cách hướng ngoại, hoạt bát, năng nổ thường thích chơi cùng với con trai.

Cũng có nhiều bạn nữ vốn dĩ không hay chơi cùng con trai nhưng sau khi bước vào tuổi dậy thì bỗng thích thể hiện mình trước mặt con trai một cách “lạ thường”. Ví dụ, khi có mặt đám con trai, họ thường đặc biệt chú ý đến kiểu tóc, cách ăn mặc, sẽ ăn nói lớn tiếng hoặc nói những điều mà mình tự cho là uyên thâm, rất có sức hút, hoặc cao giọng hát, lả lướt đi qua đi lại…. Kì thực, cũng giống như đám con trai nghịch ngợm, làm bộ để thu hút con gái, đây là cách để thu hút đám con trai, nhất là cậu con trai mà bạn ấy thích.

Vậy, đối với con trai thì sao? Ngày ngày học tập cùng nhau ở trường, đã là bạn học rất nhiều năm rồi, mọi người có lẽ đã trở nên vô cùng quen thuộc. Hơn nữa, như trước đó chúng ta đã nói, con trai và con gái tuổi thiếu niên vốn dĩ không có ý thức về giới tính quá mạnh mẽ, khi chơi đùa, hay trong các sở thích, đam mê có rất nhiều điểm tương đồng nhau. Khi con gái bước vào tuổi dậy thì sớm hơn con trai, cơ thể bắt đầu phát triển, thái độ đối xử với con trai cũng có những biến đổi nhỏ; có một số hoạt động (ví dụ học thể dục trong thời gian có kinh) con gái không thể tham gia bình thường như các bạn nam, vì vậy các bạn nam sẽ vô cùng hiếu kì về chuyện này, muốn tìm hiểu cho rõ rốt cuộc là vì sao. Mà trên báo chí, tạp chí hay tiểu thuyết, phim ảnh hiện giờ… có rất nhiều nội dung có liên quan đến chuyện này, thậm chí các bạn trai có thể tìm hiểu ra một số “đầu mối” câu chuyện thông qua các quảng cáo băng vệ sinh, từ đó lại càng muốn tìm hiểu cho tường tận. Có thể các bạn ấy sẽ âm thầm theo dõi sự thay đổi của các con, có thể sẽ túm năm tụm ba lại bàn tán, cũng có thể sẽ nghĩ cách để “thu thập nguồn tin” bằng nhiều cách khác nhau. Bọn họ còn rất muốn biết những suy nghĩ, cách nhìn nhận của con gái về mình lúc này, vì vậy các bạn nam có thể sẽ dùng cách dỗ dành, trêu đùa, cố ý chọc ghẹo các bạn nữ, thậm chí là dùng các “thủ đoạn” chẳng mấy hay ho như lén xem băng vệ sinh của con gái….

Nhưng không cần thiết phải so đo với họ, bởi vì họ cũng sẽ nhanh chóng bước vào thời kì “khiến người ta chờ đợi và phiền não”, lúc đó sự chú ý của họ sẽ tập trung vào chính bản thân mình. Cách tốt nhất để đối phó với họ là không đếm xỉa, dửng dưng như không, họ sẽ tự cảm thấy chán và không quấy rầy các con nữa.

Mẹ