Hoa bỉ ngạn là gì? Có thật không? Ý nghĩa và sự tích của hoa

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Hoa bỉ ngạn là loài hoa đặc biệt nhất trên thế giới, được khá nhiều người ưa thích không chỉ màu do màu sắc rực rỡ mà còn có nhiều ý nghĩa sâu sắc. Để tìm hiểu rõ hơn về loài hoa này, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ nội dung được chia sẻ dưới đây của Vietlearn.org nhé!

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học bằng tiếng anh là Lycoris Radiata là một loại thực vật có hoa trong họ Amaryllidaceae; ngoài ra còn có các tên gọi khác như hoa tỏi trời tỏa, hoa Mạn Châu Sa Hoa, hoa Thạch Toán, Flower Shore,…Đây là loài hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản, xuất hiện nhiều trong các thơ văn hay hình ảnh văn hóa.

Hoa bỉ ngạn không có lá, một số màu sắc chính của hoa như đỏ, trắng, xanh, vàng,…. và hoa bỉ ngạn đỏ là phổ biến nhất. Các cánh của hoa bỉ ngạn được sắp xếp thành các cánh lạ mắt, thường mọc hoang bên các bờ ruộng, triền đồi hay ven đường. Củ của hoa bỉ ngạn có chứa lycorin – chất độc thuộc nhóm ancaloit có thể gây tổn thương tới hệ thần kinh.

Loài hoa này tìm thấy ở Mỹ vào năm 1854, đó là khi Hoa Kỳ mở cửa thương mại cho Nhật Bản, thuyền trưởng William Roberts trong một lần trở lại Hoa Kỳ đã mang theo loài hoa này từ Nhật.

Đặc điểm của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có các đặc điểm nổi bật sau:

Thuộc loại cây thân thảo lâu năm, có chiều cao trung bình từ 40-100cm, khi mọc thường mọc sát nhau.

Hoa thường nở vào tháng 7 – 9, lúc này cây sẽ bật thẳng lên mặt đất thành 5 – 7 cành hoa, mỗi cành có thể dài đến 60 cm.

Hoa bỉ ngạn không thích nhiệt nhưng lại thích sống trong môi trường ấm áp, nếu nhiệt độ quá cao thì cây rất dễ chết.

Lá hoa bỉ ngạn có hình dáng giống với lá tỏi, thon và hẹp

Đối với hoa bỉ ngạn thì khi có lá thì sẽ không có hoa, khi có hoa thì sẽ không có lá mặc dù chúng chung cùng một rễ nhưng sẽ không bao giờ gặp được nhau.

Tùy thuộc vào thời điểm nở là mùa xuân hay mùa thu mà người ta gọi hoa là Xuân bỉ ngạn hoặc Thu bỉ ngạn.

Không khó để tìm hiểu về sự tích hoa bỉ ngạn trong thời buổi công nghệ số hiện nay. Thế nhưng không phải trang thông tin nào cũng mang đầy đủ và chính xác nhất. Do đó, Vietlearn.org sẽ tổng hợp, cụ thể:

Truyền thuyết thứ nhất về hoa bỉ ngạn

Tương truyền rằng, hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất mọc trên đường xuống hoàng tuyền; trước khi đi qua cầu Nại Hà bắc ngang bờ Vong Xuyên, các linh hồn sẽ gửi tất cả ký ức cho hoa bỉ ngạn. Loài hoa này sẽ thu nhận các hồi ức đó dù là yêu thương hay đau khổ tột cùng.

Lòng đã nở một nhành hoa bỉ ngạn

Nhìn Vong Xuyên đưa tiễn mấy dòng trôi

Cánh mong manh trói đời ta vô ảnh

Bò nhân duyên xa tít tắp chân trời…

Truyền thuyết thứ 2 về hoa bỉ ngạn

Đã từ rất lâu, ven đường tại một đô thị có một loài hoa kỳ lạ chỉ mọc ở ven đường. Thần linh đã giao cho Mạn Châu và Sa Hoa canh giữ suốt hàng ngàn năm nhưng họ lại không hề được nhìn thấy nhau lần nào.

Sự vô duyên bất tương phùng này được ví như đặc trưng của hoa Lycoris Radiata: khi hoa nở sẽ không có lá, khi có lá thì sẽ không có hoa. Mặc dù vẫn nhận ra sự tồn tại của nhau nhưng không thể nhìn thấy nhau dù chỉ một lần. Và vào một ngày Mạn Châu và Sa Hoa đã gặp nhau, trái với quy định trước đó.

Năm đó, màu sắc đỏ rực của hoa bỉ ngạn được bao bọc bởi sắc xanh của lá. Điều này đã mạo phạm tới các thần linh và họ đã bị trừng phạt. Mạn Châu và Sa Hoa bị đày ải vào luân hồi, một lời nguyền vĩnh viễn là không được gặp nhau. Kể từ đó, Lycoris Radiata chỉ nở bên đường dẫn tới suối vàng, bông hoa khi nở có hình dạng giống như cánh tay hướng về phía thiên đàng.

Truyền thuyết thứ 3 về hoa bỉ ngạn

Xưa kia, có một đôi nam nữ yêu nhau tha thiết, vì họ phạm phải lỗi khiến cho Thiên Đình buộc họ không được gặp gỡ nhau. Vào một ngày, cả hai đã phá vỡ luật lệ, gặp gỡ nhau. Chàng trai là một nam tử hán vô cùng tuấn tú, còn cô gái có vẻ đẹp sắc nước hương thành.

Vì phạm phải luật trời nên cả hai đã bị đày xuống trần gian, biến thành lá, hoa của một loài hoa. Cây có hoa màu đỏ rực như máu, lá xanh đậm; tuy đẹp nhưng vẫn mang nét u buồn.

Vào một ngày, Đức Phật đi ngang qua thấy loa hoa độc đáo này, ngài vừa liếc nhìn đã thấy được bí mật ẩn chứa bên trong. Đức Phật xót thương đã quyết định mang loài hoa này về miền Cực Lạc. Nhưng vì miền Cực Lạc là nơi thanh tịnh, thuần khiết nên những thứ tình ái, nhớ nhung của con người nơi trần thế đều không thể tiến tới.

Từ đó, cảm xúc của hai người kết thành một màu đỏ rực như máu rồi bị trục xuất tới suối vàng và Đức Phật đã đặt tên cho loài hoa này là hoa Mạn Đà La (Hoa cõi Phật).

Tương truyền, Địa Tạng Bồ Tát đã biết được ở phía dưới suối vàng có chứa màu đỏ lạ kỳ từ một loài hoa nơi Cực Lạc. Ngài tới bờ sông và ném xuống một hạt giống, ngay lập tức đóa hoa đỏ tươi bay khỏi mặt nước, và đặt tên là hoa Mạn Châu Sa; hoa có màu đỏ rực, trái ngược với màu trắng của Mạn Đà La.

Tìm hiểu ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có nhiều ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn theo từng quốc gia

Nhật Bản: Tượng trưng cho ký ức đau buồn khi còn sống của người đã khuất.

Trung Quốc: Tượng trưng cho sự đau khổ, chia ly giữa hai người yêu nhau. Bên cạnh đó, hoa bỉ ngạn còn tượng trưng cho cái chết khi linh hồn đi xuống Hoàng Tuyền.

Triều Tiên: Tượng trưng cho nỗi nhớ da diết về nhau.

Ý nghĩa dựa theo các truyền thuyết

Dựa theo các truyền thuyết kể trên, hoa bỉ ngạn biểu trưng cho sự đau thương, chia ly khi chia cắt giữa hai người yêu thương nhau. Đây là loài hoa duy nhất mọc dưới suối vàng, chứa đựng nhiều ký ức của người đã khuất khi còn sống.

Theo đạo Phật, hoa bỉ ngạn chứa đựng yếu tố tâm linh sâu sắc. Hàng năm, vào mùa hoa nở, chính là dịp những người còn sống có thể đi vào thế giới của người đã khuất, giúp họ gặp được người mà họ thân yêu. Do đó, tại Nhật vào mùa hoa nở, họ thường đi thăm mộ, dọn sạch phần mộ của người đã khuất.

Hoa bỉ ngạn có thật không? Công dụng

Từ các thông tin trên, chắc chắn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi hoa bỉ ngạn có thật không rồi chứ. Đây là một loài hoa có thật, không chỉ được mọi người lựa chọn trồng làm vật trang trí mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác mà ít loài hoa khác có được đó là:

Trong y học: Được sử dụng để bào chế một số loại thuốc có tác dụng giải cảm, tiêu độc, kháng viêm và chúng còn có thể được dùng để làm thuốc chống ung thư, bệnh bại liệt.

Trong phong thủy: Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, loài hoa này không chỉ kết nối âm dương, giúp con cháu cần hơn với người đã khuất mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc, mang lại may mắn cho gia chủ.

Hoa bỉ ngạn trắng: Phù hợp với người mệnh Kim hoặc Thủy

Hoa bỉ ngạn vàng: Phù hợp với người mệnh Kim

Hoa bỉ ngạn đỏ: Phù hợp với những người mệnh Hỏa.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về hoa bỉ ngạn, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức. Để không có lỡ nhiều thông tin hữu ích khác, truy cập ngay website Vietlearn.org để tìm hiểu!