Hiệu ứng nhà kính là gì,nguyên nhân, tác động của biến đổi khí hậu

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Hiệu ứng nhà kính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng biến đổi khí hậu và là vấn đề toàn cầu hiện nay. Thế nhưng, không phải ai cũng giải thích được khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân, hậu quả cũng như biện pháp khắc phục. Vậy thì hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây “ngay và luôn” của Vietlearn.org nhé, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó.

Hiệu ứng nhà kính là gì? Các khái niệm liên quan

Thế nào là hiệu ứng nhà kính?

Hiệu ứng nhà kính có tên gọi tiếng Anh Greenhouse Effect. Đây là hiện tượng xảy ra khi năng lượng mặt trời xuyên qua cửa nhà hoặc mái bằng kính. Nguồn năng lượng này sẽ được hấp thụ và phân tán thành nhiệt lượng trong không gian, khiến cho toàn bộ không gian bên trong ấm lên chứ không chỉ được chiếu sáng.

Tuy nhiên, quá trình này không diễn ra hoàn toàn mà luôn có một lượng các tia sóng bức xạ của mặt trời được đại dương, mặt đất phản xạ trở lại thành bức xạ nhiệt. Và được hấp thụ bởi các khí có trong khí quyển như Co2, CH4,…đóng vai trò như một tầng kính bao quanh Trái Đất.

Khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì? còn được hiểu một cách đơn giản là hiện tượng không khí của Trái Đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn Mặt Trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất. Khi mặt đất hấp thụ nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để khí CO2 hấp thụ làm cho không khí trở nên nóng hơn.

Khí nhà kính là những khí có khả năng hấp thụ từ các bức xạ sóng dài, được phản xạ từ bề mặt trái đất khi được chiếu bằng ánh mặt trời, sau đó phân tán nhiệt cho trái đất, gây nên hiệu ứng nhà kính. Các khí gây ra chủ yếu gồm có hơi nước, CO2, O3,…Khí nhà kính ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiệt độ của Trái Đất, nếu như không có chúng thì nhiệt độ bề mặt Trái Đất trung bình sẽ lạnh hơn hiện tại khoảng 33 độ C

Khí hậu là gì?

Khái niệm khí hậu sẽ bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa,…và các hiện tượng xảy ra trong khí quyển và nhiều yếu tố khí tượng khác trong khoảng thời gian dài ở một vùng hoặc miền xác định. Điều này khác biệt hoàn toàn với khái niệm thời tiết về mặt thời gian bởi thời tiết chỉ đề cập đến diễn biến hiện tại hoặc tương lai gần.

Khí hậu tại một vùng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tọa độ địa lý, địa hình, độ cao,..Khí hậu cũng phân ra nhiều kiểu khác nhau giữa dựa trên các thông số về nhiệt độ và lượng mưa.

Thời tiết là tập hợp tất cả các trạng thái của yếu tố khí tượng xảy ra trong khí quyển tại một thời điểm, khoảng thời gian nhất định như nắng, mưa, ẩm thấp hay khô ráo. Nói cách khác thì thời tiết chính là biểu hiện khí tượng tại một địa phương trong thời gian ngắn.

Thời tiết khác khí hậu ?

Sự khác nhau giữa thời tiết và khí hậu được thể hiện qua:

Thời tiết: là đặc điểm khí hậu tại một địa phương trong khoảng thời gian nhất định.

Khí hậu: là sự lặp đi lặp lại của thời tiết ở một địa phương trong một khoảng thời gian dài.

Nhiệt độ không khí là gì?

Thế nào là nhiệt độ không khí? Nhiệt độ không khí là hiện tượng khi các tia bức xạ của mặt trời di chuyển qua khí quyển, mặt đất sẽ hấp thụ năng lượng nhiệt của mặt trời. Sau đó, bức xạ đó lại vào không khí khiến cho không khí nóng lên. Nhiệt độ không khí được xem là thước đo mức độ nóng lạnh của không khí.

Biến đổi khí hậu là gì? Thế nào là biến đổi khí hậu?

Khái niệm về biến đổi khí hậu là những biến đổi trong môi trường vật lý hoặc sinh học gây ra các ảnh hưởng có hại đến các thành phần cũng như khả năng phục hồi hoặc sinh sản của các hệ sinh thái tự nhiên hay hoạt động của hệ thống kinh tế-xã hội hoặc sức khỏe và phúc lợi của con người.

Định nghĩa biến đổi khí hậu trên wikipedia chính là sự thay đổi của hệ thống khí hậu bao gồm khí quyển, sinh quyển, băng quyển,…hiện tại và tương lai bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo trong một gian đoạn nhất định tính bằng thập kỷ hoặc triệu năm.

Biến đổi khí hậu thông thường sẽ xảy ra ở một nơi nào đó, có thể là biến đổi về lượng mưa trong một năm hoặc nhiệt độ trong một tháng, một mùa.

Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì?

Là sự thay đổi của khí hậu trong khoảng thời gian xác định và có thể so sánh được. Nếu như trước đây yếu tố này chỉ xuất hiện ở một vài khu vực trong khoảng thời gian nhất định dựa sự biến đổi tự nhiên gây ra. Thế nhưng hiện nay, dưới sự tác động mạnh mẽ của con người, hàm lượng khí thải CO2 tăng lên rất nhiều và xảy ra trên phạm vi toàn cầu.

Tìm hiểu về hiệu ứng nhà kính

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính, nhưng khí CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính. Cụ thể:

Khi các bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời chiếu xuống Trái Đất, mặt đất sẽ hấp thụ, chúng sẽ phản chiếu lại các bước sóng dài vào khí quyển để hấp thu làm gia tăng nhiệt lượng trong không gian. Điều này sẽ tạo ra một nhà kính lớn mà không khí nóng bên trong không thể thoát ra bên ngoài được, gây nóng và khó chịu. Nồng độ CO2 trong không khí đang ngày càng tăng cao.

Khí CO2 sinh ra từ đâu? Chúng được sinh ra từ các hoạt động sau:

Hoạt động hô hấp của con người, động vật

Hoạt động của thiên nhiên như cháy rừng, núi lửa

Hoạt động suất của con người từ các nhà máy, xí nghiệp, phương tiện giao thông,…

Tác hại của CO2 gây ra nhiều tác động tiêu cực đến khí hậu cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Theo ý kiến của các nhà khoa học, ước tính nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng lên từ 1.5-4.5 độ C vài sau thập kỷ.

Các khí gây hiệu ứng nhà kính khác là:

Khí N2O: Nitơ oxit (N2O) được sinh ra từ hoạt động sản xuất nông và công nghiệp. Trong quá trình đốt các nhiên liệu hóa thạch và quá trình nitrat phân bón hữu cơ và hóa học. Trung bình mỗi năm N2O tăng từ 0.2-0.3% và phải mất từ 100-200 năm thì N2O mới thay đổi hình dạng.

Khí CH4 (metan): Metan được sản sinh trong quá trình lên men đường ruột ở một số động vật có guốc. Ngoài ra còn do hiện tượng cháy rừng, đốt các loại khí tự nhiên, dầu.

Khí CFC: Khí chlorofluorocarbons được sử dụng nhiều trong công nghiệp, nhất là làm lạnh, điều hòa không khí và bình chữa cháy.

Khí SO2: Đioxit Sunfua là chất gây ra hiệu ứng nhà kính nhưng có nồng độ thấp, chúng được hình thành do các hoạt động của núi lửa, đốt nhiên liệu than, dầu,…chúng rất độc hại với sức khỏe, gây ra các bệnh về phổi và phế quản.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, phải kể đến như:

Băng tan: Nhiệt độ tăng cao làm cho quá trình băng tan ở Nam cực và Bắc Cực, làm cho mực nước biển tăng cao, nguy cơ mất đi một số quốc gia trên thế giới.

Nguồn nước: Do sự tăng lên của nhiệt lượng trong không gian khiến cho quá trình bốc hơi nước nhanh và nhiều hơn. Dẫn đến các các trận mưa to gây lũ lụt nghiêm trọng vào mùa mưa còn mùa khô xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất.

Sinh vật: Nắng nóng, mưa bão thất thường sẽ ảnh hưởng tới hàng ngàn sinh vật gây ra tuyệt chủng nhiều loài trên thế giới.

Sức khỏe: Xuất hiện nhiều loại bệnh mới, sức khỏe con người suy giảm. Nắng nóng và lạnh giá kéo dài khiến cho nhiều người tử vong.

Lâm nghiệp: Cháy rừng xảy ra liên tục khi nắng nóng kéo dài, nền nhiệt độ cao vào mùa khô.

Biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Cắt giảm lượng khí thải

Các đơn vị sản xuất công nghiệp, phương tiện giao thông cần giảm phát thải khí thải ra ngoài môi trường. Nhà máy nên lọc khí thải, không nên thải trực tiếp ra ngoài môi trường. Người dân nên sử dụng các phương tiện công cộng, sử dụng điện để giảm lượng khí thải.

Trồng cây xanh

Để làm tăng hấp thụ, xử lý khí CO2 người dân nên trồng nhiều cây xanh. Không những thế, cây xanh còn giúp tăng khí Oxi cho chất lượng không khí sạch hơn, hạn chế tối đa tình trạng chặt phá rừng bừa bãi, lấy gỗ nhất là ở rừng đầu nguồn.

Tiết kiệm nhiên liệu

Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại khí đốt như xăng, dầu,…giúp cho lượng khí thải giảm rõ rệt nhất là khí CO2.

Tăng cường tuyên truyền

Truyền thông là một trong những cách hiệu quả nhất hiện nay. Nêu lên các tác hại của ô nhiễm môi trường, giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính; truyền thông các thông tin về hiệu ứng nhà kính trong các bài luận tiếng anh về thảm họa thiên nhiên dịch ra tiếng việt để nâng cao nhận thức của người dân.

Tìm hiểu về biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, vượt qua cả cả giới hạn của một quốc gia nên cần phải có sự chung tay của tất cả cá nhân, tổ chức để chống biến đổi khí hậu. Để thực hiện được thì bạn phải nắm được các biểu hiệu, nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Biểu hiện của biến đổi khí hậu

Nhiệt độ trung bình tăng cao

Biểu hiện của hiện tượng biến đổi khí hậu rõ ràng nhất mà bạn có thể nhận thấy đó chính là nhiệt độ tăng cao. Theo đánh giá mới nhất của chuyên viên khoa học cấp cảo tổ chức khí tượng thế giới, nhiệt độ trung bình toàn cầu đang trên đà chạm mức tăng, ít nhất từ 1.2-1.3 độ C.

WMO cũng cho biết, giai đoạn từ 2015-2019 nhiệt độ trung bình toàn cầu có xu hướng tăng kỷ lục cao hơn 0.2 độ C so với giai đoạn từ năm 2011-2015. Dự đoán, tốc độ tăng nhiệt sẽ không dừng lại và Trái Đất sẽ tiếp tục tăng lên.

Hạn hạn xuất hiện nhiều nơi trên Trái Đất

Biểu hiện của biến đổi khí hậu toàn cầu tiếp theo đó chính là hiện tượng hạn hán xảy ra ngày càng nhiều. Đây là vấn đề nguy hiểm, đe dọa sự sống còn của nhiều loài sinh vật và con người. Từ năm 1970, diện tích ảnh hưởng của hạn hán ngày càng tăng đặc biệt ở các quốc gia khu vực Châu Âu, Châu Úc và phía Tây của Hoa Kỳ,…