Bức thư thứ 73 TỰ TIN, TỰ LẬP

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời mẹ gửi con gái – Từ Ninh

Minh Anh thân yêu:

Còn nhớ lần trước con cầm về một phiếu điều tra mà đối tượng là các phụ huynh học sinh, trong đó có một câu hỏi là: “Bạn hi vọng bản thân/ con cái của mình sẽ trở thành một người như thế nào?” Trong các đáp án cho sẵn, mẹ đã lựa chọn theo trình tự sau: “Một người khỏe mạnh”, “Một người có phẩm chất tốt”, “Một người có cuộc sống vui vẻ”, “Một người có sự nghiệp thành công”, và cuối cùng là “Một người có địa vị”. Con nhìn đáp án của mẹ rồi nói: “Nếu là con, con sẽ chọn “Một người có sự nghiệp thành công” đặt ngay sau sức khỏe.

Trước tiên, chúng ta đều đặt “sức khỏe” lên hàng đầu. Sức khỏe là số 1, còn tất cả những thứ còn lại đều là số “0” ở đằng sau, cho dù con có bao nhiêu số “0” mà không có chữ số “1” thì cũng đều là vô nghĩa. Đây là nhận thức chung của chúng ta, cũng là nhận thức chung của nhiều người.

Vậy thì lựa chọn phía sau là gì? Mẹ cảm thấy khi con đã có sức khỏe, chắc chắn còn cần phải có phẩm chất tốt, có như vậy cuộc sống của con mới có niềm vui, mới có một sự nghiệp thành công, địa vị xã hội và tiền tài, thực sự mang lại cho con niềm vui. Mặc dù tiêu chuẩn định hướng thành công của mỗi người mỗi khác, mỗi người lại có cách nhìn nhận và kì vọng khác nhau về địa vị, tiền tài nhưng từ xưa đến nay, có vô số các ví dụ đã chứng minh, nếu một người không có các phẩm chất tốt mà đạo đức bại hoại hoặc ích kỉ, tư lợi, lòng dạ hẹp hòi… thì cho dù anh ta có sự nghiệp thành công, bề ngoài có vẻ vang đến đâu, giàu sang đến cỡ nào đi chăng nữa, cuộc sống của anh ta cũng chẳng thể vui vẻ, không thể nhận được sự thừa nhận, tôn trọng và yêu mến của người khác.

Vì vậy, ở “phần kết” trong cuộc đối thoại về tuổi dậy thì của chúng ta, mẹ vẫn muốn “lắm chuyện” một chút về thứ mà các con gọi là “đao to búa lớn”: Là một người con gái ưu tú cần có những phẩm chất nào?

Tiến sĩ Keane, một bác sĩ tâm lí nổi tiếng người Mỹ thường kể cho mọi người nghe một câu chuyện như thế này:

Trong công viên, mấy đứa trẻ con người da trắng đang chơi đùa vui vẻ thì có một ông lão bán bóng bay đẩy xe qua. Những đứa trẻ da trắng ùa đến như ong vỡ tổ, mỗi đứa mua một quả rồi thích thú thả những quả bóng sặc sỡ nhiều màu sắc lên bầu trời. Ở trong góc nhỏ của công viên, một đứa trẻ da đen đang lặng lẽ nhìn những đứa trẻ da trắng nô đùa bằng ánh mắt vô cùng ngưỡng mộ. Cậu bé không dám chơi cùng với những đứa trẻ da trắng, bởi vì cậu là người da đen, cậu không có tự tin chơi đùa cùng với những đứa trẻ da trắng.

Đợi đến khi lũ trẻ da trắng đã đi khuất, cậu bé da đen mới rụt rè đến bên chiếc xe của ông lão bán bóng, nói bằng giọng điệu cầu khẩn: “Ông có thể bán cho cháu một quả bóng được không ạ?” Ông lão hiền từ nhìn cậu bé rồi nói: “Đương nhiên là được rồi, cháu thích quả bóng màu gì nào?”

Cậu bé da đen lấy hết dũng khí chọn một quả bóng màu đen rồi vui vẻ cầm quả bóng lên, thả tay ra. Quả bóng màu đen từ từ bay lên không trung. Dưới bầu trời xanh mây trắng, quả bóng màu đen thực sự rất nổi bật.

Ông lão nheo mắt nhìn quả bóng đang bay lên, vừa xoa đầu cậu bé vừa nói: “Nhớ nhé, quả bóng có thể bay lên không phải bởi vì màu sắc hay hình dạng của nó, mà là do trong quả bóng chứa đầy khí khí hidro. Sự thành bại của một người không phải do chủng tộc, xuất thân, điều quan trọng là trong lòng cháu có tự tin hay không?”

Cậu bé người da đen ấy chính là tiến sĩ Keane của chúng ta ngày hôm nay.

Câu chuyện này nói với chúng ta rằng: “Tự tin” chính là “hãy tin vào chính mình”. Một người tự tin, tự lập sẽ biết sống lạc quan, chủ động, tích cực, dám thử sức và vui vẻ chấp nhận thử thách. Nếu như thiếu đi niềm tin, con người sẽ trở nên yếu đuối, e ngại, sợ hãi trước nhiều sự việc, không dám đối mặt với những cái mới mẻ, không dám chủ động giao lưu với người khác, từ đó mất đi rất nhiều cơ hội học tập và rèn luyện, ảnh hưởng đến sự phát triển của bản thân. Hơn nữa, thiếu niềm tin trong thời gian dài có thể gây nảy sinh tâm lí không tốt như tự ti, thậm chí là tự vùi dập bản thân, bất cần, như vậy sẽ rất đáng sợ….

Chúng ta từng nói, tuổi dậy thì là giai đoạn cơ thể của các con phát triển và biến đổi rõ rệt nhất, cũng là lúc ý thức về cái tôi mạnh mẽ hơn. Báo cáo điều tra thanh thiếu niên cho thấy, có 30–40% thanh thiếu niên không tự tin với ngoại hình của mình như: ngoại hình, cân nặng, chiều cao… hoặc cảm thấy bi quan về các phương diện như: khả năng học tập, khả năng thể dục thể thao và khả năng kết bạn. Nhưng một bản báo cáo điều tra khác lại chứng thực, phần lớn trong số họ nếu xét về ngoại hình hay khả năng đều không hề thua kém các bạn khác. Thứ mà rất nhiều bạn gái thiếu chính là sự tự tin, tự lập, họ thường nghĩ rằng bản thân mình chẳng có khả năng gì, chỉ cần gặp khó khăn một chút là bàn lùi, gặp phải trắc trở, thất bại là đau lòng rơi nước mắt, gặp phải vấn đề là nghĩ cách trốn tránh hoặc dựa dẫm hoàn toàn vào người khác….

Thực ra, chẳng có ai là hoàn hảo, mỗi người đều có ưu điểm và sở trường của riêng mình, mặc dù xét về mặt nào đó bản thân mình không bằng người khác nhưng hoàn toàn có thể hơn người ta về một phương diện nào đó. Ví dụ như con gái của mẹ, mặc dù thành tích học tập không phải là tốt nhất nhưng trong lĩnh vực hội họa, vẽ tranh con lại giành được không ít thành tích; con có thể không phải cô bé xinh đẹp nhất, nhưng con lại có đức tính phóng khoáng, cởi mở, nhiệt tình. Mà ở trong lớp các con, trong tất cả các lĩnh vực đều có những người nổi bật hẳn, xuất sắc hơn hẳn các bạn đó thôi. Vì vậy, phải học cách nhìn thẳng vào bản thân, tin tưởng bản thân, dựa vào chính bản thân mình, để cho trạng thái tự tin, tự lập đánh thức những năng lực mạnh mẽ nhất trong con, như vậy nhất định con sẽ đạt được thành công.

Để tăng cường sự tự tin, có thể vận dụng phương pháp tự khích lệ bản thân một cách tích cực: “Chắc chắn tôi có thể!”, “Tôi có thể học tốt môn toán, cũng chắc chắn có thể học tốt môn tiếng Anh!”. Khi trong lòng con tràn đầy sự tự tin, trong đầu con cũng sẽ rất nhiều ý nghĩ lạc quan: “Tôi nhất định ok!”, “Tôi không ngu ngốc hơn người khác!”, “Tôi nhất định sẽ đạt được mục tiêu!”, “Chút khó khăn này chắc chắn tôi có thể khắc phục được!”. Trạng thái tâm lí này có thể giúp con không ngừng phấn đấu, liên tục tiến bộ và chiến thắng mọi khó khăn.

Còn có một số cách giúp tăng cường sự tự tin, ví dụ như tham gia các hoạt động ngoại khóa vào thời gian rảnh, bồi dưỡng các sở thích, đam mê của bản thân ngoài việc học hành; tham gia các hoạt động công ích, hoạt động từ thiện; gặp gỡ những người cần có sự giúp đỡ của người khác, bao gồm những bạn học, bạn bè xung quanh con. Khi con cảm nhận được sự tôn trọng của người khác, cảm thấy họ cần đến mình, sự tự tin và cảm giác tự hào của con sẽ càng lớn hơn.

Hãy nhớ kĩ, tự tin, tự lập là một phẩm chất nên có của con gái.

Mẹ