Bức thư thứ 74 KHÔNG NGỪNG PHẤN ĐẤU

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời mẹ gửi con gái – Từ Ninh

Minh Anh thân mến:

Chắc hẳn các con đều không còn xa lạ với cái tên Helen Keller và câu chuyện về cuộc đời bà:

Helen Keller là tác giả câm điếc nổi tiếng người Mỹ. Lúc lên hai tuổi, bà đã bị căn bệnh quái ác cướp mất khả năng nhìn, nghe và nói chuyện. Không nhìn thấy, không nghe thấy, lại không thể nói chuyện đối với bất cứ ai cũng đều là cuộc sống như địa ngục trần gian chứ đừng nói với một cô gái bé bỏng như Helen. Helen bé nhỏ trở nên kì quái, tính tình nóng nảy, người thân cảm thấy vô cùng đau khổ trước cảnh ngộ mà cô bé gặp phải và cực kì lo lắng cho cuộc sống tương lai của Helen. Về sau, có một gia sư đã đến nhà Helen, dùng sự nhẫn nại và tình yêu thương của mình để dạy cho Helen biết làm sao để chào hỏi người khác, làm sao để biểu đạt ý nghĩ của bản thân, đồng thời loại bỏ hoàn toàn nỗi hoang mang, sự tiêu cực, tối tăm trong lòng Helen, dùng sự tích cực phấn đấu và trái tim chất chứa hi vọng để đối mặt với cuộc đời. Dưới sự giúp đỡ của cô giáo, Helen đã nỗ lực học tập, không chỉ đi học, lên đại học như những đứa trẻ khỏe mạnh khác mà dưới sự giúp đỡ vô tư của cô giáo, Helen còn đi du lịch, viết văn, đồng thời đã có đóng góp rất lớn cho sự nghiệp giáo dục người khiếm thính, khiếm thị, viết nên một câu chuyện hoàn hảo về cuộc đời mình.

Từ câu chuyện của Helen Keller, chúng ta có thể rút ra được nhiều bài học, nhưng điều mà hôm nay mẹ muốn nói đến là: nguyên nhân căn bản giúp Helen giành được thành công chính là dưới sự giúp đỡ của cô giáo, bà đã tìm lại được thái độ tích cực phấn đấu.

Lịch sử luôn phát triển trong sự đan xen giữa vực thẳm và đỉnh cao, giữa hưng thịnh và suy tàn, cuộc đời mỗi con người cũng đầy những thăng trầm, có ánh sáng mặt trời nhưng cũng có mây mù vần vũ, có thành công nhưng cũng có trắc trở, có vui vẻ nhưng cũng có đau khổ. Người cuối cùng có thể nhìn thấy ánh mặt trời, tận hưởng thành công chính là người luôn giữ được tinh thần không ngừng phấn đấu, có thể đối mặt với trắc trở và chiến thắng khó khăn.

Mẹ còn nhớ, trước đây các con đã từng tham gia cuộc thi kiến thức do Đài truyền hình tổ chức. Trong vòng loại, các con đã chiến thắng liên tiếp hai vòng nhưng lại thất bại trước đội Đỏ, một đội mà tưởng chừng có thực lực kém nhất. Sau cuộc thi, có bạn nói rằng, trước cuộc thi đã phát hiện người của đội đỏ đến phòng của đạo diễn để xem lén câu hỏi; khi các con đến tìm đạo diễn để tố cáo chuyện này thì lại được cho hay: kết quả thi đấu phát sóng trực tiếp thì không thể thay đổi. Do vậy, kết quả thắng thua ở trận tiếp theo sẽ là điều kiện quan trọng đánh giá các con có thể tiếp tục vào vòng trong hay không. Một đội vốn đang giành ưu thế nay phải đối mặt với tình thế “một mất một còn”. Có bạn oán thán như vậy là bất công, có bạn mặt mày ủ rũ, chỉ có con và bạn Thanh là kiên quyết nói: “Nếu chúng ta thật sự nắm vững kiến thức, bọn họ có xem lén được vài câu hỏi cũng chưa chắc đã chiến thắng!”. Cuối cùng, dưới sự cổ vũ của các con, các bạn khác đã cùng dốc sức chuẩn bị cho trận đấu này. Ở trong trận cuối cùng của vòng loại, đội các con đã giành chiến thắng tuyệt đối và đạt được giải vô địch tháng đó.

Ngày nay, phần lớn các con đều được sống trong sự bảo bọc của cha mẹ, người thân. Theo năm tháng, các con lớn dần lên và cũng đến lúc phải học cách độc lập đối mặt với nhiệm vụ học tập nặng nề, học cách phán đoán và xử lí mọi vấn đề trong cuộc sống, trong học tập và các vấn đề có thể gặp phải sau này khi đi làm, cách giao tiếp với bạn bè và mọi người trong xã hội…. Trong tương lai, cha mẹ luôn hi vọng và cũng tin rằng cuộc đời các con sẽ tràn ngập ánh sáng mặt trời, có hoa tươi, có niềm vui và thành công, nhưng chúng ta cũng không thể không thừa nhận rằng các con sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn, trắc trở, thất bại, cũng sẽ phải chịu đựng nhiều điều ấm ức, chứng kiến nhiều bất công, thậm chí là đen tối, bạo lực trong xã hội.

Thôi, chúng ta sẽ không nói về những điều “đao to búa lớn” nữa, mẹ chỉ hi vọng bất cứ khi nào, cho dù gặp phải khó khăn hay trắc trở như thế nào, con đều có thể duy trì thái độ tích cực phấn đấu, luôn tin tưởng rằng sau cơn mưa trời lại sáng, tin rằng vượt qua trắc trở nghĩa là tiến thêm một bước đến thành công. Không ngừng phấn đấu, đây chính là phẩm chất tốt thứ hai mà một cô gái cần có.

Mẹ