Bức thư thứ 68 CON TRAI, CON GÁI DO AI QUYẾT ĐỊNH?

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời mẹ gửi con gái – Từ Ninh

Minh Anh thân mến:

Có một lần nói đến chuyện bà nội nhà ai đó (mẹ không nhớ rõ) chỉ thích cháu trai, không thích cháu gái, con vô cùng tức tối và nói: “Con gái thì có làm sao? Tại sao không thích con gái chứ? Con thấy con gái còn tốt hơn con trai”. Chắc hẳn con sẽ thắc mắc tại sao bỗng nhiên mẹ lại nói chuyện này? Bởi vì nó có liên quan đến vấn đề thứ ba mà ngày hôm nay chúng ta sẽ bàn đến: sinh con trai hay con gái là do cái gì quyết định? Còn nữa, tại sao lại có hiện tượng sinh đôi (thậm chí là sinh ba hoặc nhiều hơn)?

Giới tính của con người có liên quan đến nhiễm sắc thể. Nói một cách đơn giản là, trong tế bào của con người có 23 nhiễm sắc thể, trong đó có một cặp nhiễm sắc thể giới tính, sự khác biệt giới tính là do nó quyết định. Nhiễm sắc thể giới tính của mẹ (tức là nữ giới) có hai nhiễm sắc thể giống hệt nhau, được gọi là XX; còn nhiễm sắc thể giới tính của bố (nam giới) là hai nhiễm sắc thể có hình dạng và kích thước khác nhau, một nhiễm sắc thể là X, một nhiễm sắc thể là Y. Vì vậy, tinh trùng của người đàn ông sẽ chia thành hai loại: một loại chứa nhiễm sắc thể X, một loại chứa sắc thể Y. Nếu là tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, khi thụ tinh với trứng của người mẹ sẽ tạo ra hợp tử mang nhiễm sắc thể giới tính là XX, lúc ấy em bé sẽ là con gái; nếu trứng được thụ tinh mang nhiễm sắc thể XY, em bé sẽ là con trai. Từ đó có thể thấy, sinh con trai hay con gái là do người bố quyết định.

Còn về vấn đề sinh đôi (hoặc nhiều hơn) là như thế này:

Đa số phụ nữ tuổi trưởng thành, mỗi tháng sẽ có một quả trứng chín được phóng thích ra khỏi buồng trứng, và sẽ kết hợp với một tinh trùng. Nhưng đôi khi, tế bào trứng được thụ tinh sẽ tiến hành phân chia tế bào, trở thành hai (hai hoặc nhiều hơn), tức là một quả trứng đã thụ tinh sẽ phát triển thành hai (hoặc nhiều hơn) thai nhi, đây chính là hiện tượng mang song thai (hoặc đa thai) có giới tính và ngoại hình giống nhau. Cũng có trường hợp do nguyên nhân nào đó mà cơ thể người phụ nữ phóng thích cùng lúc hai trứng (hoặc nhiều hơn), lần lượt thụ tinh với hai (hoặc nhiều hơn) tinh trùng, đây là hiện tượng sinh đôi khác trứng: giới tính và diện mạo của hai em bé có thể sẽ khác nhau. Đây chính là nguyên nhân vì sao mà có trường hợp song thai (hoặc đa thai) có giới tính và diện mạo giống hệt nhau; nhưng cũng có những trường hợp song thai (hoặc đa thai) mà giới tính khác nhau.

Mẹ