Gia sư cần chuẩn bị gì khi đến gặp PHHS

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Ngay khi nhận được thông tin ở trung tâm thì dù tt có gọi phhs hay chưa thì bạn cũng nên gọi lại cho PHHS và trao đổi sơ qua về việc dạy học của mình. Nhưng thông tin bạn càn xác nhận lại với phhs là thông tin em học sinh, thời gian học, học lực,..giới thiệu sơ cho phhs về mình: tên tuổi, trường học, kinh nghiệm dạy và hẹn thời gian gặp (thời gian gặp nên gặp sớm nhất có thể) và nhắc PHHS lưu số mình đề phòng có việc gì thì gọi. Lưu ý trước khi qua gặp thì nên alo lại lần nữa cho chắc ăn đề phòng phhs bận việc.

Buổi gặp đầu tiên quan trọng nhất là đúng giờ. Mình đã gặp nhiều PHHS cho gia sư nghỉ việc vì lý do buổi đầu đã trễ hẹn mà ko gọi báo cho người ta tiếng nào. Để tránh trễ hẹn nên xem trước đường trên Google map, nếu có thời gian rảnh thì có thể đi trước tìm nhà ph trước. Còn ko thì canh giờ đi sớm 15p để trừ hao thời gian kẹt xe.

Nếu xui xẻo bị hư xe kẹt xe hay gì đó thì gọi xin lỗi ph trước giờ hẹn và nói chính xác thời gian qua để người ta biết đường sắp xếp thời gian trong lúc chờ mình.

Cho dù bạn có là 1 em sinh viên năm 1 hay năm 2 thì bạn cũng sẽ là thầy cô giáo dạy cho con em phhs. Bởi vậy bạn nên chú trọng và việc ăn mặc cho chỉn chu. 1 bộ đồ quần tây áo sơ mi gọn gàng, tóc tai sạch sẽ sẽ ăn điểm số trong mắt PHHS. Các bạn nữ đặc biệt tránh mặc quần ngắn hoặc váy ngắn. Các bộ đồ thể dục, bộ đồ mỏng là điều cần tránh khi gặp PHHS đặc biệt trong những lần gặp đầu.

Lưu ý nữa là nên vệ sinh sạch sẽ cơ thể, răng miệng để thơm tho sạch sẽ. Nhiều gia sư đã bị từ chối vì các lý do tế nhị này.

Các bạn có hình xăm, hình vẽ thì nên mặc quần áo che. Riêng cá nhân mình thì thích nhưng nhiều PHHS lớn tuổi sẽ có xíu ác cảm với những người xăm mình.

1 gia sư giỏi và chuyên nghiệp trong mắt PHHS là gia sư biết nắm bắt năng lực học sinh, biết được mình sẽ dạy cái gì, làm những gì để học sinh có thể tiến bộ hơn nữa. Vì vậy việc chuẩn bị tài liệu dạy, sách vở trong buổi đầu tiên là cực kỳ quan trọng.

Các bạn gia sư có thể tới khu Trần Nhân Tôn, Trần Huy Liệu, Nguyễn Thái Sơn,.. (nhà sách cũ) để tìm vài cuốn sách giáo khoa, lên mạng tìm các đề bài tập, bài kiểm tra mẫu để cho học sinh làm bài test kiểm tra kiến thức vào buổi đầu tiên.

Buổi đầu tiên mục tiêu là làm quen học sinh, gia đình, xem sách vở, cho làm bài test, đưa ra 1 hướng dạy học phù hợp nhất.

Giấy tờ gồm có: CMND, thẻ sinh viên, hoặc thẻ giáo viên, bằng tốt nghiệp, giấy giới thiệu của trung tâm. Những giấy tờ đó bạn nên chủ động gửi PHHS xem.

Nói chuyện vui vẻ lịch sự, thoải mái. Bạn nào chưa tự tin vào kỹ năng giao tiếp của mình thì có thể luyện tập trước ở nhà. Chuẩn bị những nội dung cần nói trước như là tình hình học tập của bé, thời gian biểu, chuyện thầy cô, trường lớp. Lưu ý là nói chuyện tập trung về việc dạy và học, hạn chế hỏi những việc cá nhân, riêng tư của gia đình PHHS.

Đây là các lưu ý mình nghĩ là nếu các bạn làm tốt thì sẽ bảo đảm 1 buổi gặp suôn sẻ, hạn chế tối đa những rủi ro như hoàn lớp, trả lớp. Chúc các bạn gia sư luôn hoàn thành tốt công việc.

Các bạn copy ghi rõ nguồn giúp mình : Gia sư cần chuẩn bị gì khi đến gặp PHHS – Vietlearn