Học đại học từ xa có tốt không

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Hiện nay, việc học đại học không còn phải mang cặp đến trường thì mới học được. Nhiều trường đã triển khai chương trình học đại học từ xa qua mạng, bạn chỉ cần ở nhà nhưng vẫn được cấp bằng.

Vậy câu hỏi đặt ra là, học đại học từ xa có tốt không? Hôm nay, trung tâm Vietlearn sẽ đưa vài ý kiến mà theo hướng nhìn từ phía Trung tâm để các em học sinh và sinh viên tham khảo nhé!

Nếu hỏi có tốt hay không thì cũng tùy trường hợp và hoàn cảnh các em nhé. Một thứ không bao giờ là hoàn hảo cả, nó bao gồm cả lợi và hại. Để tiện theo dõi, trung tâm chia vấn đề theo 2 hướng:

  1. Nếu các em cần học bổ sung thêm 1 ngành học hoặc 1 bằng cấp, thì học đại học từ xa là tốt:

Điều này có nghĩa là, nếu các em đã đang học một ngành nào đó, hoặc đã có bằng cấp, và bây giờ muốn bổ sung thêm 1 lĩnh vực khác mà mình muốn học thì nên học theo kiểu từ xa.

Đây là chương trình học vô cùng tiện lợi, nó tiết kiệm thời gian của các em rất nhiều. Chỉ cần bật laptop có mạng và ngồi tại nhà hoặc nơi làm việc để học đều rất thoải mái. Nó không gò bó thời gian cũng như mọi thứ của các em, có thể cũng tiết kiệm nhiều về chi phí hơn là các em học trực tiếp tại trường. Chương trình học của các trường này cũng chất lượng và đảm bảo nhu cầu học tập cho các em. Họ vẫn cấp bằng cho các em bình thường sau khi các em hoàn thành xong các chương trình đào tạo.

Người học chương trình đào tạo ĐH từ xa chủ yếu là tự học qua học liệu như giáo trình, băng hình, băng tiếng, đĩa CD-ROM, phần mềm vi tính, bằng việc sử dụng các phương tiện nghe nhìn cá nhân, phát thanh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện, Internet. Có một phần thời gian sẽ học tập trung, ôn tập chuẩn bị cho các kỳ thi kiểm tra.

Theo qui định của Bộ GD-ĐT, trong một khóa học từ xa, số giờ học tập trung để nghe hướng dẫn, giải đáp thắc mắc, phụ đạo chiếm 15-25% số giờ kế hoạch toàn khóa. Vì vậy người học có thể vừa học vừa làm với chi phí thấp hơn nhiều so với đào tạo ĐH theo phương thức chính quy tập trung hay tại chức.

Tuy nhiên, tùy vào ngành học mà các em chọn các trường đại học từ xa phù hợp và chất lượng. Hiện nay có rất nhiều sự chọn lựa để các em có thể tham khảo.

  1. Nếu chưa từng học đại học hoặc chưa có một bằng đại học nào thì nên học chính quy tại các trường đại học:

Các em muốn biết vì sao à? Đơn giản thôi, vì khi các em học trực tiếp, bằng cấp của các em là chính quy và dễ dàng để đi xin việc hơn.

Bằng cấp của học theo chương trình đại học từ xa vẫn chất lượng và cấp đàng hoàng, tuy nhiên sao có thể bằng các em được học trực tiếp. Khi các em đã có một tấm bằng đại học mà vẫn muốn học thêm, thì học chương trình từ xa để tiết kiệm thời gian và chi phí thì vô cũng hợp lý.

Hơn nữa, nếu các em học trực tiếp từ các trường đại học chính quy thì các em cũng có nhiều lợi ích chứ bộ. Các em có không khí của một trường đại học hơn nè. Trong 4 năm học ở trường, các em sẽ va chạm nhiều, từ đó tích lũy được cho mình những kinh nghiệm về học tập lẫn kiến thức để áp dụng cho tương lai sau này.

Một điều nữa là khi được “ cắp sách đến trường, các em có thêm nhiều mối quan hệ cho mình. Bạn bè, thầy cô sẽ góp phần tạo thêm niềm vui cho cuộc đời sinh viên của các em. Ai đâu biết rằng, những mối quan hệ đó sẽ giúp ích nhiều cho tương lai đi làm của các em thì sao.

Đây là cách nhìn của Vietlearn về vấn đề này, các em có thể tham khảo và cùng chia sẽ cho bạn mình với nhé! Chúc các em có một quyết định đúng đắn cho mình!